Kiwi vàng và kiwi xanh loại nào tốt hơn?

2022-08-22 Nguyễn Thị Thu

Kiwi xanh và kiwi vàng là hai loại kiwi phổ biến nhất trên thế giới. Hình dáng và màu sắc của kiwi xanh và kiwi vàng tương đối giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất là màu sắc thịt quả của kiwi xanh và kiwi vàng khác nhau. Kiwi xanh có ruột màu xanh, còn kiwi vàng có ruột màu vàng. Vậy, kiwi vàng và kiwi xanh loại nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Sản phẩm Liên Quan

Kiwi xanh và kiwi vàng loại nào cũng tốt, nhưng kiwi vàng ngọt hơn (Ảnh: danviet)

Kiwi vàng và kiwi xanh loại nào tốt hơn?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần thống kê xem sự khác biệt giữa kiwi xanh và kiwi vàng là gì. Về cơ bản, kiwi xanh và kiwi vàng có những điểm khác biệt sau:

Đặc điểm hình dáng

Kiwi xanh có bản chất là kiwi thuần chủng. Trái kiwi có hình trụ hoặc hình trứng. Vỏ trái kiwi xanh nhiều lông hơn kiwi vàng, lông cũng xù xì hơn kiwi vàng. Ruột quả có màu xanh tươi, hạt kiwi có màu đen được xếp thành một vòng tròn xoay quanh trục dọc của trái kiwi.

Kiwi vàng là giống kiwi được lai tạo. Hình dáng quả kiwi vàng giống như quả kiwi xanh, nhưng ít lông hơn và lông cũng ít xù xì hơn. Thịt quả có màu vàng, và hạt cũng xếp thành vòng tròn xoay quanh trục dọc của trái như kiwi xanh.

Độ ngọt của trái

Nếu dùng trái kiwi chín để so sánh, thì kiwi vàng có độ ngọt cao hơn kiwi xanh. Do trái kiwi vàng chứa nhiều fructose (đường trái cây) hơn kiwi xanh.

Hàm lượng vitamin C

Nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin C trong trái kiwi vàng lên đến 270%, cao gấp đôi trái kiwi xanh.

Hàm lượng chất xơ

Nếu xét về hàm lượng chất xơ thì hàm lượng chất xơ trong trái kiwi xanh cao hơn trái kiwi vàng 1.5 lần. Trái kiwi xanh có hàm lượng chất xơ rất cao. Một trái kiwi xanh có hàm lượng chất xơ cao hơn cả 2 quả chuối cộng lại.

Trái kiwi xanh có hàm lượng chất xơ cao hơn trái kiwi vàng (Ảnh: dienmayxanh)

Từ những tiêu chí trên, có thể kết luận, kiwi xanh và kiwi vàng đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, kiwi sẽ ngon hơn (do có vị ngọt hơn) và có giá trị dinh dưỡng cao hơn kiwi xanh (hàm lượng vitamin C của kiwi vàng cao gấp 2 lần kiwi xanh nhưng hàm lượng chất xơ trong kiwi xanh chỉ cao gấp 1.5 lần kiwi vàng).

Một số câu hỏi liên quan đến kiwi

Kiwi trồng ở đâu?

Kiwi được trồng rộng rãi ở khắp nơi trên toàn thế giới. Trong đó, các khu vực trồng nhiều kiwi có thể kể đến như New Zealand, Pháp, Hy Lạp, Ý, California và Chile. Kiwi cũng được trồng và bán một số quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Kiwi vàng và kiwi xanh loại nào ngọt hơn?

Như đã nói ở trên, trái kiwi vàng có chứa nhiều fructose hơn trái kiwi xanh, do đó trái kiwi vàng sẽ ngọt hơn trái kiwi xanh. Khi ăn trái kiwi vàng, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt ngay tức thì. Nhưng khi ăn trái kiwi xanh, hương vị đầu tiên bạn cảm nhận được sẽ là vị chua, sau đó mới cảm thấy có vị ngọt.

Kiwi vàng và kiwi xanh loại nào đắt hơn?

Giá của kiwi vàng luôn cao hơn giá kiwi xanh. Nguyên nhân cực kỳ đơn giản. Vì kiwi vàng có vị ngọt hơn, dễ ăn hơn nên được yêu thích hơn.

Có bao nhiêu loại kiwi trên thế giới?

Hiện nay, trên thế giới có ba loại kiwi chính là kiwi vàng, kiwi xanh và kiwi berry (hay còn gọi là kiwi đỏ). Trong đó, phổ biến nhất là kiwi vàng và kiwi xanh.

Kiwi đỏ không phổ biến ở Việt Nam như kiwi xanh và kiwi vàng (Ảnh: bachhoaxanh)

Giá kiwi trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, kiwi có giá như sau:

  • Kiwi xanh khoảng 130.000 - 200.000vnđ/kg.
  • Kiwi vàng khoảng 200.000 - 250.000vnđ/kg.

Tại hệ thống các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, bạn có thể mua được kiwi xanh với giá 90.000 - 99.000vnđ/kg và kiwi vàng với giá 149.000 - 199.000vnđ/kg vào các dịp giảm giá. Tuy nhiên, hoạt động giảm giá kiwi thường ít khi diễn ra.

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi kiwi xanh và kiwi vàng loại nào tốt hơn. Đừng quên theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về nông nghiệp, thực phẩm an toàn và các món ăn ngon.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH