Mực xà làm gì ngon

2021-07-05 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Mực xà làm gì ngon là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Ngay bây giờ hãy cùng Ifarmer tìm hiểu và vào bếp nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Mực xà làm món gì ngon

Dưới bàn tay điệu nghệ của các chị em, mực xà có thể chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn đến khó cưỡng. Tuỳ theo nhu cầu và sở thích mà các mẹ chế biến cho gia đình mình nhé!

Mực xà hấp

Mực xà hấp là món ngon đơn giản, dễ chế biến nhất nhưng vẫn giữ được độ giòn, hương vị thơm ngon tự nhiên của mực.

Nguyên liệu

Phổ biến nhất là món mực xà hấp gừng với những nguyên liệu sau: mực xà, hành tím, gừng tươi, ớt trái, tỏi khô, chanh tươi, hành lá, rượu trắng cùng gia vị phổ biến (nước mắm, đường, muối…)

Sơ chế

Mực xà rửa sạch, bỏ ruột, túi mực và thức ăn bên trong rồi rửa sạch, sau đó đem rửa lại với rượu trắng kèm chút gừng đập dập để khử mùi tanh. Tiếp theo dùng dao khứa vài đường nhỏ trên thân mực để bắt mắt hơn và mực nhanh chín hơn.

Ướp mực với gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm để trong vòng 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Gừng củ cạo vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2-3 cm.

Chế biến

Sau khi mực đã thấm đều gia vị thì đem trộn chung với gừng, ớt, hành lá rồi xếp vào một cái đĩa lòng sâu.

Cho nồi nước lên bếp, đợi cho nước sôi thì cho đĩa mực vào hấp cách thuỷ khoảng 10 phút là được. Không nên hấp lâu sẽ làm mực bị nát.

Cuối cùng chỉ cần pha thêm chén nước mắm ớt gừng cay cay thơm thơm và tranh thủ đánh chén ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết sự thơm ngon bổ dưỡng của mực xà hấp nhé.

Mực xà xào

Nếu không thích món mực hấp hơi đơn điệu, bạn có thể đổi gió với món mực xào thơm ngon hấp dẫn nhé.

Cách xào mực xà ngon đơn giản nhất là canh cho mực vừa chín tới, đừng xào quá lâu. Ngoài ra còn phải biết cách chọn nguyên liệu thật ngon nữa nhé. Mực tươi, mắt sáng là một lưu ý khi mua để có món mực xào thành công.

Nguyên liệu

Mực xà, hành tây, cà chua, giá, hành, gừng, hành lá.

Gia vị: bột nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế

Cách sơ chế mực: tương tự cách sơ chế mực xà hấp

Cà chua, hành tây rửa sạch, thái nhỏ

Hành tây bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch và thái nhỏ.

Chế biến

Bắt chảo lên bếp đợi chảo nóng lên thì cho dầu ăn vào phi thơm, sau đó cho mực vào đảo đều tay. Đến khi mực hơi săn lại thì cho hành tây, cà chua vào khuấy đều.

Nêm nếm nước mắm, gia vị cho vừa ăn thì cho giá, hành lá vào và tắt bếp.

Múc ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.

Trên đây là hai món đơn giản dễ chế biến nhất từ mực. Ngoài ra còn nhiều món hấp dẫn từ mực như mực xà chiên, mực xà nướng sa tế hay mực xà nướng muối ớt, mực nhồi cơm, mực nhúng dấm, hủ tiếu mực, mực tẩm bột chiên giòn, súp mực, cháo mực xà khô

Hay là dùng làm chả mực bỏ tủ lạnh ăn dần.

Thậm chí, có thể ăn sống mực xà nhảy với mù tạt…

Hy vọng bài viết mực xà làm món gì ngon mà Ifarmer cung cấp sẽ giúp ích được cho các mẹ trong hành làm nữ tướng trong chính căn bếp nhà mình nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai