Cách ngâm sơ ri đường phèn

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Mọi người vẫn thường nghĩ cam, quýt… là loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Ít ai biết rằng, loại trái nhỏ bé như sơ ri lại có lượng vitamin C cao gấp 20 - 40 lần cam quýt. Ngoài vitamin C, quả sơ ri còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác, rất tốt cho cơ thể. Nếu đã ngán ăn sơ ri chấm muối ớt, bạn có thể ngâm sơ ri đường phèn để uống và ăn quả ngâm. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm sơ ri đường phèn siêu ngon, siêu đơn giản.

Sản phẩm Liên Quan

Sơ ri ngâm đường phèn dầm đá thơm ngon(Ảnh: congthucmonngon)

Cách làm sơ ri ngâm đường phèn

1. Nguyên liệu

  • 1kg quả sơ ri (chọn quả đã chín, còn cứng giòn, không bị giập nát và mềm nhũn)
  • 400 gram đường phèn (tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của bản thân)

2. Sơ chế

Rửa sạch quả sơ ri, nhặt bỏ cuống và các quả bị hư hỏng. Sau khi rửa sạch thì để ráo nước.

Đường phèn giã đường phèn mịn để ngâm cho dễ tan.

3. Cách ngâm sơ ri đường phèn

Chuẩn bị 1 bình thủy tinh (hoặc hộp nhựa). Cho quả sơ ri và đường phèn vào lọ theo công thức một lớp sơ ri, một lớp đường phèn xen kẽ cho đến khi hết đường phèn và sơ ri. Sau đó đậy kín nắp và để ngâm.

Sau khi ngâm khoảng một tuần, quả sơ ri sẽ chuyển sang màu vàng úa. Lúc này, thỉnh thoảng nên mở nắp lọ để hơi bay ra, tránh bị nén hơi. Nếu có xuất hiện lớp váng trắng đục, dùng muôi múc lớp váng này bỏ đi.

Sau khoảng hai tuần ngâm, quả sơ ri bắt đầu có mùi nồng, có hương thơm của rượu do được lên men. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức sơ ri ngâm đường phèn.

4. Thưởng thức

Sơ ri ngâm đường phèn có vị chua chua ngọt ngọt thanh thanh ngon miệng (Ảnh: congthucmonngon)

Sơ ri ngâm đường phèn có vị chua và ngọt thanh xen kẽ, hơi nồng. Bạn có thể múc riêng nước ngâm sơ ri đường phèn, thêm đá và uống như một loại nước trái cây. Hoặc múc quả sơ ri đã ướp trộn thêm các loại gia vị và ăn, hoặc đơn giản là chấm muối ớt. Vị chua thanh ngọt ngọt kèm thêm hương rượu sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.

5. Bảo quản

Sơ ri ngâm đường phèn có thể bảo quản ở không gian và nhiệt độ thường. Tuy nhiên, cần chú ý là sau khi sơ ri ngâm đường phèn được khoảng 2 tuần thì không nên bảo quản ở nhiệt độ thường quá lâu. Vì sơ ri và đường có thể tiếp tục lên men khiến quả sơ ri không còn ngon nữa, và hương rượu có thể bị nồng hơn. Lúc này, bạn có thể bảo quản sơ ri ngâm đường phèn trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra ăn/ uống khi thích.

Một số câu hỏi liên quan đến sơ ri ngâm đường phèn

Sơ ri ngâm đường có tác dụng gì?

Quả sơ ri ngâm đường có nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể, điển hình như:

  • Chống oxy hóa hiệu quả cao nhờ chứa nhiều vitamin C.
  • Giảm chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể.
  • Trung hòa các gốc tự do và bảo vệ gan.
  • Kháng axit và ngăn ngừa vi khuẩn kháng nhiệt.
  • Ức chế sự tăng sinh tế bào hình thành khối u.
  • Trung hòa ion phản ứng kim loại, ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương DNA.
  • Cân bằng vi sinh đường ruột, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Sơ ri ngâm đường bao nhiêu calo?

Sơ ri ngâm đường có chứa nhiều calo do đường có hàm lượng calo cao (Ảnh: Sori Farm)

Trong 100 gram quả sơ ri có chứa 32kcal. Trong khi đó, 100 gram đường phèn lại chứa đến 625kcal. Do đó, sơ ri ngâm đường phèn sẽ chứa nhiều calo. Do đó, nếu uống nhiều nước ngâm có thể cung cấp năng lượng tức thì, nhưng nạp quá nhiều đường một lúc cũng có thể gây béo phì.

Sơ ri ngâm đường phèn và sơ ri ngâm rượu, cái nào ngon hơn?

Nếu đem sơ ri ngâm đường phèn và sơ ri ngâm rượu ra so sánh, rất khó để đánh giá cái nào ngon hơn. Vì khẩu vị mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, sơ ri ngâm rượu thì dễ uống hơn, quả sơ ri ngâm trong rượu cũng dễ ăn hơn. Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể ăn một ít sơ ri ngâm đường phèn mỗi bữa nhưng không nên ăn sơ ri ngâm rượu.

Trên đây là cách ngâm sơ ri đường phèn siêu đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH