Cách làm sung muối

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Với vị chát đặc trưng, sung muối không đúng cách rất dễ vừa mềm vừa chát và có mùi hăng. Ifarmer dành bài viết này để hướng dẫn các bạn cách làm sung muối. Có rất nhiều cách muối sung, nhưng cách muối sung ngon nhất thì cần thực hiện đúng các bước sau:

Sản phẩm Liên Quan

Hình ảnh sung muối xổi

1. Nguyên liệu

Dù bạn có được công thức và cách muối quả sung ngon, nhưng không chọn được nguyên liệu ngon, thì thành quả món ăn chưa chắc đã ngon. Trong bài viết này, Ifarmer hướng dẫn các bạn cách muối sung truyền thống. Chúng ta cần những nguyên liệu sau:

  • Hai kilogram sung tươi (nên chọn sung nếp, vì sung nếp giòn hơn sung tẻ, sung xanh tươi, không bị mềm hoặc héo)
  • Năm muỗng muối tinh (hoặc ba muỗng muối hạt). Cách muối sung ngon để được lâu là dùng đủ lượng muối để sung không quá mặn, nhưng đủ độ mặn để giữ được lâu.
  • Hai muỗng đường trắng
  • Tỏi, riềng và ớt trái mỗi thứ một ít

2. Sơ chế

Tách rời từng quả sung, rửa sạch, cắt cuống và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng hai mươi đến ba mươi phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Đây là cách muối sung cả quả, nếu muốn muối nhanh thấm, bạn có thể chẻ đôi quả sung (Nhất định phải ngâm sung với nước muối nhé, nếu không nhựa sung còn nhiều sẽ khiến sung muối rất chát. Nếu bạn gõ cụm từ khóa cách muối xổi sung không bị chát, ngoài ngâm muối người ta có thể hướng dẫn bạn ngâm nước chanh đấy).

Tỏi bóc vỏ, thái lát vừa.

Củ riềng cạo vỏ, thái lát.

Ớt trái bỏ cuống, rửa sạch và để nguyên trái.

3. Cách muối sung xổi ăn ngay (hoặc để ăn dần đều được)

Cách muối sung xổi như sau:

Đun sôi khoảng hai lít nước, để nước nguội còn khoảng ba mươi độ thì cho 100 gram muối, kết hợp 60 gram đường, kèm tỏi, riềng và ớt trái vào khuấy đều, đến khi đường muối tan hết.

Xếp quả sung vào hộp/ hũ. Không xếp đầy quá nắp. Sau đó đổ hỗn hợp nước muối đường đã khuấy vào hũ cho ngập hẳn quả sung.

Cách muối sung không bị váng là dùng một cái dĩa, hoặc cho nước vào túi nilon, buộc chặt rồi nhét vào miệng hũ, nén chặt sung chìm trong nước muối, như vậy, quả sung muối vừa không bị thâm, hũ sung muối cũng không bị đóng váng.

Đây cũng là cách làm sung muối xổi ăn ốc. Tuy nhiên, khi thực hiện cách muối sung ăn ốc, người ta có thể không cho nhiều muối như vậy, vì sung muối ăn ốc thường có thể ăn ngay, không để ăn dần không cần quá nhiều muối.

Sung muối ăn ốc (Ảnh: sieungon)

4. Cách làm sung muối cho bà bầu

Cách muối sung cho bà bầu có thể thực hiện tương tự như trên, nhưng lượng muối cần thấp hơn một chút, vị mặn không tốt cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, sung muối cho bà bầu không nên muối quá lâu, vi sinh vật lên men quá nhiều đối với sức khỏe thai phụ không tốt.

5. Cách làm sung muối xổi chua cay ngọt

Cách muối sung chua ngọt/ chua cay… tương tự như trên. Tuy nhiên cần lưu ý là vị chua phụ thuộc vào thời gian muối sung, vị ngọt và cay phụ thuộc vào ớt và đường bạn cho vào ngâm sung. Nếu muốn ăn chua, bạn muối sung lâu một chút để sung lên men chua, nếu muốn ăn cay, cho nhiều ớt trái một chút (có thể chẻ đôi để ớt phát huy tối đa vị cay), nếu muốn sung muối ngọt hơn, hãy cho nhiều đường một chút. Tùy khẩu vị, bạn cứ tăng giảm các nguyên liệu phụ và thời gian muối sung để có món sung muối ưng ý nhất.

Chúng ta có rất nhiều cách làm sung muối phổ biến. Điển hình như cách làm sung muối sả ớt, cách muối sung ăn kèm ốc, cách muối sung riềng sả, cách làm sung muối xổi chua cay… Chúng ta còn có cách muối sung kiểu miền Bắc, miền Nam… vô cùng đa dạng. Đương nhiên, mùi vị và thành quả của mỗi cách muối là không giống nhau. Bạn có thể tìm đọc các bài viết hướng dẫn cách làm sung muối hoặc xem video cách muối sung trên Youtube.

Youtube có rất nhiều video hướng dẫn muối sung (Ảnh: Youtube)

Sung muối thành công mặc dù vẫn còn chút vị chát, nhưng giòn, không quá chua, không bị thâm đen và đóng váng. Chúc các bạn thành công khi muối sung.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH