Bên trong quả sung có con gì

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Thông thường, chỉ những quả sung non còn bé xíu mới có ruột màu hồng, có phấn trắng nhẹ và không có côn trùng hoặc bị đen ruột. Quả sung lớn một chút ít nhiều đều có côn trùng sống bên trong. Vậy những con côn trùng ở bên trong quả sungcon gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc bên trong quả sung có con gì?

Sản phẩm Liên Quan

1. Bên trong quả sung có con gì?

Hai loại côn trùng phổ biến nhất trong quả sung là kiến và ong vò vẽ/ ong bắp cày. Ong bắp cày trong quả sung và quả sung là quan hệ tương hỗ, nghĩa là chúng cần nhau để tồn tại và phát triển. Con kiến trong quả sung thường là côn trùng “ăn theo” con ong sau khi ong xâm nhập vào trong quả sung. Ngoài ra, côn trùng trong quả sung còn có một số loài không phổ biến khác.

2. Tại sao côn trùng lại sống ký sinh trong quả sung?

Có một điều vô cùng đặc biệt mà chúng ta ít người biết, đó là cái mà chúng ta gọi là quả sung thực chất không phải là một loại trái cây. Cây sung vốn không được công nhận là thực vật cho trái cây, vì bản thân quả sung vốn là hoa sung. Nghĩa là những gì chúng ta thấy bên trong quả sung là bó hoa nhỏ mọc ngược, và phần thịt quả bên ngoài đóng vai trò như cuống đài.

Quả sung vốn dĩ là hoa sung về mặt sinh học (Ảnh: tamminhduong)

Vì hoa phát triển trong không gian khép kín, gió bên ngoài không có tác dụng hỗ trợ quá trình thụ phấn, do đó, côn trùng sống trong quả sung sẽ thực hiện công việc này, đó là môi trường và thức ăn sống ký sinh.

Côn trùng cái sẽ xâm nhập vào hoa sung đực (nghĩa xâm nhập vào một trái sung đấy các bạn) qua lối đi nhỏ được tạo ra trước đó (ví dụ ong có thể dùng vòi chích để châm lỗ). Khi đi qua lối đi này, cánh côn trùng sẽ bị đứt rời do không gian chật hẹp. Sau khi cả con đực và con cái đều đã vào bên trong hoa sung, chúng có hai nhiệm vụ là sinh sản và đào đường hầm mới để những đứa con của chúng thoát ra ngoài. Sau khi côn trùng con được sinh ra, nó sẽ mang theo phấn hoa sung thoát ra ngoài để tìm kiếm một bông hoa sung mới, tiếp tục chu kỳ như đời bố mẹ. Nhờ quá trình này, hoa sung sẽ được thụ phấn.

Côn trùng đời bố mẹ sẽ không thể thoát ra ngoài sau khi vào bên trong quả sung. Quá trình xâm nhập cũng như đào đường đi cho thế hệ sau sẽ làm râu, cánh của chúng bị đứt lìa khỏi cơ thể, chúng sẽ chết bên trong quả sung.

3. Tại sao khi trái sung chín còn nguyên vẹn, cắt ra vẫn thấy côn trùng bay ra?

Côn trùng thụ phấn khiến hoa sung nở. Tuy nhiên, đôi khi những con bố mẹ không thoát ra ngoài được vẫn còn sống, hoặc những con côn trùng con chưa thoát ra ngoài khi bạn ăn quả sung. Đó là lý do tại sao khi trái sung chín còn nguyên vẹn, cắt ra vẫn thấy côn trùng bay ra. Thực chất, trên bề mặt quả sung vốn từng tồn tại đường đi do côn trùng đào để xâm nhập, nhưng nó sẽ lành lại theo thời gian, tựa như vết thương của con người. Đường đi mới được đào cho thế hệ côn trùng con thoát ra cũng có thể tồn tại ngay thời điểm bạn cắt quả sung ra, nhưng nó quá nhỏ để chúng ta có thể nhận ra bằng mắt thường.

Trong quả sung thường có nhiều côn trùng (Ảnh: khoahoctv)

4. Quả sung có côn trùng bên trong có thể ăn không?

Khi bạn ăn một quả sung được thụ phấn bằng sự tương hỗ giữa côn trùng và hoa sung, bạn cũng đang ăn côn trùng. Tuy nhiên, kích thước của chúng rất nhỏ, chỉ khoảng 1.15mm. Nhờ côn trùng thụ phấn hoa, chúng ta có những quả sung ngon lành. Chỉ cần loại bỏ các côn trùng mà bản thân nhìn thấy khi ăn sung là được. Không loại bỏ hết cũng không có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của chúng ta.

Thực chất, trong mủ của các bộ phận cây sung đều chứa enzyme ficin, một loại enzym có thể phá vỡ exoskeleton (khung xương trợ lực) của nữ, nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, với một số người mắc các bệnh liên quan đến xương khớp thì cần chú ý điểm này.

Bên trong quả sung có con gì Ifarmer đẽ giải đáp giúp các bạn rồi đấy. Hy vọng các bạn sẽ có được những câu trả lời cho thắc mắc về côn trùng trong quả sung.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH