Mứt kiwi chua thanh ngọt dịu vừa dễ ăn lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, giá mứt kiwi lại khá cao, nên nhiều người vẫn còn ngần ngại trong việc mua mứt kiwi để ăn. Đừng lo, vì đã có Ifarmer hướng dẫn các bạn cách làm mứt kiwi siêu đơn giản, cực ngon miệng mà không tốn quá nhiều chi phí.
Sản phẩm Liên Quan
Mứt Kiwi
Mứt kiwi với vị chua ngọt thanh dịu, ngon khó cưỡng (Ảnh: bachhoaxanh)
1. Nguyên liệu
- 1kg quả kiwi (Có thể chọn quả kiwi vàng hoặc kiwi xanh tùy theo sở thích. Thông thường, kiwi xanh sẽ có vị chua hơn kiwi vàng, giá kiwi xanh cũng vì thế mà rẻ hơn kiwi vàng một chút. Cách chọn kiwi để làm mứt là chọn mua kiwi căng tròn, không bị dập, không bị mềm, sờ vào còn cứng tay. Còn cách nhận biết kiwi chín thì bạn không cần quá quan tâm, vì kiwi được bày bán ở các cửa hàng đều là kiwi chín đã được chọn lọc kỹ lưỡng trước khi đưa vào thị trường để tiêu thụ).
- 800 gram đường trắng
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 1 muỗng cà phê vôi tôi
2. Sơ chế
Pha vôi tôi với hai lít nước, khuấy đều rồi để yên trong khoảng 8 tiếng đồng hồ (cũng có thể để qua đêm). Sau khoảng 8 tiếng, vôi sẽ bị lắng xuống đáy.
Tiếp theo, rửa sạch quả kiwi với nước lạnh. Dùng dao gọt sạch vỏ rồi thái thành miếng theo chiều dọc, độ dày khoảng 0.8cm rồi chắt lấy phần nước vôi trong để ngâm kiwi. Ngâm kiwi trong nước vôi trong khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ.
Vớt kiwi đã ngâm trong nước vôi trong ra, rửa sạch vôi trên từng miếng kiwi.
Cho phèn chua vào 1.5 lít nước, đun sôi. Luộc kiwi trong nước phèn chua khoảng 5 phút. Sau 5 phút, vớt kiwi ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
Dùng khăn giấy thấm khô nước trên từng miếng kiwi, sau đó ướp kiwi với 800 gram đường. Trộn đều kiwi với đường, dùng màng bọc thực phẩm bao lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.
3. Hướng dẫn cách làm mứt kiwi
Làm mứt kiwi mất khá nhiều thời gian và cần phải tỉ mỉ trong quá trình làm (Ảnh: dienmayxanh)
Sau khi ngâm khoảng 8 tiếng, đường ngâm cùng với kiwi sẽ tan chảy thành nước. Chắt phần nước đường này vào chảo, đun sôi và khuấy đều tay cho đến khi nước đường sánh lại.
Thả kiwi vào chảo đường đã sánh, sên với lửa nhỏ. Sên khoảng 1 tiếng đồng hồ thì tắt bếp, để kiwi nguyên trong chảo khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau 3 tiếng, bật bếp để lửa liu riu rồi tiếp tục sên kiwi. Sên cho đến khi miếng kiwi chuyển thành màu trong là có thể tắt bếp.
Lấy một cái sàng, vệ sinh sạch sẽ rồi xếp kiwi lên sàng, không xếp chồng lên nhau. Đem sàng kiwi phơi dưới nắng vừa (nắng 28 - 30 độ là tốt nhất) khoảng 1 tiếng cho miếng kiwi se lại. Trong lúc phơi, phơi được 30 phút thì trở mặt miếng kiwi cho miếng kiwi dẻo đều.
Sau khi phơi khoảng 1 tiếng, lấy kiwi vào, để nguội là có thể thưởng thức mứt kiwi dẻo thơm ngọt, chua dịu cực kỳ ngon miệng.
4. Thưởng thức
Mứt kiwi đặc trưng với vị ngọt thanh và chua dịu. Thông thường, mứt kiwi đường ăn như một món ăn vặt hoặc một món ăn nhẹ. Khi ăn mứt kiwi, có thể chuẩn bị thêm trà, sữa tươi, sữa hạt hoặc các loại ngũ cốc để ăn kèm. So với các loại nước ngọt hoặc nước ép trái cây, nhiều người thích ăn kiwi uống sữa hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn mứt kiwi và uống nước ép trái cây hoặc nước ngọt, tùy vào sở thích cá nhân.
Lưu ý: Không nên dùng mứt kiwi để ăn sáng. Giá trị dinh dưỡng của mứt kiwi không đủ để cung cấp năng lượng cho bữa sáng.
Mứt kiwi thích hợp để ăn vặt hoặc ăn nhẹ cùng sữa và trà chiều (Ảnh: phunu.news)
5. Bảo quản
Mứt kiwi đã làm xong, nếu chưa ăn hết thì có thể cho vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, mứt kiwi tự làm không chứa chất bảo quản nên không thể bảo quản được lâu như mứt kiwi bày bán sẵn, do đó nên ăn mứt kiwi càng nhanh hết càng tốt. Vì nếu để quá lâu, mứt kiwi có thể bị chảy nước và có mùi, không thể ăn được nữa.
Bài viết đã hướng dẫn các bạn cách làm mứt kiwi dẻo thơm ngày Tết, ngày lễ hay ngày thường cũng đều có thể áp dụng. Nếu cảm thấy làm mứt kiwi quá khó và mất thời gian, bạn cũng có thể mua mứt kiwi Đà Lạt sấy khô để thưởng thức. Ifarmer đảm bảo dù là kiểu mứt kiwi nào cũng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đấy!