Dưa món được xem là một trong những món ăn đặc trưng của Việt Nam, không thể không xuất hiện trong ngày Lễ Tết. Cách làm dưa món rất đơn giản, nên hầu như ai cũng có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, làm dưa món như thế nào mới chuẩn vị, thì hẳn là không phải ai cũng biết. Cùng Ifarmer tìm hiểu cách làm dưa món ngon qua bài viết này.
Sản phẩm Liên Quan
Cà Rốt
Dưa món là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết (Ảnh: dienmayxanh)
Nguyên liệu
- 2 củ cà rốt
- 2 củ su hào
- ½ quả đu đủ xanh (xanh hường hường là tốt nhất)
- 300 gram củ kiệu
- 5 trái ớt tươi
- 450 gram đường trắng
- 300ml nước mắm
- 6 muỗng muối trắng
Sơ chế
Cà rốt, su hào gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
Đu đủ gọt vỏ bỏ hạt, thái lát mỏng giống như cà rốt và su hào, sau đó cũng ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
Cắt bỏ gốc rễ và bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài của củ kiệu, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, đem ngâm củ kiệu với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút như các nguyên liệu khác.
Sau 30 phút ngâm nước muối, đem tất cả các nguyên liệu đi rửa sạch với nước và vắt ráo (đối với cà rốt, su hào và đu đủ) hoặc để ráo nước tự nhiên (đối với củ kiệu).
Ớt ngắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.
Cách làm dưa món ngon
Dưa món không khó làm, nhưng cần cẩn thận và mất khá nhiều thời gian (Ảnh: Meta)
Trải đều cà rốt, su hào, đu đủ và ớt xanh lên khay rồi cho vào nồi chiên không dầu, sấy trong 15 phút với mức nhiệt 120 độ C.
Thực hiện tương tự với củ kiệu, nhưng chỉ sấy trong 5 phút (cùng mức nhiệt 120 độ C).
Cho nước mắm và đường vào một cái nồi, thêm vào 150ml nước rồi đun với lửa vừa cho đến khi sôi. Trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để tránh cho đường bị cháy. Đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để hỗn hợp nước mắm đường nguội tự nhiên.
Cho các nguyên liệu đã sấy khô vào một cái hũ thủy tinh theo thứ tự: một lớp cà rốt, su hào, đu đủ + một lớp ớt và củ kiệu. Cứ tiếp tục xếp từng lớp đan xen như thế cho đến khi hết nguyên liệu.
Đổ nước mắm đường đã nguội vào hũ, lượng nước mắm đường phải cao hơn rau củ. Dùng một miếng nhựa để đè xuống, sau đó đậy kín nắp. Ngâm rau củ trong nước mắm đường trong khoảng 2 ngày ở nơi thoáng mát sạch sẽ là có thể lấy ra ăn.
Thưởng thức
Dưa món được xem là món ăn kèm, có thể ăn với bất kỳ món ăn nào (Ảnh: hatmaccabmt)
Dưa món thành công có sẽ giữ được màu sắc đặc trưng của rau củ. Dưa giòn, không bị thâm và cũng không bị héo, có chút dai. Các nguyên liệu có vị mặn ngọt nhẹ do được ngâm trong nước mắm đường, ăn rất vừa miệng. Dưa món được xem là một món ăn kèm, và có thể ăn với bất kỳ món ăn nào bạn thích. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người sẽ sử dụng dưa món như một món ăn kèm bánh chưng bánh tét. Với các món ăn được chế biến từ thịt hoặc xôi nếp, dưa món là thực phẩm có tác dụng giải ngấy cực kỳ hiệu quả, giúp bạn ăn ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn.
Bảo quản
Khi dưa món làm xong và có thể ăn được, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu không ăn hết để tránh dưa món bị chua và nổi váng trắng. Với các bữa ăn sau, nên dùng muỗng đũa sạch để lấy dưa món ra khỏi hũ. Tốt nhất là nên ăn hết dưa món trong vòng 1 tuần sau khi làm để món ngon giữ được độ dai giòn tròn vị nhất.
Lưu ý cần biết để làm dưa món ngon
- Chọn nguyên liệu tươi ngon để món dưa thành phẩm được ngon.
- Chế biến đúng quy trình, đúng hướng dẫn để dưa món được giòn và không bị thâm.
- Dùng nước mắm ngon, có độ đạm cao thì món dưa sẽ đậm vị và ngon hơn.
- Có thể trộn thêm các loại gia vị khác như hạt nêm, ớt bột, tiêu đen, bột ngọt… trước khi ăn để dưa món đa dạng mùi vị và bắt miệng hơn.
Trên đây là cách dưa món ngon cho ngày Tết siêu đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công.