Ăn măng khô có tốt không?

2022-08-15 Nguyễn Thị Thu

Ở Việt Nam, măng khô được yêu thích do có mùi vị độc đáo, dai giòn ngon miệng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, ăn măng khô không tốt cho sức khỏe. Thực hư thế nào? Ăn măng khô có tốt không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

Sản phẩm Liên Quan

Măng khô dai ngọt là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon (Ảnh: huongvimiennui)

Măng khô là gì? Măng khô được làm như thế nào?

Thực tế, măng khô là mầm non của cây tre được làm sạch rồi sấy hoặc phơi khô. Quá trình làm măng khô rất đơn giản. Chỉ cần bẻ búp măng về, bóc vỏ rửa sạch, luộc chín, thái thành miếng hoặc cán phẳng rồi phơi khô bằng ánh sáng mặt trời hoặc sấy khô.

Giá trị dinh dưỡng trong măng khô

Măng khô chứa nhiều protid, muối khoáng, vitamin, glucid và chứa rất nhiều chất xơ.

Măng khô loại nào ngon?

Về cơ bản, măng khô loại nào cũng ngon. Tuy nhiên, ngon nhất là măng khô được làm từ măng rừng, chỉ lấy búp non, được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời, khi phơi khô có màu hổ phách, bề mặt có phấn vàng, thơm mùi măng.

Tác dụng của măng khô

Măng khô có nhiều tác dụng tích cực với cơ thể, điển hình như:

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ và lipid trong măng khô làm giảm cảm giác đói. Hơn nữa, măng khô chứa rất ít đường, lượng calo và tỷ lệ carbohydrate thấp. Ăn măng khô ít năng lượng nhưng lại no lâu, là thức ăn hoàn hảo cho những người muốn giảm cân.

Kiểm soát cholesterol xấu

Chất xơ cùng vitamin B1, B3 trong măng khô giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

Món ăn từ măng khô có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe (Ảnh: moitruong.net)

Tốt cho tim mạch

Một trong những tác dụng của chất xơ là đào thải cholesterol xấu. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trên động mạch, phòng ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả. Trong khi đó, măng khô lại giàu chất xơ, rất tốt cho tim mạch.

Tăng cường miễn dịch cơ thể

Hàm lượng vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C có trong măng khô có tác dụng tăng cường miễn dịch cơ thể.

Điều trị táo bón

Glucid có tác dụng kích thích tăng nhu động ruột, kết hợp với hàm lượng chất xơ cao trong măng khô, giúp điều trị táo bón hiệu quả.

Ăn nhiều măng khô tốt không?

Để trả lời câu hỏi ăn măng khô có tốt không, cần xét theo góc độ:

Dựa theo góc độ Đông y

Theo Đông y, măng khô là phương thuốc tuyệt vời. Măng khô có tính hàn, vị hơi ngọt pha chút đắng, có công dụng đàm khí thanh nhiệt và giải độc. Tuy nhiên, nếu muốn ăn măng khô trị bệnh theo Đông y, cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ Đông y, không nên tự ý sử dụng. Đặc biệt, không nên ăn măng khô với số lượng lớn, tránh bị ngộ độc.

Dựa theo góc độ khoa học

Như đã nói, măng khô có nhiều lợi ích, nhưng theo góc độ y học, măng khô cũng có nhiều tác hại. Ăn quá nhiều măng khô hay sử dụng măng khô được chế biến không đúng cách có thể khiến cơ thể bị ngộ độc cyanide. Hậu quả của ngộ độc cyanide rất nghiêm trọng. Từ cấp độ nhẹ là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn cho đến cấp độ trung bình là co giật, liệt cơ và cấp độ nặng là tử vong.

Ngoài ra, măng khô không chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi ăn nhiều măng khô, hàm lượng chất xơ tăng cao gây cản trở cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng khác gây suy nhược cơ thể và thậm chí là táo bón.

Măng khô có lợi nhưng cũng gây nhiều tác hại với sức khỏe nếu ăn nhiều và chế biến không đúng cách (Ảnh: bachhoaxanh)

Hiện nay, do lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất măng khô không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Để măng ngon hơn, bảo quản được lâu hơn, nhiều người không ngần ngại cho lưu huỳnh vào măng khô trong quá trình làm măng khô. Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm với một số sản phẩm từ măng, tỷ lệ các mẫu măng khô có tồn dư hóa chất cao gấp hàng trăm lần so với tỷ lệ tồn dư hóa chất trên thực phẩm được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo (Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hàm lượng lưu huỳnh trong thực phẩm không nên vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm). Ăn măng khô chứa lưu huỳnh có thể gây tổn hại thần kinh, gây ung thư, suy giảm chức năng miễn dịch và nội tạng.

Như vậy có thể khẳng định, măng khô có lợi, nhưng cũng có hại. Do đó, chỉ nên ăn măng khô với số lượng ít, được chế biến đúng cách. Ghi nhớ những thông tin về măng khô mà Ifarmer đã cung cấp để ẩm thực từ măng khô chỉ là món ngon, không còn là nỗi lo ngại cho sức khỏe nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH