Giá trị dinh dưỡng của mực xà

2021-07-05 Nguyễn Thị Hậu

Mực xà là một loại hải sản ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Với trọng lượng cơ thể lớn, nhiều thịt, mực xà có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn. Không những thế, giá của mực xà so với các loại mực khác rẻ hơn rất nhiều. Do đó, loại mực này ngày càng được ưa chuộng. Vậy ăn mực xà có tốt không? Trong mực xà có chứa thành phần dinh dưỡng nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm ở bài viết dưới nhé!

Mực xà có kích thước rất lớn (Ảnh: dienmayxanh)

Trong mực xà có chứa thành phần dinh dưỡng nào?

Thịt mực xà chứa nhiều vi lượng (đồng, kẽm)

Nếu cơ thể bạn đang thiếu khoáng chất, đặc biệt là thiếu hồng cầu, bạn nên bổ sung mực xà ngay vào thực đơn của mình. Với 100 gram mực xà, chứa tới 90% đồng và kẽm là những dưỡng chất thiết yếu giúp hình thành một lượng hồng cầu lớn cho cơ thể.

Chứa hàm lượng vitamin B2 dồi dào

B2 là một vitamin rất cần thiết cho cơ thể để giúp hấp thụ các loại vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt, những người bị mắc những căn bệnh như đau cơ, đau nửa đầu thì bổ sung mực xà vào thực đơn là một phương pháp tối ưu để khống chế và làm giảm cơn đau một cách hiệu quả.

Thịt mực xà chứa nhiều vitamin B3, B6, B12

Các loại vitamin B3, B6, B12 có trong mực xà có tác dụng tốt cho hệ tim mạch và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Hàm lượng protein trong mực xà khá cao

Giá trị dinh dưỡng trong mực xà khá cao

Protein là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể. Giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và vận chuyển các chất dinh dưỡng khác tới từng bộ phận. Đặc biệt, với những người đang có vấn đề về da, tóc, thành phần protein trong mực xà sẽ giúp cải thiện tình trạng trên rất hiệu quả.

Cung cấp selenium có tác dụng chống tình trạng oxy hóa

Mực xà chứa lượng lớn thành phần selenium, vừa giúp làm giảm tình trạng đau xương, mỏi khớp vừa có thể làm giảm trình trạng oxy hóa là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính như các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Hàm lượng canxi và photpho cao

Trong thịt mực xà chứa một lượng lớn canxi và photpho có tác dụng nâng cao sự dẻo dai, chắc khỏe của hệ xương.

Chứa một lượng khá lớn magie

Magie trong mực xà giúp tăng cường hệ miễn dịch, thư giãn hệ thần kinh cũng như cơ bắp cho những người thường xuyên vận động.

Ngoài ra, thịt mực xà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như protid, lipid, Fe, Vitamin B1, PP,... vừa bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể vừa có tác dụng chống độc tố, giảm huyết áp và chống loét dạ dày.

Ăn mực xà có tốt không?

Trong mực xà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, vì mực xà thường xuất hiện ở vùng xa bờ nên khó tìm được mực xà còn tươi vì phải di chuyển một chặng đường khá xa. Do đó, thịt thường không ngon và ngọt bằng những loại mực khác. Bù lại, giá của mực xà thường thấp hơn nên gần đây loại mực này cũng khá được ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao, giá thành rẻ và có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon.

Cách chế biến mực xà

Để có những món mực xà ngon và bổ dưỡng, bạn cần biết cách sơ chế loại mực này để không bị tanh khi chế biến.

Tách phần đầu và thân của mực xà thành hai phần riêng biệt. Bỏ túi mật, ruột và phần xương sống trong thân của mực xà. Cẩn thận không làm vỡ túi mật tránh cho mực bị tanh khi chế biến món ăn.

Bỏ phần mắt và răng của mực, rửa sạch tất cả bằng nước muối.

Phần da của mực xà rất dai lại tối màu và ít giá trị dinh dưỡng nên có thể lột bỏ phần da để toát lên màu trắng tinh làm cho món mực xà trông hấp dẫn hơn.

Rửa sạch lại với nước, để ráo. Vậy là sẵn sàng cho phần chế biến rồi đấy.

Mực xà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, là một loại thực phẩm an toàn và không có độc. Mực xà có kích thước lớn, do đó dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Các bạn hãy thử chế biến ngay món ăn đầy hấp dẫn và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu này nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai