Đặc điểm của cá bông lau 

2020-08-17 Anh Đào

Cá bông lau có thể nói là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người, đặc biệt là người dân sống nước Miền Tây. Nếu ai là người miền Tây thì không thể nào không biết đến cá bông lau.

Sản phẩm Liên Quan

Nơi sinh sống

Cá bông lau sống trong môi trường nước lợ, nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á, ở Việt Nam cá bông lau có nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang, Long An...) Đây là loài di trú, có một thời gian sống ở các vùng nước ven biển và một thời gian di cư vào sông để sinh sản.

Đặc điểm nhận dạng 

Cá bông lau thuộc họ cá tra, tuy nhiên cá bông lau không phải cá tra. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa cá bông lau và cá tra.

Cá bông lau thân hình thuôn dài, da cá có màu trắng, lưng cá có màu xanh lá cây ngả vàng, vây hơi vàng, đuôi và vây có rìa màu hồng trắng, khi ăn có bông lau thơm béo, ngon hơn cá tra vì vậy giá thành cao hơn cá tra.

Cá tra thì mình ngắn hơn, vây lưng gần đầu, cá có hình tam giác, da cá màu đen nhiều hơn màu trắng, vây và đuôi ngoài rìa màu đen.

Cá bông lau sống trong môi trường tự nhiên, nếu thời gian sinh sống lâu năm có thể có cân nặng trên 10 kg, chiều dài có thể hơn 1m . 

Mùa sinh sản của cá bông lau

Cá bông lau sinh sản quanh năm, nhưng mùa cá bông lau sinh sản nhiều nhất là từ tháng 5 đến tháng 8, đây là lúc khí hậu mát mẻ, không nóng cũng không lạnh. Thức ăn của cá bông lau là lá cây, thực vực, xác động vật, cá con, tảo... Là loài cá háu ăn và tăng trưởng rất nhanh.

Thành phần dinh dưỡng cá bông lau

Cá bông lau là cá béo, da trơn, thịt cá dày, ít xương, khi ăn có mùi thơm béo. Cá có nhiều acid amin tốt cho sức khỏe. 

Cá bông lau giàu vitamin A, D,E, chất béo omega3, vitamin nhóm B (B1,B2,B6,D12)

Giàu chất đạm, Sắt, Canxi, Photpho, Magiê … đặc biệt da cá bông lau chứa nhiều collegen rất tốt cho sức khỏe, chống lão hóa, làm đẹp dạ và tóc.

Một số kết quả phân tích, trong 100 gram cá bông lau ăn được (phần thịt đã bỏ xương) chứa:
Chất đạm 52 mg, Calcium 25.53 mg, Sắt 0.43 mg, Magie 12.8mg, Vitamin E 5mg, các acid béo Omega 3: EPA:0.76 mg và DHA 10 mg…

 
Cá bông lau được biết đến là loại cá rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới.

Cá bông lau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Cháo cá bông lau,  canh chua cá bông lau, cá bông lau kho tộ, mắm kho cá bông lau… Cá bông lau ăn kèm với rau sống hay các loại bông như súng, kèo nèo, bông điên điển, trái bần….Đây là những món ăn đặc sản của vùng sông nước Miền Tây, ai đã qua một lần thưởng thức sẽ không quên.

Công dụng của cá bông lau

Cá bông lau là loại cá ngon, bổ dưỡng đồng thời là vị thuốc. Cá bông lau có công dụng: bổ khí huyết, sinh tân, thanh nhiệt, thanh hỏa ngủ tạng, tốt cho người ốm yếu, thiếu chất, cơ thể suy nhược.

Cá bông lau ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho tim mạch, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu hơn về cá bông lau và các chất dinh dưỡng của cá bông lau. Chúng ta nên tăng cường loài cá này trong khẩu phần ăn của mình các bạn nhé.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe và thành công!



Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai