Cách nấu sung hầm

2021-06-21 Nguyễn Thị Thu

Sung hầm được gọi là món ăn bài thuốc. Vì nó không chỉ là món ăn, mà còn có tác dụng như một vị thuốc trị bệnh đối với một số bệnh nhất định. Bởi vậy, Ifarmer dành bài viết này để hướng dẫn các bạn cách nấu sung hầm, món ăn ngon, bổ, rẻ và chế biến khỏe, đơn giản.

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguyên liệu

Với món sung hầm, chúng ta có thể nấu quả sung hầm xương hoặc sung hầm thịt nạc. Trong bài viết này, Ifarmer sử dụng nguyên liệu là xương để hầm sung. Khi nấu, các bạn có thể dùng xương hay thịt nạc tùy sở thích nhé.

  • 100 gram quả sung (nên chọn sung xanh không quá già, vì sung già sẽ rất chát, nhưng cũng không sử dụng sung quá non, vì quả sung quá non không giàu dinh dưỡng)
  • 300 gram xương heo (xương già hoặc sườn non đều được)
  • Một củ hành tây
  • Hai củ hành tím
  • Một quả ớt trái
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • Một muỗng hạt nêm
  • Hai muỗng muối trắng
  • Một muỗng dầu ăn thực vật
  • ⅓ muỗng bột ngọt
  • ⅓ muỗng bột canh
  • Một năm ngò rí
  • Ba cọng hành lá

2. Sơ chế

Sung vặt rời từng quả, rửa sạch rồi cắt cuống, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng mười phút. Sau khi vớt sung ra khỏi nước muối, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Rửa quả sung phải vặt rời từng quả để rửa sạch (Ảnh: yeutre)

Hành tây bóc vỏ, thái bốn.

Xương heo chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch sau đó đem đi luộc. Quá trình luộc cho thêm hành tây để khử bớt mùi tanh hôi. Cho xương heo sôi trong nước với hành tây khoảng năm phút rồi đổ ra rổ, rửa với nước lạnh rồi để ráo nước. Phần nước luộc xương và bã hành tây đổ bỏ.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt trái bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành ngò nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

3. Cách nấu sung hầm xương

Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho hành tím và ớt băm vào. Phi thơm hành tím và ớt băm thơm vàng dậy mùi thì cho xương đã được luộc qua vào, thêm muối bột canh và tiêu, đảo đều, xào sơ qua rồi đổ vào nồi 500ml nước. Ninh xương khoảng một tiếng đồng hồ, sau đó cho quả sung vào ninh thêm khoảng mười lăm phút, cuối cùng nêm bột nêm cùng bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc sung hầm xương ra tô, rải thêm hành ngò lên bề mặt. Chúng ta đã hoàn thành món xương hầm sung thơm ngon bổ dưỡng.

4. Thưởng thức sung hầm xương

Sung hầm xương vừa có vị ngọt, lại có vị chát. Vị ngọt và vị chát tự nhiên, hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị món ăn đặc trưng rất riêng. Thịt bám quanh xương được hầm mềm, sung cũng mềm, dễ ăn. Thịt có thể chấm nước mắm, gặm ăn rất ngon. Mặc dù sung sẽ còn một chút vị chát nhưng không đáng kể. Nước hầm ngọt, hơi có màu đục do nước hầm xương và mủ sung tiết ra. Bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc chỉ ăn sung hầm xương đến no căng thì thôi. Vài cọng hành ngò cũng làm món ăn thanh đạm trở nên bắt mắt hơn, hấp dẫn hơn.

Sung hầm xương (Ảnh: Cookpad)

5. Bí quyết để có món sung hầm ngon

Để có món sung hầm ngon, bạn phải chọn được xương hoặc thịt ngon, tươi và không bị hôi. Đồng thời, biết sơ chế đúng cách. Ngoài ra, chọn quả sung để hầm phải tỉ mỉ, không được quá già hoặc quá non. Xương hầm đủ lâu để nước hầm ngọt và thịt mềm, quả sung hầm không quá lâu để tránh bị nát bấy.

Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách nấu sung hầm xương, nếu muốn làm sung hầm thịt nạc thì bạn cứ theo các bước như trên, chỉ cần thay xương bằng thịt là được rồi. Chúc các bạn có một món ăn thành công nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH