Cách chế biến măng tươi không nguy hại cho sức khỏe

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Măng tươi không chỉ có vị ngon độc lạ, mà còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, trong măng tươi lại chứa nhiều cyanide (khoảng 230mg/kg măng củ). Cyanide là chất cực độc, có thể gây tử vong qua đường tiêu hoá khi đạt đến 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Do đó, ăn măng tươi chưa được khử độc sẽ gây hại cho cơ thể. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ chỉ cho bạn cách chế biến măng tươi không gây hại cho sức khỏe, loại bỏ được độc tố trong măng tươi bằng những phương pháp đơn giản nhất.

Sản phẩm Liên Quan

Măng tươi ngon nhưng chứa nhiều độc tố cyanide (Ảnh: Cleanipedia)

Cách chế biến măng tươi loại bỏ hết độc tố trong măng

1. Ngâm măng trong nước sạch

Sử dụng nước sạch để ngâm măng qua đêm là cách đơn giản nhất để chế biến măng an toàn. Chỉ cần bóc hết lớp vỏ măng bên ngoài, cắt măng thành khúc rồi ngâm với nước lạnh qua đêm. Đến hôm sau là có thể rửa sạch măng và chế biến thành món ngon.

2. Luộc măng nhiều lần

Đây là cách được nhiều người sử dụng nhất. Luộc măng khoảng 2 - 3 lần, mỗi lần để sôi khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch là có thể chế biến măng để ăn.

3. Dùng nước vôi khử độc măng tươi

Ngâm măng tươi trong nước vôi khoảng 3 tiếng, sau đó đem măng đi luộc rồi rửa sạch với nước lạnh. Cuối cùng chế biến thành món ăn tùy theo ý thích.

4. Luộc măng với rau ngót

Nấu một nồi nước sôi để luộc măng. Khi nước sôi cho rau ngót vào luộc với măng khoảng 5 phút rồi đổ nước, nhặt bỏ lá rau ngót rồi rửa lại bằng nước sạch.

Luộc măng với rau ngót có thể loại bỏ độc tố trong măng (Ảnh: baophunu)

5. Luộc măng với nước vo gạo

Dùng nước vo gạo để luộc măng tươi. Trong quá trình luộc, cho vào nồi luộc vài trái ớt. Luộc đến khi măng mềm thì vớt măng ra rồi rửa lại với nước lạnh là xong.

Những chú ý khi chế biến măng tươi

 • Khi luộc măng, cần mở nắp vung khi nước sôi.
 • Cần luộc măng ít nhất 2 lần trước khi chế biến.
 • Không sử dụng nước luộc măng để chế biến bất kỳ món ăn nào khác.

Một số câu hỏi liên quan đến măng tươi và cách chế biến măng tươi

Ăn măng tươi có bị ngộ độc không?

Như đã nói, trong măng tươi có chứa chất độc cyanide với hàm lượng cực cao. Cyanide có thể gây co giật, ngừng thở, liệt cơ… và tử vong. Tuy nhiên, chất độc cyanide trong măng tươi rất dễ loại bỏ. Vì đặc tính của cyanide là dễ hòa tan trong nước và dễ bay hơi, nên chỉ cần chế biến măng đúng cách theo một trong các hướng dẫn trên thì bạn sẽ không bị ngộ độc khi ăn măng tươi.

Những thói quen khi ăn măng tươi sẽ gây độc?

Ăn măng tươi sơ chế không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng (Ảnh: yeutre)

 • Sơ chế măng qua loa trước khi chế biến: Dù cyanide rất dễ loại bỏ bằng cách ngâm hoặc luộc, nhưng cần thực hiện một cách tỉ mỉ và ngâm/ luộc đủ thời gian mới có thể loại bỏ hết chất độc cyanide.
 • Không sơ chế măng trước khi chế biến món ăn: Nhiều người mua măng tươi đã thái miếng nhỏ sẵn ở ngoài chợ và đem về trực tiếp chế biến thành món ăn. Măng tươi chưa được sơ chế có thể độc chết người do chứa hàm lượng cyanide cao.
 • Ăn nhiều măng tươi ngâm giấm hoặc ăn xổi: Măng tươi ngâm giấm chưa đủ thời gian vẫn còn tồn tại một lượng độc tố nhất định, ăn nhiều vẫn có thể gây hại cho cơ thể.

Những ai không nên ăn măng tươi?

Các đối tượng sau đây không nên ăn măng tươi, cụ thể:

 • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú thời kỳ đầu.
 • Người bị bệnh đau xương khớp.
 • Bệnh nhân sử dụng thuốc aspirin thường xuyên.
 • Người thường xuyên uống các loại thuốc tây để trị bệnh mãn tính.
 • Những người đang bị bệnh thận hoặc bệnh gout.
 • Người bị bệnh đau dạ dày.

Trên đây là cách chế biến măng tươi không nguy hại cho sức khỏe đơn giản mà hiệu quả cao. Đừng quên sơ chế măng tươi đúng cách để món ngon từ măng không tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH