Cách làm cocktail sơ ri

2022-10-27 Nguyễn Thị Thu

Sơ ri là loại quả có giá thành rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng cao. Quả sơ ri chứa ít chất béo, ít calo và nhiều chất xơ cùng vitamin C nên được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ. Ăn sơ ri chấm muối hoài cũng ngán. Để làm phong phú thực đơn từ quả sơ ri, bạn có thể làm cocktail. Cùng tìm hiểu cách làm cocktail sơ ri qua bài viết này của Ifarmer nhé!

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguyên liệu

Cocktail sơ ri là thức uống đặc trưng với vị chua thanh ngọt dịu, rất tốt để giải nhiệt ngày hè (Ảnh: mucwomen)

  • 400 gram quả sơ ri
  • ½ quả dứa (còn gọi là quả khóm)
  • 200 gram mít
  • 2 nhánh lá dứa
  • 200 gram dâu tây
  • 1 nắm lá bạc hà
  • 150 gram đường phèn
  • 2 muỗng muối trắng
  • Đá viên

2. Sơ chế

Rửa sạch quả sơ ri với nước, rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau khi ngâm nước muối, rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, nhặt bỏ cuống của quả sơ ri rồi dùng tăm châm lỗ nhỏ trên quả sơ ri. Nghiền nhỏ đường phèn rồi trộn đều quả sơ ri đã được châm lỗ nhỏ với 100 gram đường phèn, ngâm khoảng 10 - 12 tiếng (nếu không có thời gian có thể ngâm khoảng 2 - 3 tiếng).

Mít bỏ hạt, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, thái thành bốn.

Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.

Gọt vỏ dứa, loại bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng. Ngâm dứa với 50 gram đường phèn nghiền nhỏ trong khoảng 10 - 12 tiếng.

Ngâm sơ ri và dứa với đường phèn trước khi nấu cocktail giúp sơ ri và dứa ngấm đường, ngọt dịu hơn và ngon hơn (Ảnh: dienmayxanh)

3. Cách làm cocktail sơ ri

Bắc 800ml nước lên bếp. Nước sôi cho lá dứa vào nồi, nấu trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, vớt bỏ lá dứa ra ngoài rồi cho sơ ri và dứa ngâm đường vào nồi. Nấu sơ ri và dứa trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho mít thái sợi vào nồi, nấu trong khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp, để nguội.

Cho đá viên và dâu tây vào ly, đổ hỗn hợp sơ ri, dứa và mít đã nấu vào ly, trang trí thêm bạc hà trên vành ly. Như vậy là bạn đã có một ly cocktail sơ ri thơm ngon bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè hiệu quả.

4. Thưởng thức

Cocktail sơ ri có vị chua ngọt thanh nhẹ từ dứa, sơ ri và đường phèn. Dâu tây chua chua ngọt ngọt giòn giòn, mít mềm. Quả sơ ri mọng nước đường phèn, ngọt nhưng không ngấy do có đá làm dịu vị ngọt. Ly cocktail sơ ri kết hợp cùng các loại trái cây khác, đủ màu sắc xanh, đỏ, vàng… vừa đẹp mắt vừa ngon miệng là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức hay những khi “buồn miệng”.

Cocktail sơ ri kết hợp với nhiều loại trái cây thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: cachlambep)

5. Bảo quản

Cocktail sơ ri đã nấu xong, nếu không uống hết thì có thể cho vào chai/ lọ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

6. Một số lưu ý cần biết để có thể làm cocktail sơ ri ngon

  • Chọn mua sơ ri vừa chín tới để nấu cocktail. Vì sơ ri xanh sẽ có vị chua và quá chín thì khi nấu sẽ bị nát bấy khi nấu.
  • Không ngâm sơ ri và dứa trong đường phèn quá 12 tiếng đồng hồ, vì nếu ngâm quá lâu nước đường sẽ chảy ra rất nhiều, khi nấu cocktail sẽ bị ngọt, gây ngấy.
  • Có thể thêm các loại trái cây khác như đu đủ, táo, nho… để làm cocktail sơ ri với đu đủ, cocktail sơ ri với táo… thay thế cho mít, dứa… tùy theo sở thích của bản thân.

Ở một số địa phương, nhiều người đọc sơ ri thành sa ri. Do đó, họ sẽ gọi cocktail sơ ri là cocktail sa ri, thay vì gọi là cách làm cocktail sơ ri, họ sẽ bảo là cách làm cocktail sa ri.

Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách làm cocktail sơ ri thơm ngon lạ miệng. Bạn có thể làm với số lượng lớn cùng một lúc rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Những ngày hè nóng bức, một ly cocktail sơ ri là lựa chuyện không thể tuyệt vời hơn để giải khát. Đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích khác trên Ifarmer để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về nông nghiệp cùng các món ăn ngon nổi danh tứ phương.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH