Mô tả sản phẩm mực xà

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Mực xà còn có một tên gọi khác khá phổ biến là mực ma, sống ở các vùng nước sâu. Tên khoa học là Sthenoteuthis oualaniensis. Hầu hết ở các vùng biển đều có mực xà.

Sản phẩm Liên Quan

Mực xà tươi mới đánh bắt

Tại Việt Nam loại mực này phân bố chủ yếu ở Hoàng Sa và Trường Sa. So với các loại mực khác như mực ống, mực lá … thì mực xà có kích thước lớn hơn rất nhiều và thường được đánh bắt dưới hình thức câu mực. Từ giữa tháng 12 cho đến tháng 9 năm sau là khoảng thời gian lý tưởng cho ngư dân đánh bắt mực xà. Điểm đặc biệt của mực xà là ngư dân có thể câu chúng không phân biệt ngày đêm, vì chúng rất dễ bắt mồi, hay còn gọi là không “kén ăn”.

1. Mô tả mực xà

Mực xà có màu đen sẫm hoặc nâu đỏ hơn các loại mực chúng ta thường ăn, lưng mực thường có màu đậm nhất. Thân hình hơi bầu bầu chứ không “thon thả”. Kích thước lớn (dài khoảng 25cm và đường kính trung bình vào khoảng 8cm), thịt có độ dày cao, đuôi xòe to và được ví như đuôi cá, độ dài tua có thể lên đến hơn 30 cm. Các đặc điểm hình dáng bên ngoài khác tương tự như mực lá. Tại Việt Nam, mực xà được ngư dân chia thành hai loại cơ bản là mực xà lá và mực xà bầu. Mực xà lá béo tròn hơn mực xà bầu và thịt của mực xà bầu được đánh giá là không ngon ngọt bằng mực xà lá.

2. Giá trị dinh dưỡng

Mực xà chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người

Mực xà chứa nhiều loại khoáng chất như canxi, đồng, niacin, phốt pho… cùng với một lượng protein nhất định. Với các khoáng chất trên, mực xà góp phần hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của mực xà không cao như các loại mực khác nên trong ẩm thực mực xà không phổ biến. Do đó giá thành của mực xà cũng không cao, dao động chưa đến 100.000 nghìn đồng/ cân.

3. Các món ăn từ mực

Như các loại mực thông dụng, mực xà có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon như mực xà nhồi thịt, mực xà xào cà chua hành tây, mực xà xào sa tế, mực xà hấp gừng sả hay mực xà nấu cháo. Tuy nhiên, vì có thịt dày nên món ăn phổ biến nhất với mực xà là nướng với đủ kiểu: mực xà nướng mọi, mực xà nướng sa tế, mực xà nướng muối ớt…. Thời gian gần đây, mực xà nướng là món khá phổ biến trên các bàn nhậu và đang được săn lùng mua trên các trang mạng xã hội. Thời gian trước, mực xà chủ yếu được phơi khô ngay sau khi đánh bắt, và bán cho các thương lái Trung Quốc, không được ưa chuộng nhiều ở thị trường Việt Nam.

Mực xà nướng là món ăn đang gây bão gần đây ở miền Bắc Việt Nam

4. Công dụng của mực xà

Với các khoáng chất vốn có, mực xà có thể hỗ trợ trị nhiều loại bệnh từ tim mạch, huyết áp, dạ dày cho đến hỗ trợ hình thành hồng cầu và tốt cho sự phát triển của khớp. Tuy nhiên do hàm lượng khoáng chất không cao nên công dụng hỗ trợ trị bệnh của mực xà cũng không quá nổi bật và không được nhiều người biết đến. Về cơ bản, nếu thực sự muốn tốt cho sự phát triển của cơ thể và quan tâm nhiều đến giá trị dinh dưỡng, mực xà không phải là sự lựa chọn hàng đầu.

Mực xà thường mua bán dưới dạng phơi mực khô (Ảnh: nongnghiep)

Vốn được gọi với cái tên “loài mực xấu xí”, mực xà từng bị ngư dân ghét bỏ và không được ưa chuộng tại Việt Nam. Hiện nay, mực xà vẫn còn được bán với giá khá rẻ, và chủ yếu dưới hình thức phơi khô. Do màu sắc không bắt mắt và mực phơi khô không ngon ngọt như mực tươi nên mực xà còn khá kén người mua. Tuy nhiên, với cái nhìn mới, cách chế biến mới và nhu cầu thưởng thức mỹ thực mới, mực xà đang chứng minh sự tồn tại và giá trị của mình với mọi người. Mực xà tươi đang được nhiều người tìm mua và chắc hẳn sẽ trở nên phổ biến vào một ngày không xa.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH