Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt

2022-08-15 Nguyễn Thị Thu

Cà rốt là loại quả tốt cho thị lực nên thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Nếu đã ngán các món hầm, xào, luộc… từ cà rốt, hãy thử làm mứt cà rốt để ăn vặt. Vị mứt thơm dẻo, ngọt dịu sẽ giúp bạn ăn hoài không ngán. Đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm mứt cà rốt thơm ngon từ Ifarmer nhé!

Mứt cà rốt có vị ngọt dịu nhẹ, dẻo thơm thường được dọn trên mâm kẹo Tết của người Việt (Ảnh: dienmaythienhoa)

Cách làm mứt cà rốt không cần vôi, hàn the

Trong bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt cà rốt không cần vôi, hàn the siêu đơn giản. Thay vào đó, chúng ta sử dụng nước vo gạo để mứt giữ được hương vị nguyên vẹn.

1. Nguyên liệu

  • 300 gram cà rốt (Khoảng 2 củ kích thước trung bình. Nên chọn củ cà rốt thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sắc vỏ sáng, cầm chắc tay và có độ nặng)
  • 50 gram đường trắng
  • 1 ống vani
  • 1 tô nước vo gạo

2. Sơ chế

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi (kích thước sợi tùy theo sở thích cá nhân). Ngâm cà rốt thái sợi với nước vo gạo trong khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, vớt cà rốt ra khỏi nước vo gạo, rửa bằng nước lạnh rồi chần qua nước sôi trong khoảng 2 phút. Cuối cùng là ngâm với nước đá lạnh khoảng 1 phút rồi để ráo nước tự nhiên hoặc dùng khăn giấy để thấm nước cho sợi cà rốt ngâm đá.

Lưu ý: Chỉ chần cà rốt với nước sôi để khi sên cà rốt chín đều hơn. Tuyệt đối không luộc, nếu không cà rốt sẽ bị nát và không có độ dẻo.

Quy trình sơ chế làm mứt cà rốt bằng nước vo gạo (Ảnh: yeutre)

Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đường trắng.

3. Cách làm mứt cà rốt bằng nước vo gạo

Ướp cà rốt đã sơ chế với đường xay nhuyễn trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. Đợi cho nước đường ngâm cà rốt chảy ra thì chắt lấy nước đường cho vào chảo. Đun nước đường với lửa lớn cho đến khi thấy nước đường sôi. Khi thấy nước đường đã sôi thì hạ nhỏ lửa rồi cho cà rốt vào chảo để sên.

Đảo đều tay khi sên để tránh cho mứt bị cháy. Sên mứt đến khi thấy có độ sệt thì cho ống vani vào và đảo đều rồi tăng lửa lớn thêm một chút. Đợi cho nước đường gần cạn hết thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo cho đến khi đường khô và dính vào sợi cà rốt thì tắt bếp.

Bày mứt ra dĩa, đợi cho nguội rồi thưởng thức.

4. Thưởng thức mứt cà rốt sợi

Mứt cà rốt có màu vàng cam - màu sắc đặc trưng của củ cà rốt. Vị mứt ngọt dịu, thơm dẻo, không bị hăng như mùi cà rốt tươi, bên ngoài sợi mứt được phủ một lớp đường trắng bắt mắt và thơm ngon. Thông thường, mứt cà rốt được ăn như một món ăn vặt. Bạn có thể ăn mứt cà rốt xen kẽ các loại mứt khác như mứt dừa, mứt bưởi… để đỡ ngán hơn. Hoặc ăn mứt cà rốt với các loại nước trái cây để vị mát lạnh của nước trái cây hòa tan bớt vị ngọt của đường. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn mứt cà rốt uống trà chiều như một món điểm tâm.

Mứt cà rốt sợi dẻo, bên ngoài phủ một lớp đường trắng ngọt dịu vừa ngon vừa đẹp mắt (Ảnh: daylambanh)

5. Bảo quản

Mứt cà rốt làm xong nếu không ăn hết cần đem phơi nắng khoảng 2 tiếng rồi cho vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Một số câu hỏi liên quan đến mứt cà rốt

Có thể mua mứt cà rốt ở đâu?

Bạn có thể mua trực tiếp ở các cửa hàng thực phẩm khô, cửa hàng bánh kẹo ở chợ. Hệ thống các siêu thị trên toàn quốc cũng có bán mứt cà rốt. Ngoài ra, bạn có thể mua online trên các trang thương mại điện tử.

Mứt cà rốt bao nhiêu tiền một ký?

Hiện nay, giá mứt cà rốt trên thị trường dao động từ 50.000VNĐ - 140.000VNĐ/ kg tùy vào loại mứt cũng như đơn vị phân phối.

Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách làm mứt cà rốt dẻo, ngon, ngọt mà không cần nước vôi và hàn the. Chúc các bạn làm mứt cà rốt thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH