Cách chế biến mực xà tươi

2021-06-21 Nguyễn Thị Hậu

Mực xà là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết chế biến mực xà đúng cách. Bài viết này sẽ giúp các bạn cách chế biến mực xà tươi không tanh và không bị ra nước mà vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Sản phẩm Liên Quan

1. Cách sơ chế mực xà tươi

Mực xà (còn được gọi là mực ma, mực xà đại dương) là loại mực có kích thước lớn hơn so với các loại mực khác. Mực xà phân thành 2 loại chính là mực xà lá và mực xà bầu, tuy nhiên trên thị trường ưa chuộng mực xà lá hơn vì mực xà bầu không ngon ngọt bằng.

Tuy mực xà được đánh giá là không ngon bằng các loại mực khác, nhưng vì giá thành rẻ, trong mực xà cũng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên lượng tiêu thụ trên thị trường ngày càng tăng cao. Mực xà tươi có kích thước lớn nên khi sơ chế cũng cần chú ý để mực xà không bị tanh khi ăn. Vậy chế biến như thế nào là đúng cách? Chúng ta cùng thực hiện theo những bước ở dưới nhé.

1.1. Rút đầu mực xà

Ảnh minh họa

Đầu tiên bạn dùng tay giữ chặt phần đầu mực xà, một tay giữ phần thân rồi rút mạnh phần đầu ra khỏi thân. Cần thực hiện cẩn thận để túi mật không bị vỡ, sẽ làm tanh mực và màu đen của mật sẽ lan ra nhìn không đẹp mắt. Bỏ túi mật để riêng vào túi rác, lấy nang mực.

1.2. Lấy bỏ răng mực xà

Ở giữa phần đầu của mực xà, ta dùng tay sờ sẽ thấy hơi cứng ở phần dưới tua mực, đó là vị trí của răng mực. Cần loại bỏ bằng cách lấy dao rạch nhỏ một đường rồi dùng tay bóp nhẹ cho phần răng mực lộ ra để lấy phần răng mực ra ngoài.

1.3. Lột da mực xà

Lột da mực xà

Phần da mực xà có màu hơi đen và phần da khá dai nên cần loại bỏ trước khi chế biến. Dùng dao nhỏ rạch nhỏ ở phần đầu của thân mực xà, một tay giữ phần thân, tay còn lại lột bỏ phần da. Bạn chỉ cần tước bỏ từ phần đầu tới phần đuôi là xong nhé. Nên lột sạch toàn bộ phần da để mực sáng và đẹp mắt hơn và ngon hơn khi chế biến.

1.4. Rửa sạch với nước muối pha loãng

Để mực xà tươi bớt tanh thì bạn dùng nước muối pha loãng để rửa trước rồi sau đó mới rửa lại bằng nước sạch. Vậy là xong phần sơ chế mực xà rồi nhé. Cũng không quá khó phải không nào? Giờ thì bắt tay vào chế biến món ăn nào!

2. Cách chế biến mực xà tươi thơm ngon, đơn giản

2.1. Cách chế biến mực xà chiên giòn

Mực xà ít ngọt hơn các loại mực khác nên chiên giòn là một phương pháp chế biến rất phù hợp với loại mực này. Mực xà chiên giòn vừa thơm ngon, lại không quá dai hay quá bỡ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

Mực xà: khoảng 600 gram

Bột chiên giòn

Gừng: 1 củ

Các loại gia vị: dầu ăn, muối, tương ớt

Cách chế biến:

Sau khi đã sơ chế mực xà xong, ta tiến hành chần sơ mực xà qua bằng nước sôi. Để mực không bị tanh và loại bỏ hết nhớt, cho vào nồi thêm gừng đã cắt lát, thêm một ít muối. Khi nước sôi, để mực xà vào nồi khoảng 30 giây rồi vớt ra để vào tô nước đá để mực được giòn khi ăn nhé. Dùng khoảng 100 gram bột chiên giòn hòa với 100 ml nước sạch vào tô, khuấy đều hỗn hợp. Cho dầu vào chảo đun nóng, để mực được vàng giòn nên đổ dầu ngập mực nhé. Lấy mực nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên, đảo đều trên ngọn lửa vừa cho đến khi mực vàng đều thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Món ăn nên được thưởng thức khi còn nóng, sẽ giòn và thơm hơn đấy. Bạn có thể chấm với tương ớt hoặc muối ớt đều ngon nhé, có thể ăn kèm với các loại rau thơm để tăng thêm hương vị và đỡ bị ngấy. Sẽ rất hợp đấy!

2.2. Cách chế biến mực xà nướng muối ớt

Mực xà nướng muối ớt chế biến đơn giản, nhanh chóng và vô cùng thơm ngon.

Ảnh minh họa

Với khẩu phần 3-4 người ăn bạn chỉ cần những nguyên liệu dưới đây để thực hiện món ăn này:

Mực xà: 700 gram

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 1 củ

Các loại gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu xay, ớt, dầu ăn.

Cách chế biến:

Sau khi sơ chế sạch, lấy dao rạch nhỏ trên da để khi ướp gia vị thấm nhanh. Cho vào cối: hành tím, tỏi, ớt, muối, hạt nêm, đường và giã nhuyễn. Lấy hỗn hợp vừa xay xong trộn đều với mực xà rồi ướp khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều. Trong lúc chờ, bạn có thể chế biến nước chấm gừng ớt trước nhé. Để nướng mực, bạn nên quét trước phần muối ớt ướp vào mực rồi cho lên vỉ nướng, chờ khi mực săn lại quét thêm một lớp mỏng sa tế cho dậy mùi. Trở đều 2 mặt cho đến khi vàng thơm là xong nhé.

Ifarmer đã giới thiệu cho bạn cách chế biến mực xà tươi vừa đơn giản lại rất thơm ngon rồi đấy. Các bạn cùng thử ngay nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH