Nhắc đến các món mặn chế biến từ quả sung, chắc hẳn là bạn sẽ nghĩ ngay đến quả sung muối phải không nào? Đã bao giờ bạn thưởng thức sung ngâm chưa nhỉ? Sung ngâm cũng là một cách chế biến sung mặn nhưng không mặn bằng sung muối, quả sung vẫn giòn, ngon và vơi vị chát. Với bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm quả sung đấy.
Sản phẩm Liên Quan
Lá Sung
Quả Sung
Có hai cách ngâm quả sung cơ bản đó là ngâm sung với nước mắm hoặc ngâm sung với rượu, cụ thể như sau:
1. Cách ngâm sung nước mắm
1.1. Nguyên liệu
- 500 gram quả sung (sung nếp hay sung tẻ đều được, không dùng quả quá già nhưng có thể sử dụng những chùm non còn nhỏ)
- 150ml nước mắm ngon (không sử dụng nước chấm công nghiệp đóng chai, nếu sử dụng nước mắm nhĩ thì chỉ cần khoảng 100ml là đủ)
- Một củ tỏi
- 100 gram ớt trái xanh chín lẫn lộn
- 50 gram đường trắng hoặc đường phèn (nếu nước mắm ngon có độ đạm cao thì có thể sử dụng ít đường)
- Hai muỗng muối trắng
1.2. Sơ chế
Đun sôi hai lít nước và để nguội
Sung vặt rời từng quả, với quả sung nhỏ xíu có thể để nguyên chùm. Rửa sạch từng quả với nước. Pha sẵn muối trắng với nước sạch, sau đó cắt cuống từng quả sung rồi lập tức cho quả sung vào nước muối. Ngâm quả sung trong nước muối mười phút sau đó xả nước sạch dội qua thêm một lần, cuối cùng rửa lại với nước đun sôi để nguội và để ráo
Tỏi bóc vỏ, để nguyên múi
Ớt bẻ cuống, để nguyên trái
1.3. Cách ngâm sung nước mắm
Đun sôi 300ml nước cùng 150ml nước mắm và cho đường vào, nấu tan đường, sau đó để nguội.
Lần lượt cho sung, tỏi, ớt vào lọ ngâm (nên sử dụng lọ thủy tinh), sung và tỏi ớt rải rác xen kẽ và được nén chặt một chút. Đổ nước mắm đường vào lọ sao cho ngập hết quả sung, sau đó đậy nắp. Khoảng một tuần sau chúng ta đã có món sung ngâm mắm để thưởng thức rồi.
2. Cách ngâm rượu quả sung tươi
Sung ngâm rượu (Ảnh: sanxuatmaymoc.com)
2.1. Nguyên liệu
- Ba kilogram sung tươi
- Ba lít rượu trắng (nồng độ rượu trong khoảng từ 35 độ đến 45 độ)
- Bình thủy tinh (để tránh ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngậm, tuyệt đối không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu sung)
2.2. Sơ chế
Sung tươi rửa sạch, để ráo nước rồi mang ra phơi dưới ánh nắng mặt trời (có thể phơi dưới nắng to). Phơi sung tươi khô dịu lại thì đem vào để chuẩn bị ngâm rượu
Rửa bình thủy tinh với nước nóng, sau đó hong khô, không được để bình còn đọng nước. Nước còn đọng trong bình sẽ làm biến đổi mùi vị của rượu ngâm sung
2.3. Cách ngâm rượu quả sung tươi
Cho sung tươi đã phơi khô vào bình, sau đó đổ rượu trắng vào. Cứ theo tỷ lệ một kilôgam sung một lít rượu. Sau đó, đậy nắp bình thật kỹ và đặt bình ở nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
Khoảng một tháng sau là bạn đã có thể thưởng thức rượu sung do chính mình ngâm rồi đấy!
Nếu bạn tìm kiếm từ khóa cách ngâm sung chữa bệnh trĩ trên các trang tìm kiếm, bạn sẽ nhận được các bài viết hướng dẫn làm sung ngâm rượu. Vì rượu sung có tác dụng chữa các bệnh kiết lỵ, viêm ruột, trĩ…
Ngoài ra, Ifarmer lưu ý các bạn đối với sung ngâm mắm, khi sử dụng nên dùng thìa sạch để lấy và đậy kín nắp cho lần sử dụng sau. Với sung ngâm rượu, mỗi ngày chỉ nên uống một đến hai chén và mỗi chén không quá ba mươi ml để đảm bảo sức khỏe nhé!