Cách làm quả sung phơi khô

2020-11-30 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Sung là món ăn dân dã không thể thiếu được trong tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. Sung tươi không những có thể chế biến thành món ngon mà ngay cả sung khô còn có công dụng chữa bệnh nữa đấy. Hãy cùng Ifarmer tìm hiểu cách làm quả sung phơi khô nhé!

1. Cách làm quả sung phơi khô

Cách chế biến ra cũng khá đơn giản, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới nhé!

1.1. Bật mí cách chọn sung sao cho ngon

Sung được bày bán ở nhiều nơi nhưng hãy tìm những nơi uy tín để mua nhé. Nếu được chọn lựa ngay tại vườn thì càng tốt.

Nên chọn những quả sung có vỏ màu xanh, còn tươi và khi cắt ra thấy ruột bên trong quả sung có màu tím hồng khá đẹp mắt.

Nên mua cả chùm sung để duy trì độ tươi ngon của sung, đừng mua sung đã ngắt thành từng quả.

1.2. Cách làm quả sung phơi khô

Sung mua về bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng chừng 45 phút để sung không bị thâm cũng như giảm bớt vị chát.

Sau đó, vớt sung ra để cho thật ráo nước. Tiếp theo thái sung thành các lát mỏng rồi đem sung sao vàng hạ thổ bằng cách như sau: cho sung lên chảo, đảo thật đều tay cho đến khi sung hơi khô lại thì đem ra phơi dưới nắng to khoảng 1 tuần. Sung được phơi dưới nắng giòn sẽ có vị ngọt dễ chịu với màu vàng nâu.

Nếu không thích thái lát, bạn vẫn có thể để nguyên quả sung sao vàng hạ thổ xong đem phơi dưới nắng. Tuy nhiên, như vậy quả sung sẽ lâu khô hơn nên cần thời gian phơi lâu hơn, khoảng 10- 15 ngày.

Cuối cùng cho sung vào lọ thủy tinh hoặc túi zip, túi nilon bảo quản nơi thật khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

2. Quả sung phơi khô có tác dụng gì?

Tác dụng của quả sung phơi khô rất nhiều, đặc biệt là chữa trị bệnh nên hãy tham khảo và sử dụng đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

2.1. Sung khô hỗ trợ chữa bệnh béo phì

Lượng chất xơ khá cao trong sung giúp giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2.2. Sung khô cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ chữa trị các bệnh đường ruột

Sung khô giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón cũng như các vấn đề khác về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích nên được xem là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Mỗi ngày chỉ cần 3 miếng sung khô là đủ lượng chất xơ cho cơ thể.

2.3. Sung khô ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư

Chất oxy hóa có trong sung sẽ giúp ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây nên ung thư, đồng thời làm giảm sự phát triển của những tế bào ung thư. Đặc biệt hiệu quả với ung thư đại tràng, ung thư vú, gan, não. Vì vậy cho dù bạn có bị bệnh ung thư hay không thì mỗi ngày cũng nên bổ sung vài lát sung khô nhé!

2.4. Sung khô giúp xương chắc khỏe

Một quả sung khô có thể cung cấp 3% nhu cầu canxi cơ thể nên sung khô là thực phẩm giàu canxi giúp tăng cường và cải thiện mật độ xương. Vì vậy người già, trung niên, phụ nữ thời kỳ mãn kinh nên dùng sung khô hàng ngày nhé.

Ngoài ra sung khô còn dùng để chữa trị chứng thấp khớp, đau xương…

2.5. Sung khô hỗ trợ chữa thiếu sắt thiếu máu

Sung khô giàu chất sắt nên sử dụng sung khô là cách tái tạo hồng cầu và tăng nồng độ sắt cho cơ thể một tự nhiên nhất.

2.6. Sung khô giúp ngăn ngừa bệnh tim

Trong sung khô có dồi dào các chất oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho tim mạch và có thể ngăn ngừa chứng cao huyết áp- yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim mạch vành.

2.7. Sung khô tốt cho bệnh tiểu đường

Hàm lượng chất xơ trong sung khô khá cao nên đây là thực phẩm cực kỳ tốt cho những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, sung khô có có vị ngọt và chứa lượng đường khá cao nên cần sử dụng với liều lượng thích hợp và phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hy vọng bài viết cách làm quả sung phơi khô của Ifarmer cực kỳ hữu ích cho các bạn. Nếu cần mua sung tươi hay sung khô uy tín, chất lượng hảo hạng thì hãy liên lạc với chúng tôi nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai