Cá bông lau là loại cá béo, rất giàu chất dinh dưỡng, cá bông lau đặc sản của vùng sông nước Miền Tây. Không chỉ những người sành ăn yêu thích loại cá này, mà cá bông lau cũng được rất nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Châu Âu... lựa chọn làm thức ăn chính cho gia đình, bởi vị thơm ngon của cá cùng các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Sản phẩm Liên Quan
Cá Bông Lau
Cá bông lau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, khi nói đến cá bông lau người ta sẽ nghĩ đến món ngon sau đây:
Canh chua cá bông lau, cá bông lau kho tộ, lẩu mắm cá bông lau, mắm kho cá bông lau, cá bông lau chiên giòn, cá bông lau sốt cà, cá bông lau kho nước dừa…
Sau đây chúng tôi giới thiệu một số món ngon từ cá bông lau:
Canh chua cá bông lau
Nguyên liệu:
Cá bông lau, thơm, cà chua, đậu bắp, giá, me, rau ôm, ngò gai, rau quế, ớt trái, hành tím, dầu ăn, tiêu, nước mắm, gia vị.
Thực hiện:
Cá bông lau rửa sạch, để ráo nước, ướp với hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành tím băm 20 phút cho thấm.
Thơm, cà chua, đậu bắp sạch cắt miếng vừa ăn, giá rửa sạch.
Phi thơm dầu ăn với hành tím bằm, bỏ cá vào xào lửa lớn nhanh tay cho săn lại. Cho nước vào ngập cá đun sôi khoản 5 phút cá vừa chín tới, cho nước me vào, cho thơm, cà chua, đậu bắp vào, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho giá vào. Rắc rau nêm ngò gai, rau ôm, rau quế, ớt cắt lát. Múc ra tô thưởng thức.
Canh chua cá bông lau ăn với cơm trắng, kèm rau sống và nước mắm ớt cắt lát thì ngon tuyệt.
Lẩu mắm cá bông lau
Nguyên liệu cho 5 người ăn
200 gam mắm cá linh ( hoặc mắm cá sặc)
400 gam cá bông lau (chừng 2 lát)
200 gam thịt ba rọi
300 gam mực
300 gam tôm loại lớn
Sả 5 tép, tỏi, hành tím, ớt, nước mắm, đường, gia vị.
Rau ăn kèm: Bông súng, rau đắng, khèo nèo, giá, bắp chuối bào, rau muống bào…
Hẹ, hành lá, cà tím
Bún tươi 1kg
Thực hiện:
Nấu mắm với 2 lít nước, đun sôi 10 phút cho mắm rục, lọc bỏ xương lấy nước.
Tôm, mực, thịt ba rọi sửa sạch thái miếng vừa ăn
Cà tím chẻ làm bốn, cắt khúc vừa ăn.
Phi thơm tỏi, sả bằm, hành tím, cho ba rọi vào xào săn hơi vàng miếng thịt, cho cà tím vào xào, đổ nước lẩu mắm vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng. Mùi lẩu mắm thơm nức, khi ăn thả cá, mực, tôm, rau, hành lá, hẹ vào. Ăn kèm với bún, rau, nước mắm ớt cắt lát.
Lẩu mắm là món ăn đặc sản miền Tây sông nước, mỗi dịp đi qua miền Tây thì bạn không thể bỏ qua món này.
Mắm kho cá bông lau
Sông nước Miền Tây gắn liền với nhiều món ăn dân giả nhưng cứ làm người ta nhớ mãi. Món mắm kho mỗi khi nhắc tới là tôi không thể quên hương vị đặc trưng của nó, mùi thơm của mắm, hòa lẫn vị ngọt của cá bông lau, cùng mùi sả thơm phức. Đi xa thì nhớ về là muốn ăn.
Nguyên liệu:
200g mắm cá linh hay mắm cá sặc ( để ra mùi mắm kho thì phải chọn 1 trong 2 loại mắm này)
500g cá bông lau
200g thịt ba rọi
Cà tím, khổ qua, đậu bắp
Sả cây, tỏi, ớt, hành tím
Gia vị, dầu ăn
Rau sống ăn kèm: mắm kho ăn chung với các loại rau như: Bông súng, rau đắng, giá, hẹ, rau thơm, bắp chuối bào, rau muống bào…tùy bạn lựa chọn loại rau mình thích.
Thực hiện:
Tỏi, sả, hành tím, 2 trái ớt băm nhuyễn
Cá bông lau rửa sạch, cắt khúc vừa, để ráo nước.
Ba rọi rửa sạch cắt lát vừa ăn
Cà tím, khổ qua, đậu bắp rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm muối loãng, vớt ra để ráo nước.
Mắm cá linh cho 0.5 lít nước nấu sôi 10 phút cho mắm rục. Lọc lấy nước, bỏ bả xương.
Phi thơm dầu ăn với sả, hành tím, tỏi ớt bằm, cho ba rọi vào xào ra săn lại, tiếp theo cho cá bông lau vào áp chảo 2 mặt cho vàng. Sau đó đổ nước mắm vừa lọc vào, nấu lửa vừa, mắm sôi cá và thịt vừa chín tới, cho cà tím, khổ qua, đậu bắp vào, nêm nước mắm, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho ít ớt cắt lát vào.
Mắm kho ăn với cơm nóng hay bún kèm rau sống kiểu gì cũng ngon.
Cá bông lau chiên giòn
Nguyên liệu:
400g cá bông lau phi lê
Trứng gà, bột mì, bột chiên xù
Hành tím, hạt nêm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, tương ớt, xà lách, cà chua
Thực hiện:
Phi lê cá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để thật ráo nước.
Ướp cá với ít hạt nêm, tiêu, đường (lưu ý: ướp quá nhiều hạt nên cá sẽ mặn)
Trứng gà đánh tan, lăn cá qua lớp bột mì, nhúng vào trứng, cuối cùng lăn qua lớp bột chiên xù.
Bắt chảo dầu nóng nhiều dầu ăn, bỏ cá vào chiên ngập dầu, ban dầu lửa vừa sau đó lửa nhỏ, chiên cá vàng đều chín tới, giòn là ngon.
Cá bông lau chiên giòn có thể sốt với cà chua hoặc ăn kèm với tương ớt, tương cà.
Hãy cùng thực hiện các món ngon với cá bông lau các bạn nhé!
Chúc các bạn thành công!