Các món ăn chế biến từ măng tre giàu hương vị nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có người nói rằng ăn măng tre độc hại, có người lại nói rằng ăn măng tre tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về măng tre cũng như những công dụng và tác hại của nó đối với sức khỏe của con người.
Sản phẩm Liên Quan
Măng Mạnh Tông
Măng tre có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe con người (Ảnh: baodantoc)
Măng tre là gì? Các loại măng tre phổ biến ở Việt Nam
Thực tế, măng tre là mầm non của cây tre. Có thể gọi măng tre là cây tre non. Măng tre có hình nón, đầu xẻ tua ngắn, thân phủ nhiều vòng nang cứng (được gọi là vỏ măng). Dù là thực vật thân gỗ nhưng các đốt măng của măng tre vẫn còn mềm, giòn, ngắn và mập mạp nên măng tre có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Măng tre là tên gọi chung của tất cả các loại tre. Do đó, có bao nhiêu loại tre thì có bấy nhiêu loại măng tre. Các loại măng tre phổ biến ở Việt Nam hiện nay gồm có: măng tre gai rừng, măng tre mỡ, măng tre bát bộ và măng tre la ngà.
Tác dụng của măng tre đối với sức khỏe
Măng tre có nhiều tác dụng tích cực, cụ thể:
Giúp giảm cân mà không cần nhịn ăn
Măng tre chứa nhiều chất xơ và ít calo, rất tốt cho những người muốn giảm cân.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Nhờ sự hiện diện của các vitamin như A, B, C, E, măng tre có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Măng tre có tác dụng tăng cường miễn dịch cơ thể (Ảnh: thuocgiaotannha)
Chữa trị các bệnh liên quan đến hô hấp
Một số triệu chứng liên quan đến các hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, khó thở… có thể được điều trị bởi măng tre. Vì măng tre có đặc tính chống viêm. Sự kết hợp giữa mật ong và măng tre có thể làm long đờm và thông hô hấp nhanh chóng.
Giảm táo bón
Vì trong măng có chứa rất nhiều chất xơ, nên những người táo bón ăn măng tre có thể giúp đường ruột khỏe hơn. Các bệnh liên quan đến tiêu hóa như trào ngược axit, viêm túi thừa hoặc loét dạ dày có thể giảm bớt nếu ăn măng tre một cách khoa học.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một chén măng tre có thể cung cấp cho cơ thể 18% giá trị Kali - chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch.
Điều hòa huyết áp
Ngoài công dụng làm khỏe hệ tiêu hóa, chất xơ trong măng tre còn có tác dụng làm giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu, giúp điều hòa huyết áp.
Chống oxy hóa, kháng viêm
Măng tre là loại thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng nhiều flavonoid (điển hình như catechin, axit caffeic, axit chlorogenic, axit p-coumaric). Các chất này có tác dụng chống viêm, chữa lành các vết loét hiệu quả cao.
Một số câu hỏi liên quan đến măng tre
Ăn măng tre tốt cho sức khỏe, nhưng có thể gây tử vong nếu sơ chế không đúng cách (Ảnh: giupviectot)
Ăn măng tre có độc hại không?
Dù mang nhiều tác dụng tích cực, nhưng nếu sơ chế măng tre không đúng cách, măng tre có thể gây hại cho người sử dụng. Cyanide trong măng tre có thể gây buồn nôn, đau đầu, khó thở, liệt cơ, co giật… và thậm chí là tử vong nếu vượt quá 1mg/ kg trọng lượng cơ thể người.
Ăn măng tre như thế nào mới không gây hại cho cơ thể?
Ăn măng tốt cho cơ thể, tuy nhiên phải biết sơ chế đúng cách. Cần loại bỏ độc tố cyanide trong măng bằng cách luộc măng sôi nhiều lần hoặc ngâm măng với nước, nước vôi trong khoảng 12 tiếng đồng hồ. Sau khi luộc/ ngâm thì rửa sạch rồi hẵng chế biến thành các món ăn.
Giá măng tre tươi hiện nay là bao nhiêu?
Giá măng tre tươi chưa bóc vỏ dao động từ 10.000VNĐ - 130.000VNĐ/ kg tại chợ vùng quê và dao động từ 30.000VNĐ - 200.000VNĐ/ kg tại khu vực thành thị tùy loại măng cũng như kích thước măng và thời điểm mua bán. Trong đó, măng tre rừng thường có giá cao nhất.
Trên đây là những thông tin cơ bản về măng tre và công dụng của nó. Hãy nhớ sơ chế măng đúng cách theo hướng dẫn của Ifarmer để ăn măng an toàn và không gây hại cho cơ thể, bạn nhé!