Cà rốt và cách trồng cà rốt

2022-09-07 Nguyễn Thị Thu

Cà rốt là loại rau củ cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam. Thông thường, cà rốt được dùng để ăn sống, làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn tùy vào sở thích của người sử dụng. Ít nhiều cũng từng ăn cà rốt, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cà rốt và cách trồng cà rốt. Cùng tìm hiểu về củ cà rốt qua bài viết này của Ifarmer nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Cà rốt là loại cây đặc biệt, phần ăn được chính là phần rễ cây (Ảnh: vinmec)

Tổng quan về củ cà rốt

Cái tên cà rốt có nguồn gốc từ từ carotte /kaʁɔt/ trong tiếng Pháp. Rất dễ nhận ra, đây là một loại cây có củ, và phần ăn được của cà rốt cũng là củ. Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho mắt. Trong tự nhiên, cà rốt sống hai năm. Mùa xuân và mùa hè, cà rốt sẽ phát triển nơ chứa lá, đồng thời tích lũy đường trong củ. Cây cà rốt có hoa, hoa tán chứa rất nhiều hoa nhỏ và có thể kết quả, các nhà thực vật học gọi quả cà rốt là quả nẻ.

Cách trồng cà rốt

Trồng cà rốt khá phức tạp, vì cà rốt rất dễ bị sâu bệnh và rất kén đất trồng.

Thời vụ trồng cà rốt

Cà rốt có 3 vụ trồng:

  • Vụ chính: Vụ sớm: Gieo vào tháng 9 - 10, thu hoạch vào tháng 12 - tháng 1 năm sau.
  • Vụ sớm: Gieo vào tháng 7 - 8, thu hoạch vào tháng 10 - 11 cùng năm.
  • Vụ muộn: Gieo vào tháng 1 - 2, thu hoạch tháng 4 - 5 cùng năm.

Chuẩn bị đất trồng cà rốt

Đất trồng cà rốt phải là đất canh tác dày, thoát nước rốt, tơi xốp, điển hình như đất thịt, đất cát pha hoặc đất phù sa ven sông.

Trước khi gieo hạt trồng cà rốt khoảng 2-3 ngày, cần phải xử lý đất trồng. Cách xử lý là rải thuốc trừ sâu Diazan 10H hoặc Regent... Đồng thời phun thuốc trừ bệnh Validacin, Tilt super hoặc Anvil... nhằm tiêu diệt các loại côn trùng cắn phá rễ và thân.

Sau phun và rải thuốc, cần nhặt cỏ và lên luống. Luống trồng theo tiêu chuẩn: độ rộng 1,0 - 1,2 m, độ cao 30 - 40 cm và độ rộng 20 - 30 cm.

Gieo hạt trồng cà rốt

Hạt cà rốt có lớp lông cứng, nên cần được vò và ủ trước khi gieo trồng (Ảnh: Fao)

Trước khi gieo hạt, cần tiến hành ủ hạt. Cách ủ hạt như sau: Cho hạt giống vào túi vải, vò mạnh cho cho hạt giống gãy hết lông cứng. Trộn hạt với đất mùn theo tỷ lệ 1:1 rồi tưới nước giữ ẩm. Khoảng 2 - 3 ngày là có thể đem gieo.

Gieo hạt trên luống với khoảng cách khoảng 20 cm một hạt. Gieo hạt xong, phủ lên một lớp mỏng đất đã trộn phân bón lót (lượng phân bón xem ở mục Phân bón) rồi đem rơm rạ chồng lên luống, tưới nước để cấp ẩm cho hạt nảy mầm.

Bón phân cho cà rốt

Cả vụ trồng cà rốt, người trồng cần:

  • Bón lót: Bón khi mới gieo hạt, sử dụng phân hữu cơ và phân lân. Lượng phân khoảng 10 - 12 kg phân đạm urê kết hợp với 16 - 18 kg kali/ sào Bắc Bộ (khoảng 360 m2).
  • Bón thúc lần 1: Bón sau khi tỉa định cây với liều lượng khoảng 6 - 8 kg urê kết hợp với 4 - 5 kg kali.
  • Bón thúc lần 2: bón khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ cà rốt (khoảng 60 - 65 ngày sau gieo), bón với liều lượng khoảng 2 - 3 kg urê kết hợp với 6 - 8 kg kali.

Chăm sóc cây cà rốt

Sau khi gieo, mỗi ngày tưới nước 1 lần vào sáng sớm. Khi hạt đã mọc, tưới 2 - 3 ngày/ lần tùy vào độ giữ nước của đất.

Khi cây mọc cao khoảng 5 - 7cm, tiến hành tỉa cây. Cần nhổ hết cây còi cọc, phát triển kém, giữ lại khoảng cách 5 - 7cm một cây là vừa.

Xới đất, làm cỏ và vun luống: Lần đầu tiên, tiến hành vun xới sau khi tỉa cây. Lần thứ 2, tiến hành khi cây đã mọc củ.

Chăm sóc cà rốt cần bón phân, làm cỏ, vun đất thường xuyên (Ảnh: nongnghieplinhduong)

Thường xuyên theo dõi ruộng cà rốt, kịp thời phát hiện sâu bệnh để đến cửa hàng nông nghiệp mua thuốc và xử lý kịp thời.

Thu hoạch cà rốt

Khi lá cà rốt chuyển sang màu vàng, lá non ngừng phát triển và vai củ cà rốt tròn đều thì cần tiến hành thu hoạch cà rốt ngay để đảm bảo chất lượng cà rốt.

Một số câu hỏi liên quan đến cà rốt

Cấu tạo củ cà rốt

Cà rốt là loại cây thân đơn, gồm hai phần chính là phần lá và phần củ. Trong đó, phần củ chính là bộ phận rễ, phình to lên như hình trụ và được sử dụng để ăn.

Cây cà rốt là rễ gì?

Cà rốt thuộc rễ củ.

Củ cà rốt là bộ phận nào của cây?

Thực tế, củ cà rốt chính là rễ cây.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về cà rốt và cách trồng cà rốt. Cà rốt rất tốt cho mắt nên hãy ăn cà rốt một cách điều độ để giúp mắt khỏe hơn bạn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH