Chữa bệnh bướu cổ bằng trái bình bát nướng

2021-06-21 Xuân Dự

Trong các công dụng trị bệnh của trái bình bát thì trái bình bát trị bướu cổ được biết đến nhiều nhất và là một trong những bài thuốc được sử dụng phổ biến của người dân ở các vùng nông thôn.

Để tìm hiểu tác dụng của trái bình bát nướng trị bướu cổ, trước tiên cần tìm hiểu sơ qua về bệnh bướu cổ. Bướu cổ là một trong những bệnh phổ biến, thường gặp ở nhiều người với mọi độ tuổi. Bướu cổ là tên gọi phổ biến để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi là bướu tuyến giáp, bao gồm nhiều loại như phình giáp lan tỏa hay có hạt, viêm giáp, bướu lành, ung thư. Những bướu này có thể có hay không làm thay đổi chức năng của tuyến giáp như cường giáp, bình giáp hoặc suy giáp. Tất cả được xếp làm 3 nhóm: dạng lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp.

Tuyến giáp có hình dạng bên ngoài như con bướm nằm ở phần dưới trước cổ, dưới lớp da và cơ, tựa trên khí quản (đường thở). Nếu tuyến giáp có kích thước bình thường hoặc chỉ to nhẹ thì chúng ta nhìn hoặc sờ không thấy. Bướu tuyến giáp là bệnh xảy ra phổ biến. Bướu tuyến giáp lành nếu to sẽ gây nuốt vướng hoặc khó nuốt, khó thở (do chèn vào đường thở hoặc thòng vào lồng ngực) hoặc lồi ra trước cổ gây mất thẩm mỹ. Bướu tuyến giáp ác là loại ung thư gây xâm lấn các cơ quan xung quanh, nhất là dây thần kinh hồi thanh quản sẽ gây khàn tiếng, hoặc khi bướu di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não … Khi bướu tuyến giáp có rối loạn chức năng nội tiết như suy giáp hoặc cường giáp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gây kiệt sức, sụt hoặc tăng cân, hồi hộp ở ngực, mất ngủ, rụng tóc, run tay, đổ mồ hôi.

Bệnh bướu cổ được xác định gây ra bởi các nguyên nhân gồm cơ thể thiếu iod, có thể do cung cấp thiếu hoặc do nhu cầu iod của cơ thể tăng cao; do dùng thuốc và đồ ăn: các thuốc chứa muối lithi được sử dụng trong chuyên khoa tâm thần, thuốc điều trị hen, thuốc thấp khớp… Một số đồ ăn như măng, rau cải, nguồn nước có độ cứng cao đều có ảnh hưởng đến sự tổng hợp hooc-môn tuyến giáp và gây bướu cổ; một số rối loạn hoạt động tuyến giáp bẩm sinh có tính chất di truyền.

Dựa vào các nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ, y học đưa ra những phương pháp để chữa trị bệnh này. Trong đó, Đông y xem trái bình bát nướng là một trong những bài thuốc trị bướu cổ hiệu quả. Nguyên nhân để người ta chọn trái bình bát trong điều trị bệnh bướu cổ là trong trái này có nhiều vitamin C, magnésium, potassium giúp giảm tác hại của các tế bào gốc tự do và có vai trò quan trọng trong việc duy trì chất dịch và cân bằng điện giải trong cơ thể.

Chữa bệnh bướu cổ bằng trái bình bát nướng là bài thuốc được sử dụng nhiều nhất trong các bài thuốc Nam. Bài thuốc này được thực hiện bằng cách nướng trái bình bát trên lửa than trong vòng 30 giấy đến 1 phút rồi bọc vào vải mềm và lăn trên khối u bướu cổ. Tiến hành nướng và lăn trên bướu cổ nhiều lần cho đến khi vỏ trái bình bát chuyển sang màu vàng. Mỗi ngày có thể lăn 2 hoặc trái bình bát và duy trì trong khoảng 10 ngày trở lên để giảm vết u tuyến giáp.

Nếu không nướng thì có thể giã nhỏ trái bình bát rồi đắp lên vết u tuyến giáp, thực hiện nhiều lần trong ngày để các chất có trong trái bình bát thấm vào khối u, hỗ trợ điều trị u tuyến giáp.

Theo các nguyên cứu khoa học, không chỉ các chất có trong trái bình bát hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ mà việc làm nóng trái bình bát rồi lăn trên bướu cổ còn có tác dụng làm nóng ở vị trí được lăn, từ đó giúp giảm đau, giảm sưng tại vị trí bị bướu cổ.

Trong y học, công dụng của trái bình bát nướng có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, trong đó có bướu cổ. Đối với một số người, việc tìm đến các bài thuốc Nam để trị bướu cổ, như sử dụng trái bình bát là một trong những phương pháp hiệu quả nhằm giảm những tác dụng phụ cũng như đảm bảo sức khỏe bản thân./.Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH