Phân biệt mực xà đại dương và mực lá đại dương

2023-07-09 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Bài viết sau đây Ifarmer sẽ giúp bạn trong việc phân biệt mực xà đại dương và mực lá đại dương.

 1. Đặc điểm nhận dạng

Mực xà đại dương và mực lá đại dương thực chất là hai loại mực khác nhau, phải biết cách phân biệt để tránh nhầm lẫn bởi mực lá đại dương được xếp vào loại mực ngon nhất trong họ hàng nhà mực. So với mực lá thì mực xà thì chất lượng kém hơn nhiều nên chủ yếu dùng làm khô mực.

1.1. Tên gọi

Mực xa còn gọi là mực ma.

Mực lá đại dương còn có tên gọi khác là mực khổng lồ.

1.2. Hình dáng bên ngoài

 • Vây:
 • Mực xà vây rất ngắn, chìa ra ở phần dưới đuôi
 • Mực lá: vây dài dọc theo thân.
 • Màu sắc:
 • Mực xà dày, đuôi to xòe như đuôi cá với màu tím tái, nhợt nhạt.
 • Mực lá đại dương thân to, bè như chiếc lá có màu đỏ tươi tắn hoặc đỏ pha tí sắc trắng.

1.3. Chất lượng

 • Mực xà đại dương ít ngon hơn so với các loại mực khác do thịt hơi dai cứng và không được ngọt nhưng nếu bạn biết cách khéo léo chế biến thì nó cũng là món ăn ngon. Vì thế ngư dân cũng ít ăn loại mực này. Vì họ là người đánh bắt mực nên sẽ có sự kén chọn hơn với loại mực mà mình câu được.
 • Mực xà đại dương cực kỳ ngon, thịt mềm dẻo, thơm ngọt, không chua như mực ma nên giá thành khá cao và được ưa chuộng trên thị trường hải sản.

1.4. Mức độ an toàn

Có nhiều tin đồn cho rằng ăn mực xà đại dương sẽ bị ngộ độc nhưng thực chất 2 loại mực xà này đều an toàn, chỉ là chất lượng mực xà không thơm ngon mà thôi. Mực xà chủ yếu được chế biến thành mực xà khô.

 1. Cách đánh bắt

 • Mực xà đại dương: được đánh bắt theo cách đơn giản thông thường như dùng lưới vây hoặc câu tay. Với đặc tính háu ăn nên việc câu mực xà cũng tương đối dễ dàng, có thể đánh bắt cả ban ngày lẫn ban đêm. Sau khi câu xong thì mực thường được xẻ ra rồi phơi khô làm khô mực
 • Mực lá đại dương: sống dưới tầng sâu của biển nên ngư dân phải dùng tàu to trực tiếp đi đánh bắt xa bờ tại biển theo cách hoàn toàn tự nhiên từ biển, mực lá có thân mình to hơn loại mực lá thông thường. Với trọng lượng từ 500g- 8kg/con.
 1. Đặc điểm phân bố

 • Mực xà đại dương: thường được phân bố cực kỳ nhiều ở khu vực Trường Sa, Hoàng Sa và một số vùng biển ở các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng…
 • Mực lá đại dương: được phân bố rộng khắp ba miền Bắc- Trung- Nam nhưng Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Phú Yên hay các vùng vịnh Bắc Bộ là nơi tập trung nhiều nhất.

Trên đây là những đặc điểm cần lưu ý giúp cho các bạn, đặc biệt là những tín đồ của họ hàng nhà mực biết cách phân biệt mực xà đại dương và mực lá đại dương. Cần phải biết cách nhận biết mỗi loại mực để mua mực đúng giá tiền, đúng chất lượng. Bởi “tiền nào giá ấy” đừng để mua giá mực xà đại dương với giá mực lá đại dương. Hãy chọn lựa nơi uy tín để được thưởng thức sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo, bạn nhé!

Nếu cần thiết hãy liên hệ với Ifarmer, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn hết mình.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH