Cách trồng cây sung đơn giản

2021-06-21 Nguyễn Thị Thu

Sung là loại thực vật thân gỗ, dễ trồng, dễ chăm sóc. Mặc dù dễ trồng, nhưng để trồng sung cũng cần có những kỹ thuật nhất định. Theo dõi bài viết này để biết cách trồng sung đơn giản.

Sản phẩm Liên Quan

Các cách trồng cây sung đơn giản

Hướng dẫn giâm cành sung/ Cách trồng cây sung bằng cành

Trước khi nói đến cách trồng cây sung, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách giâm cành sung đơn giản. Để giâm cành sung, các bạn làm theo các bước sau:

- Cách trích cành sung (hay còn gọi là cách chiết cành sung/ chiết cành sung Mỹ): cành sung để giâm phải có ít nhất ba mắt, dài từ 10 - 15cm. Cành sung phải khỏe mạnh. Khi cắt cành sung, cắt ngang vuông góc với cành nếu giâm nghiêng, cắt xiên nếu giâm thẳng đứng.

- Lựa chọn nơi giâm: Cách giâm cành nhanh ra rễ là chọn nơi giâm có bóng râm, thoáng, tránh gió và đất ẩm.

- Cách giâm cành sung Mỹ: Có nhiều cách để giâm cành sung, điển hình như cách giâm cành sung bằng nước, giâm trong chậu hoặc giâm trực tiếp trên luống. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn các bạn cách giâm trực tiếp trên luồng. Cụ thể:

+ Trộn khu vực giâm đất, tro trấu, phân theo tỷ lệ 2 : 1 : 1. Nén xuống hơi chặt rồi tưới nước trước khi giâm 1 - 2 giờ đồng hồ, sau đó tiến hành giâm cành.

Cách trồng cây sung bằng hạt

Thực tế, trồng sung bằng cách ươm hạt cây con sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Để trồng cây sung bằng hạt, bạn thực hiện như sau:

- Chọn quả giống: Chọn quả sung đã chín, thịt mềm, to tròn để lấy hạt.

- Cách ươm hạt cây sung: Ủ hạt ở nơi ẩm để hạt nảy mầm. Cụ thể là phải chọn đất mềm và mịn để ủ hạt. Sau khi gieo hạt thì dùng rơm, xơ dừa để che lấp, nhằm đảm bảo độ ẩm cho hạt.

- Cách trồng cây sung con( còn gọi là cách trồng cây sung mới bứng): cây sung rất dễ trồng nên cũng không kén đất, tuy nhiên nơi đất ẩm sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Đào hố và lấp đất đến cổ rễ cây, cắt bỏ lá non nếu có. Tưới nước đều đặn 1 - 2 lần mỗi ngày trong tuần đầu tiên.

Cách ghép cây sung

Có rất nhiều phương pháp ghép cây, tuy nhiên, đơn giản nhất là ghép mắt. Để ghép mắt cây sung, bạn thực hiện như sau:

Chọn thân cây muốn ghép, bóc vỏ vừa với mắt ghép. Đưa mắt ghép ráp vào phần vỏ đã bóc, sau đó dùng dây để cố định.

Cách bứng cây sung cổ thụ

Cách bứng cây sung khá đơn giản, nhưng với các cây sung cổ thụ, chúng ta cần sự can thiệp của máy móc. Đầu tiên, cần cắt tỉa bớt lá cành của cây cần bứng. Khi cắt tỉa, nên kết hợp tạo hình dáng cây theo mong muốn. Sau đó, dùng máy móc để bứng cây và cố định cây lên xe để di chuyển.

Lưu ý: Không tỉa hết lá cây, không bứng cây đang sinh trưởng mạnh và ra nhiều lá lụa.

Cách trồng cây sung cổ thụ: Trộn sẵn đất trồng và các loại phân bón. Đào hố sâu tùy vào kích thước rễ, sao cho khi hạ cây xuống hố rễ cây không bị gập lại. Hạ cây xuống và lấp đất. Cố định bằng cột, dây cho đến khi cây bén rễ và có thể tự đứng. Tưới nước thường xuyên, tránh để xảy ra hiện tượng cây sung bị khô cành.

Cách chọn cây sung nếp

Cách chọn cây sung nếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như, nếu chọn cây sung con để trồng, cần chọn cây khỏe mạnh, thân bụ bẫm, cao từ 15cm - 20cm, chọn cây để chưng thì chọn theo phong thủy hoặc sở thích liên quan đến tạo hình của cây. Cách chọn sung nếp cũng vậy, phụ thuộc vào mục đích sử dụng, chúng ta có các tiêu chí khác nhau để lựa chọn.

Cách làm cho sung ra quả đúng Tết

Khiến cây sung bị no nước, thừa chất, nhưng phải đảm bảo không bị úng nước. Cụ thể, chúng ta đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây, bao gồm bón đủ phân và để ngập nước trong chậu ( duy trì tình trạng ngập tới già 1/2 chậu).

Cách tạo dáng cây sung cảnh đẹp

Có ba cách tạo dáng cây sung cơ bản:

- Cắt tỉa lá

- Uốn cành cây sung

- Quấn kẽm quanh thân để tạo hình

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến cây sung

Nhà tự nhiên mọc cây sung

Hạt giống cây sung có thể bị rơi rớt ở đâu đó quanh nhà. Gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, được cấp đủ ẩm, hạt giống sẽ nảy mầm thành cây sung con, từ từ lớn lên.

Vị trí đặt cây sung trong nhà

Tùy theo sở thích hoặc theo quan niệm phong thủy của bản thân và gia đình.

Tại sao cây sung không ra quả

Điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng không thuận lợi, giống cây không đạt tiêu chuẩn có thể khiến cây sung không ra quả. Một số loại cây sung cảnh để bán thường không ra quả.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cây sung đơn giản, cùng với cách tạo hình, bứng cây. Áp dụng ngay để trồng cây sung vừa khỏe, vừa kết trái và có tạo hình như mong muốn.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH