Khoai lang cực kỳ tốt cho sức khoẻ và được xem là một vị thuốc quý trong Đông y nên rất được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, với một số người, khoai lang vẫn có thể gây hại cho sức khỏe.
Sản phẩm Liên Quan
Khoai Lang
Hãy cùng tìm hiểu với Ifarmer ai không nên ăn khoai lang nhé!
1. Ăn khoai lang nhiều có tốt không
Không thể phủ nhận công dụng của khoai lang đối với sức khỏe:
1.1. Giảm cân
Khoai lang có lượng chất xơ dồi dào, vì vậy ăn khoai lang một cách khoa học kết hợp với luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp ổn định cân nặng, giảm cân và giảm mỡ hiệu quả.
Vì vậy bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề ăn khoai lang có giảm cân không hay ăn khoai lang có giảm mỡ bụng không rồi nhé!
1.2. Ngăn ngừa và điều trị ung thư
Khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím có nồng độ anthocyanin cao có thể ức chế sự phát triển của ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết.
1.3.Làm giảm căng thẳng, stress
Với lượng magie cao kèm khoáng chất trong khoai lang giúp xả stress, giảm lo âu, căng thẳng. Ngoài ra ăn khoai lang có thể hỗ trợ điều trị trầm cảm hiệu quả cũng như các hành vi liên quan đến lo lắng.
1.4. Giúp tăng cường trí nhớ
Nhờ chứa chất anthocyanin cao mà khoai lang có công dụng tăng cường trí nhớ hiệu quả.
1.5. Giúp điều hòa huyết áp
Do khoai lang rất giàu kali và magie nên có thể giúp kiểm soát tốt huyết áp, giảm nguy cơ gặp phải về đột quỵ và mạch vành, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp hiệu quả.
1.6. Tốt cho người bị tiểu đường
Câu hỏi ăn khoai lang có bị tiểu đường không được khá nhiều người quan tâm do khoai lang chứa nhiều tinh bột và đường. Tuy nhiên, nếu sử dụng khoai lang với lượng hợp lý sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường.
1.7. Tốt cho tóc và da
Ăn khoai lang có nổi mụn không cũng là vấn đề mà mọi người hay thắc mắc.
Trên thực tế, khoai lang giàu vitamin A, C và E cực kỳ tốt cho tóc, da, giúp hạn chế tình trạng tóc rụng hay lão hoá da, nổi mụn…
Có khá nhiều người lo ai ăn nhiều khoai lang sẽ bị vàng da vì khoai lang bình thường có màu vàng cam. Vàng da ở đây không phải là bệnh lý không nguy hiểm tuy nhiên cần ăn khoai lang với liều lượng phù hợp. Ngoài ra có thể xen kẽ ăn khoai lang tím và khoai lang vàng.
Cho nên, các bạn cũng đừng quá lo lắng là việc ăn khoai lang mỗi ngày có vàng da không nhé!
2. Ai không nên ăn khoai lang
2.1. Người có bệnh về dạ dày
Khoai lang tuy tốt nhưng không nên ăn vào lúc bụng đói sẽ kích thích dạ dày tiết axit,đầy bụng, ợ hơi... ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá. Ngoài ra những ai bị chứng bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính... cũng không nên ăn khoai làm cho bệnh nặng hơn.
2.2. Người mắc bệnh thận
Khoai lang chứa nhiều vitamin A, chất xơ đặc biệt là Kali. Khi thận yếu, chức năng đào thải kali cũng giảm đi. Vì vậy những ai bị bệnh liên quan đến thận không nên ăn quá nhiều khoai lang gây áp lực lên thận làm rối loạn nhịp tim, cực kỳ nguy hiểm đến sức khoẻ.
2.3. Người tiêu hoá kém
Người tiêu hoá kém không nên ăn khoai lang vì khoai lang chứa nhiều đường sẽ tăng tiết dịch vị gây ợ chua, nóng ruột rất khó chịu.
Tóm lại, khoai lang tuy tốt cho sức khoẻ nhưng vẫn gây hại cho một số đối tượng. Vì vậy, trước khi ăn cần tham khảo bài viết những ai không nên ăn khoai lang của Ifarmer để lựa chọn thức ăn phù hợp, thực sự tốt cho cơ thể nhé!