Ăn cà rốt đúng cách

2022-09-07 Nguyễn Thị Thu

Ăn cà rốt tốt cho sức khỏe, điều này ai cũng biết. Tuy nhiên, nếu ăn cà rốt không đúng cách, cà rốt có thể đem lại những tác hại khôn lường cho cơ thể. Đừng bỏ qua bài viết này để biết cách ăn cà rốt khoa học, đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Sản phẩm Liên Quan

Ăn cà rốt đúng cách là ăn một cách khoa học và đúng liều lượng (Ảnh: VOH)

Thế nào là ăn cà rốt đúng cách?

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn ăn cà rốt đúng cách và khoa học:

Không nên ăn sống cà rốt, nên ăn cà rốt đã nấu chín

Nhiều người thích ăn sống hoặc ép nước cà rốt để uống. Thực tế, việc ăn sống hoặc uống nước ép cà rốt lại không hề có lợi. Vì trong cà rốt có chứa nhiều Caroten (một tiền chất của vitamin A), trong khi đó Caroten là chất hòa tan trong mỡ. Do đó, khi ở dạng sống, cà rốt có thể mất đi 90% Caroten. Cách tốt nhất để hấp thu tối đa Caroten trong cà rốt là đun nấu chín với một ít dầu mỡ.

Không nên mua cà rốt còn lá để ăn

Nhiều người chọn mua cà rốt còn lá vì nghĩ cà rốt còn lá sẽ tươi lâu hơn, có thể bảo quản được một thời gian dài trước khi chế biến thành món ăn. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nếu mua cà rốt còn lá rồi để trong thời gian dài, vitamin, nước và muối khoáng có trong củ cà rốt sẽ chuyển dần lên lá để nuôi dưỡng lá, khiến củ cà rốt bị mềm, không còn ngon ngọt nữa.

Không nên nạo nhỏ cà rốt khi nấu

Việc cắt, nạo nhỏ cà rốt sẽ khiến 50% các protein và carbohydrate hòa tan có trong cà rốt biến mất. Hàm lượng dinh dưỡng mất đi phân nửa khiến cà rốt không còn tốt như mong đợi nữa.

Không nên ăn cà rốt quá thường xuyên

Ăn cà rốt quá thường xuyên có thể gây vàng da và ngộ độc methemoglobin (Ảnh: phunu.nld)

Ăn cà rốt quá nhiều và quá thường xuyên có thể khiến cơ thể bị ngộ độc methemoglobin. Caroten tích trữ trong cơ thể còn thể gây vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi cơ thể…

Liều lượng cà rốt khoa học mà chúng ta nên nạp vào để tận dụng được lợi ích của các chất dinh dưỡng trong cà rốt mà không gây hại cho cơ thể là:

  • Người lớn: không quá 300 gram/ tuần.
  • Trẻ em: không quá 150 gram/ tuần.

Một số câu hỏi liên quan đến ăn cà rốt đúng cách

Nên ăn cà rốt vào lúc nào?

Bạn có thể ăn cà rốt trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Nên ăn cà rốt sống hay cà rốt chín? Ăn cà rốt sống có tốt không?

Như đã nói, ăn cà rốt chín tốt hơn cà rốt sống. Vì ăn cà rốt chín sẽ hấp thu được tối đa Caroten. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không được ăn cà rốt sống. Bạn vẫn có thể ăn sống hoặc uống nước ép cà rốt tùy vào sở thích của bản thân, với liều lượng vừa phải. Ăn cà rốt sống chỉ hạn chế hàm lượng Caroten, chứ không gây hại cho cơ thể.

Ăn cà rốt luộc có tốt không?

Ăn cà rốt luộc có tác dụng làm đẹp và trị nhiều loại bệnh lý thường gặp (Ảnh: bachhoaxanh)

Cà rốt luộc rất tốt cho cơ thể. Ăn cà rốt luộc có tác dụng tăng cường sức khỏe thể chất và giúp da đẹp hơn, đồng thời còn có thể cải thiện nhiều bệnh lý thường gặp.

Bài viết đã hướng dẫn các bạn cách ăn cà rốt khoa học cùng lưu ý những đại kỵ khi ăn cà rốt. Ghi nhớ những lưu ý này để ăn cà rốt chỉ có lợi chứ không có hại, bạn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH