Hướng dẫn cách làm gỏi sung

2020-11-30 Nguyễn Thị Hậu

Gỏi sung là món ăn rất quen thuộc với ẩm thực Việt Nam. Món ăn vừa ngon, bổ dưỡng, ít tốn kém mà lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Ifarmer sẽ hướng dẫn cách làm gỏi sung vừa giòn, ngon và không bị chát, bị thâm như nhiều người gặp phải. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Sản phẩm Liên Quan

  1. Cách làm gỏi trái sung chua ngọt

Món sung chua ngọt là món gỏi truyền thống được chế biến rất nhiều, vì cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon và có thể ăn kèm với nhiều món ăn để không bị ngấy.

1.1. Nguyên liệu

Để chế biến món gỏi sung chua ngọt, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Trái sung tươi: 500 gram

Ớt: 2 trái

Tỏi: 1 củ

Chanh: 1 quả

Các loại gia vị: đường, muối, nước mắm.

Lưu ý: khi chọn sung, nên chọn những quả còn xanh và nguyên chùm, không bị dập, héo và mềm, khi làm gỏi sẽ không giòn. Tốt nhất là dùng sung nếp sẽ ngọt và ít chát hơn sung tẻ.

1.2. Sơ chế

Hái từng quả sung, bỏ cuống, cắt thành lát mỏng vừa ăn, tùy vào quả sung to hay nhỏ mà cắt quả sung thành 2 hoặc 3 miếng rồi ngâm ngay vào nước chanh muối pha loãng để sung bớt nhựa và không bị thâm màu, đỡ chát. Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Rửa ớt, thái lát bỏ hạt. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chanh vắt lấy phần nước cốt.

1.3. Cách thực hiện

Ướp đều sung với đường và hạt nêm, nước mắm khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều. Cho thêm tỏi, ớt và nước cốt chanh cho hỗn hợp trộn đều khoảng 20 phút để sung ngấm. Như vậy là xong món sung gỏi chua ngọt rồi đấy. Bạn có thể thưởng thức ngay nhé! Rất đơn giản phải không nào?

  1. Cách làm gỏi trái sung tai heo

Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa vị giòn sần sật của tai heo cùng với vị chát nơi đầu lưỡi của quả sung. Ngon mà không ngán, có thể dùng làm món nhậu lai rai cho các ông chồng, cũng có thể dùng trong bữa ăn hằng ngày khi kết hợp với cơm nóng. Vậy thì còn chần chừ gì mà không thử bắt tay thực hiện ngay món này nào?

Gỏi sung tai heo (Ảnh minh họa)

2.1. Nguyên liệu

Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Trái sung nếp: 500 gram

Tai heo: 300 gram

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2 trái

Chanh: 1 trái

Các loại rau thơm: húng chanh, tía tô,...

Các loại gia vị: đường, hạt nêm, muối.

2.2. Sơ chế

Hái chọn từng quả sung, bỏ phần cuống rồi rửa sạch với nước. Vớt ra rổ. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, sau đó dùng dao cắt sung thành lát mỏng rồi thả ngay vào thau nước muối để ngâm, vừa để sung bớt mủ vừa không làm thâm quả sung. Ngâm trong thời gian khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Dùng dao lam cạo sạch lông phần tai heo hoặc cũng có thể hơ qua lửa để làm sạch. Rửa lại với nước.

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.

Rửa sạch rau thơm. Vớt ra rổ cho ráo nước.

2.3. Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn cần luộc tai heo. Đun nước sôi rồi thả tai heo vào nồi, luộc chín. Không nên luộc kĩ quá, tai heo sẽ mềm nhũn, ăn không ngon. Sau khi vớt tai heo ra, ngâm ngay vào nước đá khoảng 5 phút để tai heo giòn hơn khi ăn. Thái mỏng tai heo thành lát vừa ăn. Để riêng ra bát.

Cho một ít nước lọc, đường, muối và nước cốt chanh vào tô, khuấy đều. Cho thêm sung, tỏi và ớt vào đảo đều cho gia vị ngấm vào sung.

Đổ hỗn hợp trên vào tai heo, trộn đều và ướp trong vòng 30 phút. Cho thêm các loại rau thơm vào, đảo đều. Như vậy là hoàn thành món ăn gỏi sung tai heo rồi đấy.

Món ăn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị sần sật của tai heo, vị cay của ớt, thêm chút chua của chanh, sung nếp giòn mà không đắng chát, rất thích hợp để nhâm nhi thêm vài ly rượu.

Vậy là Ifarmer đã giới thiệu hai món gỏi sung vừa thơm ngon và chế biến cực đơn giản rồi đấy. Các bạn cùng vào bếp và làm thử ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai