Các món kho đặc sản của cá bông lau

2020-02-04 Anh Đào

Cá kho là món ăn chính trong bửa cơm của mỗi gia đình. Món cá kho tuy mộc mạc nhưng lại chứa đựng nhiều tình cảm cũng như kỷ niệm về miền quê, dù có đi xa và thời gian xóa mờ nhưng mùi vị cá kho cảu mẹ thì không thể nào quên được. 

Cá bông lau có thể chế biến thành nhiều món kho khác nhau và mỗi món kho đều mang một hương vị rất riêng.

Chúng tôi xin giới thiệu các món kho từ cá bông lau

Cá bông lau kho tộ

Nguyên liệu:

Cá bông lau 500g lấy phần khúc giữa

200g thịt ba rọi

Đường vàng, nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu, hành lá, hành tím, ớt, dầu ăn.

Sơ chế:

Cá bông lau rửa sạch, cắt lát chừng 2 lóng tay, để ráo nước.

Ba rọi, rửa sạch để ráo nước, thái mỏng vừa ăn.

Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ để đầu hành riêng lá riêng.

Cách thực hiện:

Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng nước tương, tiêu, bột ngọt, đầu hành, xíu đường, để 30 phút cho thấm cá.

Uớp ba rọi với nước mắm, nước tương, đường vàng.

Phi thơm dầu ăn với hành tím, đầu hành băm. Cho ba rọi vào xào săn lại cho ra hết mỡ, cho cá bông lau vào áp chảo 2 mặt cho săn cá và thấm đều gia vị. Đổ nước ướp cá lên, cho chút xíu nước sôi sâm xấp mặt cá. kho với lửa vừa khoản 15 phút cho cá chín và thấm.

Cá chín cho hành lá cắt khúc, ớt cắt lát, tiêu lên trên mặt. 

Cá kho tộ với ba rọi ăn rất thơm ngon, thịt ba rọi thấm ăn vừa ngon vừa béo. Món cá bông lau kho tộ ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt vời.

Cá bông lau kho thơm – khóm - dứa

Ngoài cá bông lau kho tộ, cá bông lau còn kho dứa (có nơi gọi là kho thơm, kho khóm) món này rất đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Cá bông lau kho thơm có vị ngọt thanh của thơm, mặn mặn, cay cay của tiêu, ớt và béo thơm của cá.

Nguyên liệu:

Cá bông lau 500g lấy nữa con phần đuôi.

Thơm ½ trái

Đường vàng, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, hành tím, hành lá, ớt, dầu ăn, gia vị

Sơ chế:

Cá bông lau rửa sạch, cắt lát chừng 2 lóng tay, để ráo nước

Thơm rửa sạch cắt lát mỏng, 

Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, để đầu hành riêng lá riêng.

Cách thực hiện:

Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt, đầu hành, hành tím, đường để 30 phút cho thấm cá.

Lưu ý: Ướp cá càng thấm thì kho càng ngon và nhanh.

Lấy 1 muỗng dầu ăn bắt nóng, cho 2 muỗng đường vào đảo đều khi đường hơi vàng cho đầu hành đập dập vào (lưu ý: không bỏ đầu hành trước đường đầu hành sẽ cháy), khi nước màu chuyển sang màu hơi vàng và hành dậy mùi thơm thì cho thơm vào xào. 

Tiếp theo cho cá đã ướp vào, trở đều 2 mặt cá cho thấm đều gia vị. Lấy thơm bỏ lên mặt cá. Cho nước vào xâm xấp mặt cá, kho lửa nhỏ 15 phút cho cá chín đều và thấm gia vị, bỏ ớt cắt lát, hành cắt khúc, tiêu xay lên mặt.

Cá kho thơm thịt cá ngon, ngọt thanh tự nhiên, béo. Ăn miếng thơm cũng rất ngon. Món cá bông lau kho thơm mà ăn với cơm nóng kèm ít rau sống thì còn gì bằng.

Cá bông lau kho dưa chua - dưa cải – cải chua

Nguyên liệu:

Cá bông 500g lau lấy nửa con phần đuôi

300g gam dưa cải ( có người gọi dưa chua, cải chua)

Đường vàng, nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu, hành lá, hành tím, ớt tươi, ớt bột, dầu ăn, gừng.

Sơ chế:

Cá bông lau rửa sạch, cắt lát chừng 2 lóng tay, để ráo nước

Ba rọi, rửa sạch để ráo nước, thái mỏng vừa ăn

Dưa cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ để đầu hành riêng lá riêng, gừng thái sợi.

Cách thực hiện:

Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng nước tương, tiêu, bột ngọt, đầu hành, hành tím, xíu đường vàng để 30 phút cho thấm cá.

Ba rọi ướp nước mắm, nước tương, xíu đường vàng.

Phi thơm dầu ăn với hành tím, đầu hành băm. Cho ba rọi vào xào săn lại cho ra hết mỡ, vàng xém miếng thịt, cho cá vào sôi 2 phút, trở cá đều 2 mặt cho thấm gia vị và cá săn lại. Xếp dưa cải, gừng thái sợi lên, đổ nước ướp cá vào, cho chút nước sôi sâm xấp mặt cá, kho với lửa vừa 15 phút cho cá chín và thấm đều.

Cá kho chín bỏ hành cắt khúc, ớt cắt lát, tiêu lên trên mặt. 

Cá bông lau kho với dưa cải và gừng ăn rất thơm ngon lạ miệng, dưa cải thấm, cá ăn vừa ngon vừa béo thơm mùi dưa cải và gừng. Món cá bông lau kho dưa cải ăn không hề ngán, rất ngon và tốn cơm. 

Các bạn hãy làm các món kho từ cá bông lau nhé.

Chúc các bạn thành công!





Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai