Cách sử dụng quả sung

2020-11-30 Nguyễn Thị Thu

Nhắc đến quả sung, hẳn là nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ đến ngay chấm muối ớt, hoặc chưng bàn thờ ngày Tết để cầu sung sướng trong năm mới. Thực ra thì quả sung có khá nhiều công dụng và cách sử dụng. Cách sử dụng quả sung sẽ được Ifarmer tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1. Sung ăn sống

Đây là cách sử dụng quả sung phổ biến nhất mà mọi người đều biết. Sung xanh hoặc chín đều có thể ăn sống. Sung xanh giòn, chát. Sung chín đỏ rực, mềm, ruột đen lại nhưng phần thịt quả mềm hơn và cũng không chát như sung xanh. Sung non ăn là ngon nhất. Vì sung non rất giòn, không chát, ruột hồng phấn, vẫn chưa bị côn trùng xâm nhập. Quả sung ăn sống chấm muối ớt vừa cay vừa mặn lại có chút chát. Sau khi ăn xong, trong miệng vẫn còn ít nhiều vị chát, tuy nhiên điều đó không thể ngăn cản chúng ta thưởng thức quả sung ăn sống đúng không nào?

2. Sung muối

Sung muối giòn tan và không bị đắng chát là món ngon được nhiều người dân Việt vô cùng ưa thích. Chỉ cần hái sung xanh rửa sạch, gọt cuống và ngâm với muối, khoảng vài ngày sau là đã có thể thưởng thức. Quả sung sau khi muối sẽ bị chuyển sang màu nâu, có vị hơi mặn do bị ngấm muối. Trước khi ăn, cần rửa qua với nước ấm và trộn thêm các loại gia vị. Sung muối có thể ăn với cơm như các loại rau củ muối chua khác. Thậm chí, sung còn có thể làm mồi nhắm rượu bia.

3. Sung hầm thịt

Sung hầm thịt nạc (Ảnh: baophunu)

Quả sung thường được các bà nội trợ hầm với thịt heo cho bữa cơm hằng ngày, hoặc hầm móng giò cho các bà mẹ sau sinh. Sung hầm chín ít nhiều vẫn còn vị chát, nhưng vị chát không quá rõ ràng, thịt quả mềm và mọng. Thịt heo được hầm mềm, nước hầm ngọt. Món ăn đơn giản, màu sắc đơn giản (chủ yếu là sắc nâu sẫm của thịt và quả sung sau khi hầm chín), nhưng tốt cho sức khỏe và dễ ăn.

4. Sung kho

Sung có thể kho với thịt hoặc cá đều được. Thường thì mọi người thích kho sung với thịt hơn là với cá. Sung kho thấm vị mặn của nước kho. Không còn giòn như sung sống, trở nên mềm và không quá chát. Gắp một miếng thịt hoặc cá ăn chung một quả sung, mùi vị sẽ rất khác biệt, nhưng đặc biệt ngon. Sung kho cá hoặc thịt cũng có thể ăn với rau sống hoặc cuốn bánh tráng chấm nước mắm. Mỗi cách ăn khác nhau sẽ đem lại cho bạn mùi vị khác nhau.

5. Nấu canh quả sung

Quả sung thường được nấu canh cá tràu (cá lóc) hoặc nấu canh củ mì. Đây là món ăn mà người dân vùng Duyên hải Nam Trung Bộ cực kỳ yêu thích. Khi nấu với cá, vị chát trong quả sung giúp món canh cá không còn mùi tanh, khi nấu với củ mì, vị ngọt bùi hòa quyện với nhau. Màu sắc không bắt mắt như các món kho, món xào nhưng sung nấu canh lại là một trong những món ăn phổ biến nhất chế biến từ quả sung.

6. Sung làm gỏi/ sung làm nộm

Sung làm gỏi tai heo (Ảnh: xaluan)

Có hai cách làm gỏi sung. Có nhiều cách chế biến gỏi sung. Phổ biến nhất là gỏi sung xanh, và gỏi sung tai heo. Chỉ cần thái lát sung xanh, ngâm muối và rửa sạch rồi ướp gia vị. Sung giòn giòn, sắc xanh thanh đạm và mang đến cảm giác món ăn rất tốt cho sức khỏe. Nếu kết hợp với tai heo bóp gỏi thì càng ngon hơn. Vì tai heo giòn dai, kết hợp với chút vị chát của quả sung, có thể không cần các loại rau mùi mà món ăn vẫn cực kỳ ngon. Vị mặn ngọt chua cay của món gỏi phụ thuộc nhiều vào khẩu vị người chế biến, tuy nhiên phần lớn đều có chút cay.

7. Sung ngâm giấm

Sung ngâm giấm là một cách chế biến sung khá khác lạ. Sung được ngâm với giấm trong một khoảng thời gian nhất định, phần lớn vị chát đều không còn, nhưng vị chua thì càng ngày càng đậm dần theo thời gian ngâm. Quả sung được sử dụng để ngâm giấm vốn là sung xanh, tuy nhiên sau khi ngâm giấm thì chuyển sang màu nâu nhạt, nếu không thêm các loại gia vị và các loại rau thơm thì sung ngâm giấm quả thực là món ăn kém sắc nhất trong các món ăn chế biến từ quả sung.

8. Quả sung nấu nước uống/ trà sung

Vì tốt cho các bệnh về da và gan, cũng như bệnh đường huyết quả sung thường được dân gian nấu nước hoặc nấu trà để uống hằng ngày. Nước sung quả thực không quá dễ uống, nhiều bạn sẽ kén uống. Vì nước sung sau khi nấu có màu vàng nhạt, không ngọt, lại hơi chát. Chúng ta có thể thêm chút đường hoặc vài viên đá cho dễ uống hơn.

Cách sử dụng quả sung phổ biến nhất gồm các cách chế biến ở trên. Ngoài ra, quả sung còn có rất nhiều công dụng trong chế biến thuốc trị một số loại bệnh. Hãy tìm đọc các bài viết khác trên các trang tìm kiếm khi có nhu cầu tìm hiểu nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai