Trồng cây sả có tác dụng gì

2021-09-05 Nguyễn Thị Hậu

Sả là cây có nhiều tác dụng với sức khỏe và được trồng phổ biến ở nước ta để làm gia vị, làm thuốc và kinh doanh. Bài viết dưới sẽ giới thiệu thêm cho bạn các phương pháp trồng sả ở nước ta, cách chăm sóc, tác dụng của việc trồng sả để các bạn cùng tham khảo nhé!

Sản phẩm Liên Quan

  1. Phương pháp trồng sả

1.1. Cách trồng sả kinh doanh

Cây sả rất dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu, đất đai, ít bị nhiễm bệnh và dễ dàng chăm sóc, ít chi phí nên hiệu quả kinh tế đạt được khá cao.

Chọn đất trồng

Sả có thể phát triển trên mọi loại đất, chỉ cần đảm bảo đất không bị ngập úng. Tuy nhiên, đất tơi xốp nhiều chất dinh dưỡng sẽ thuận lợi cho cây phát triển tốt, đạt năng suất cao. Trước khi trồng sả để kinh doanh, cần cuốc đất hoặc cày cho đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25cm, rộng từ 100-150cm, bỏ phân hoai hoặc phân lân xuống cho mỗi hố trồng. Khoảng cách trồng sả thích hợp là hai luống cách nhau từ 80-100cm.

Phương pháp trồng

Sả được trồng bằng nhánh có đủ gốc và rễ, dài khoảng 20cm, cắt bỏ lá, cứ mỗi hố đất trồng từ 1-2 nhánh. Khi đặt sả xuống hố, cần đặt nghiêng để cây dễ lấy chất dinh dưỡng từ đất, lấp đất và dùng tay để nén chặt để cố định cây, tưới nước mỗi ngày 2 lần để đảm bảo cây đủ ẩm.

Cách bón phân chăm sóc

Với 1 ha đất trồng, cần khoảng từ 15-20 tấn phân hoai, 300 kilogram phân lân để bón lót tùy loại đất. Sau khoảng 20 ngày trồng, dùng khoảng 100 kilogam phân đạm để bón thúc, kết hợp với vun xới đất để cây hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Sau khoảng 30 ngày, tiếp tục bón thúc như lần 1. Cây sả không cần chăm sóc nhiều, tuy nhiên, nếu đất khô cằn và nhiều cỏ nên kết hợp việc nhổ cỏ và tưới đủ ẩm cho sả phát triển tốt.

Thu hoạch

Cây sả trồng để kinh doanh có thể thu hoạch sau khi trồng khoảng 10 tháng. Một đặc điểm của cây sả là có thể thu hoạch chậm hơn sau 3-4 tháng so với mùa vụ mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, để chờ lúc giá tốt mới tiến hành thu hoạch.

1.2. Cách trồng sả trong ly/chậu

Trồng cây sả trong nhà có nhiều tác dụng tốt để điều hòa không khí và có tác dụng đuổi muỗi. Bạn chỉ cần chuẩn bị vài gốc sả còn tươi, ly thủy tinh hoặc ly nhựa, chậu để đặt trên bàn, trồng cây sả trong nhà vệ sinh.

Đầu tiên cắt bỏ phần lá sao cho phần gốc sả để trồng dài khoảng từ 15-20cm. Bỏ vào ly nước, đổ nước vào ngâm phần gốc, để nơi có ánh nắng mặt trời. Khoảng 2-3 ngày sau, phần gốc sả bắt đầu xuất hiện rễ non màu trắng, lá xuất hiện khoảng 1 tuần sau. Cần lưu ý, phải thay nước thường xuyên, khoảng 2 ngày/lần để nước không bị bẩn và có mùi hôi.

Sau khoảng 2 tuần, cây sả ra đủ rễ và lá để tiến hành trồng ra chậu đất.

1.3. Cách trồng sả trong thùng xốp

Để trồng sả trong thùng xốp, bạn có thể tiến hành trồng ngay ra đất hoặc chuẩn bị cây giống trước như cách phía trên. Trồng cây trong thùng xốp nên để đất có chỗ thoát nước, tránh cây bị úng. Cách bón phân và chăm sóc tương tự cách trồng sả kinh doanh để đảm bảo cây có đủ điều kiện dinh dưỡng để phát triển. Sau 3-4 tháng, bạn tiến hành tỉa nhánh to rồi vun gốc để cây ra nhánh mới, tưới nước, bón thêm phân cho cây tiếp tục đâm chồi.

  1. Trồng sả có tác dụng gì

2.1. Trồng sả đuổi muỗi

Sả có mùi thơm nhẹ đặc trưng rất dễ chịu, nâng cao tinh thần và làm giảm stress cho mọi người sau thời gian làm việc mệt mỏi. Không những vậy, trong cây sả có chứa citral, là một chất có tác dụng đuổi muỗi và các loại côn trùng. Mùi sả sẽ đánh mất định hướng của muỗi, khiến chúng không thể xác định được mục tiêu để tấn công. Do đó, việc trồng cây sả trong nhà là một biện pháp hữu ích nên được áp dụng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cả gia đình

2.2. Trồng sả phòng bệnh

Sả có nhiều tác dụng như trị cảm sốt, ho khan, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nên trồng cây sả ở trong nhà có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon, thức uống hấp dẫn và có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trồng sả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và phòng bệnh sốt xuất huyết, phương pháp trồng lại vô cùng đơn giản, ít tốn kém và không cần nhiều thời gian để chăm sóc. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không trồng thử ngay loại cây này trong nhà để tiện sử dụng nào? Chúc các bạn thành công nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH