Cách trồng cây tần dày lá/húng chanh

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Cây húng chanh rất dễ sử dụng và cũng dễ trồng. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Sản phẩm Liên Quan

  1. Cách trồng cây tần lá dày

Trồng cây tần lá dày có thể thực hiện bằng cách gieo hạt, giâm cành hoặc trồng cây con.

1.1. Trồng cây tần lá dày bằng hạt

Hạt giống cây húng chanh màu đen (Ảnh: facebook)

Chọn những hạt giống tần dày lá đã chín có màu đen (còn gọi là hạt é) đem phơi nắng khoảng 2 ngày, để nguội cất khoảng 1 tuần. Sau đó, đem ngâm với nước ấm với tỉ lệ 2 nóng - 3 lạnh. Khi ngâm vào nước xuất hiện một lớp màu trắng, như vậy là đã đạt tiêu chuẩn.

Chọn đất trồng: cây húng chanh thích hợp với đất mùn tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Tùy vào điều kiện mà có thể gieo vào thùng xốp, chậu, hoặc gieo ở đất vườn đều được. Cây húng chanh là cây ưa nắng, nên chọn những nơi thoáng, có ánh nắng để cây có màu xanh tươi và mùi thơm nhé.

Phân bón: chuẩn bị phân hữu cơ, phân NPK, phân trùn quế, phân chuồng nếu có.

Vụ mùa thích hợp để gieo trồng cây húng chanh thường là tháng 2, tháng 3 vào lập xuân. Nhưng nếu có điều kiện chăm sóc tốt thì bạn cũng có thể trồng và thu hoạch lá húng chanh quanh năm.

Cách trồng: đem hạt húng chanh đã ngâm gieo vãi trực tiếp xuống đất đã được trộn với phân trùn quế theo tỉ lệ đất trùn quế/đất là 3/7, cũng có thể gieo theo hàng, theo hốc tùy vào diện tích đất trồng. Nếu có rơm, phủ một lớp mỏng lên trên để vừa giữ được độ ẩm cho đất và lớp mùn rơm cũng rất hữu ích cho sự nảy mầm của hạt.

Tưới nước cho đất đủ độ ẩm, lưu ý không nên để đất quá ứ nước. Tưới và theo dõi hàng ngày. Sau khoảng 10-15 ngày, bón thúc bằng phân NPK theo một lượng vừa phải. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên dùng phân động vật hoặc phân trùn quế thay cho phân hóa học ở những lần bón thúc sau.

1.2. Trồng cây tần lá dày bằng cành/cây con

Cây húng chanh được trồng trong chậu (Ảnh: cayvahoa.net)

Trồng cành và cây con thời gian phát triển nhanh hơn gieo hạt. Do đó, phương pháp này thường được ưa chuộng hơn.

Cây con nên chọn những cây phát triển tốt, to tròn, lá xanh tươi, không còi cọc, sâu bệnh. Cây con có từ khoảng 4 lá là có thể bầu cây ra trồng ngay được.

Cành nên lựa những cành to, không nên chọn những cành quá non hoặc quá già, cây sẽ khó phát triển.

Đất trồng và phân bón tương tự như ở trên cách trồng cây tần lá dày bằng cách gieo hạt.

Cách trồng: đào hố khoảng 1-2 lóng tay, mỗi hố cách nhau khoảng 20cm, bón lót cho mỗi hố khoảng 3 gram phân trùn quế hoặc phân chuồng đã phân hủy. Đặt bầu cây hoặc cành vào hố, lấp đất lại. Chú ý, dùng tay giữ chặt gốc để cây và cành bám tốt vào đất, để cho cây đứng thẳng, không đổ xiêu vẹo. Tưới nước 2 lần mỗi ngày một lượng vừa phải, đủ ẩm cho đất. Những ngày đầu cần che nắng để tránh cho cây bị héo.

Cũng như gieo hạt, trồng cây tần lá dày sau khoảng 10-15 ngày tiến hành bón thúc một lượng tương tự.

  1. Cách chăm sóc cây tần lá dày

Cây tần lá dày không cần quá chăm chút trong việc chăm sóc. Chỉ cần đảm bảo tưới nước mỗi ngày để cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thúc khoảng 2 lần/tháng.

Lưu ý, cây tần lá dày thường bị rệp, sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, dế dũi, ốc sên hại vì mùi thơm đặc trưng của nó rất được ưa chuộng bởi những côn trùng này. Do đó, cần thường xuyên theo dõi và tiêu diệt kịp thời. Nếu bị rệp cắn, xuất hiện những đốm trắng, bạn chỉ cần dùng cồn lau sạch vị trí có rệp. Nếu xuất hiện nấm và đốm đen trên lá, cần cắt bỏ những phần này ngay tránh lây lan sang những cây khác.

  1. Thu hoạch

Trồng cây húng chanh sau khoảng 1 tháng có thể thu hoạch được ngay. Dùng dao cắt phần ngọn , để lại phần gốc khoảng 5 cm để cây có thể tái sinh tiếp.

Cây húng chanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, lại dễ trồng và chăm sóc. Nên các bạn hãy thử trồng loại cây này quanh nhà nhé. Chúc các bạn thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH