Sả là loại cây rất quen thuộc với chúng ta. Sả có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng để làm gia vị chế biến các món ăn ngon. Trong Đông y, sả có tính ấm, vị cay nên được dùng để điều chế thuốc giải cảm, ho, sốt rất tốt. Ngoài ra, sả còn được dùng như là một loại nguyên liệu để chế biến các loại nước uống giảm cân. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm những loại nước sả uống giảm cân trong bài viết sau nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Cây Sả
1. Cách làm nước chanh sả uống giảm cân
1.1. Nguyên liệu
3 củ sả tươi
2 quả chanh
2 thìa mật ong
1 trà túi lọc
1.2. Sơ chế
Sả rửa sạch với nước, cắt bỏ phần gốc rồi cắt thành khúc, sau đó dùng dao đập giập. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
1.3. Cách nấu nước cốt sả
Làm nước cốt sả bằng cách đun khoảng nửa lít nước cùng với sả đập giập, sôi khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Cho thêm túi trà lọc vào nồi nước ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra. Lấy rây lọc bã trà, chắt lấy phần nước cốt sả. Để cho nước nguội bớt, rồi cho thêm mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều. Vậy là đã chế biến xong nước chanh sả rồi đấy.
Mỗi ngày bạn nên uống nước chanh sả vào sáng sớm trước khi ăn khoảng 15-30 phút để giúp đánh tan mỡ bụng, giúp cho quá trình giảm cân được hiệu quả nhất. Có thể cho thêm đá để ngon hơn khi thưởng thức nhé.
2. Cách nấu nước sả gừng giảm cân
2.1. Nguyên liệu
5 cây sả tươi
100 gram gừng
2 quả chanh tươi
3 thìa mật ong
2.2. Sơ chế
Rửa sạch sả, cắt bỏ phần rễ, cắt thành khúc ngắn rồi đập dập.
Vắt lấy nước cốt chanh, lọc bỏ hạt.
Gừng cạo sơ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành lát mỏng.
2.3. Cách làm nước sả tươi
Đầu tiên tiến hành theo cách làm nước cốt sả như sau:
Cho sả đập giập, gừng thái lát vào nồi với 2 lít nước, tiến hành đun sôi và giữ trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Chờ cho nước nguội bớt, lấy rây lọc sạch bã sả và gừng. Sau đó đổ thêm mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều.
Mỗi ngày uống 1 ly vừa trước bữa ăn, có thể cho thêm đá hoặc bảo quản tủ lạnh trong vòng 1 tuần để dùng dần. Nước sả chanh gừng vừa có tác dụng giảm cân vừa tăng sức đề kháng của cơ thể rất tốt.
3. Cách làm trà đào cam sả giảm cân
3.1. Nguyên liệu
2 cây sả tươi
1 quả cam
Đào ngâm sẵn
3.2. Sơ chế
Rửa sạch sả với nước, cắt bỏ gốc, chia thành khúc nhỏ, đập giập.
Vắt nước cam để riêng, bỏ hạt. Thái một vài lát cam mỏng để riêng.
3.3. Cách nấu nước trà đào cam sả
Cho vào nồi nửa lít nước cùng với sả, đun sôi khoảng 10 phút.
Chờ khoảng 15 phút cho nước sả hơi nguội, rồi cho thêm nước cam vào khuấy đều. Cho thêm đào ngâm vào (khoảng từ 1-2 lát, không nên để quá nhiều vì đào ngâm khá ngọt sẽ không có ích cho việc giảm cân). Cho thêm đá và một vài lát cam mỏng ở trên cùng để trang trí cho đẹp mắt.
Một tuần nên uống từ 2 – 3 ly, uống trước bữa ăn khoảng 15-30 phút sẽ hữu hiệu cho quá trình giảm cân.
Ngoài những cách nấu nước sả trên, bạn có thể nấu nước sả uống mà không để thêm bất kỳ nguyên liệu gì, nước cốt sả rất tốt trong việc giảm cân nhưng sẽ không hấp dẫn nếu chế biến thêm cùng với các loại nguyên liệu khác. Nước sả tuy rất hữu ích cho quá trình giảm cân, nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, làm hỏng gan. Có thể kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao để vừa nâng cao sức khỏe vừa giảm cân an toàn. Lưu ý nước sả chống chỉ định với phụ nữ mang thai, những người sử dụng thuốc lợi tiểu theo toa, người dị ứng với các thành phần có trong sả. Hoặc nếu thấy cơ thể có những biểu hiện như khó thở, dị ứng, tim đập nhanh bạn cần dừng ngay việc uống nước sả và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé. Chúc các bạn giảm cân an toàn cùng với các loại nước uống pha chế từ sả.