Ăn cà rốt có sáng mắt không?

2022-08-22 Nguyễn Thị Thu

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, ăn cà rốt giúp mắt sáng và khỏe hơn. Thực hư như thế nào? Ăn cà rốt có sáng mắt không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này của Ifarmer nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, giúp sáng mắt và cải thiện nhiều bệnh liên quan về mắt (Ảnh: dantri)

Ăn cà rốt có sáng mắt không?

Củ cà rốt có chứa nhiều vitamin A. Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với mắt của con người. Tác dụng lớn nhất của vitamin A đối với mắt là chống quáng gà do khô mắt gây nên. Nhờ có vitamin A tình trạng khô giác mạc, loét giác mạc sẽ được cải thiện.

Vitamin A còn tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào nón và tế bào que ở võng mạc mắt, tạo ra sắc tố võng mạc, từ đó giúp điều tiết mắt và hỗ trợ cho mắt có thể nhìn được trong điều kiện ánh sáng kém.

Ngoài ra, vitamin A cũng là một trong những thành phần quan trọng giúp cấu tạo phim nước mắt (hay còn gọi là màng nước mắt), hỗ trợ mắt tổng hợp và ổn định mucin, từ đó giúp lớp màng nước mắt dính chặt vào bề mặt giác mạc. Màng nước mắt dính chặt vào bề mặt giác mạc đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa những hư hỏng ở lớp mucin và phục hồi các tế bào biểu mô giác mạc. Quá trình phục hồi biểu mô giác mạc giúp điều chỉnh thị lực, giúp mắt sáng hơn, nhìn rõ hơn và cải thiện tình trạng mắt bị khô.

Đặc biệt, bổ sung Vitamin A cho cơ thể còn làm tăng nồng độ của các tiền chất của Vitamin A trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắt bị thoái hóa điểm vàng lên đến 25%.

Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với mắt. Trong khi đó, cà rốt lại chứa một hàm lượng lớn vitamin A. Do đó, có thể khẳng định, ăn cà rốt không chỉ có tác dụng làm sáng mắt, mà còn có tác dụng cải thiện và chữa trị nhiều loại bệnh về mắt như khô mắt, mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng…

Cách ăn cà rốt tốt cho mắt

Ăn cà rốt tốt cho mắt là ăn đúng liều lượng, nếu ăn quá nhiều có thể bị vàng mắt (Ảnh: fujimart)

Thông thường, cà rốt có 3 cách ăn chính: ăn sống, nấu chín và ép nước. Trong đó, các chuyên gia khuyến khích nên nấu chín cà rốt với một chút dầu. Vì vitamin A được hấp thu và bảo toàn tối đa khi được chế biến qua dầu.

Đương nhiên chúng ta vẫn có thể ăn cà rốt sống và uống nước ép cà rốt. Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng ăn cà rốt sống và uống nước ép cà rốt sẽ gây hại cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ chỉ ra rằng nếu ăn cà rốt sống, vitamin A sẽ không được hấp thu một cách toàn vẹn nhất. Cà rốt sống và nước ép cà rốt tốt cho mắt, nhưng không bằng cà rốt luộc/ hấp/ xào với một ít dầu.

Để ăn cà rốt tốt cho mắt, cần ăn một cách khoa học và đúng liều lượng. Cụ thể:

Với cà rốt nấu chín hoặc ăn sống:

  • Người lớn không ăn quá 300 gram/ tuần. Tốt nhất là 2 - 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100gram.
  • Trẻ em không ăn quá 150 gram/ tuần. Tốt nhất là 2 -3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 50 gram.

Với nước ép cà rốt:

  • Người lớn không uống quá 300ml tuần. Tốt nhất là 2 lần/ tuần, mỗi lần uống khoảng 100ml - 150ml.
  • Trẻ em không uống quá 150ml/ tuần. Tốt nhất là 2 lần/ tuần, mỗi lần uống khoảng 50nl - 70ml.

Củ cà rốt có giá rẻ, lại rất tốt cho mắt, nên được bổ sung một cách thích hợp trong chế độ ăn hằng ngày (Ảnh: bachhoaxanh)

Công dụng của cà rốt đối với mắt là rất to lớn. Tuy nhiên, cần ăn cà rốt đúng liều lượng. Nếu nạp quá nhiều cà rốt vào cơ thể, beta – carotene trong cà rốt không được hấp thu hết có thể gây ra bệnh vàng mắt, vàng da và chán ăn. Đặc biệt, nên chọn mua cà rốt được trồng hữu cơ, an toàn, không có thuốc trừ sâu. Với những người thích ăn sống hoặc uống nước ép cà rốt, nếu ăn phải cà rốt được trồng trong môi trường nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất độc từ thuốc trừ sâu ngấm vào trong cà rốt có thể gây hại cho sức khỏe.

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi ăn cà rốt sáng mắt không. Đừng quên theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực và nông nghiệp.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH