Cách làm đào ngâm
Đào ngâm và các món trà đào hiện đang trở thành những món ăn, thức uống được nhiều người yêu thích. Vị thơm, giòn ngọt của đào ngâm, vị tươi mát, ngào ngạt của trà đào đã làm nhiều người say đắm. Ngoài việc thưởng thức đào ngâm, trà đào ở các cửa hàng cùng bạn bè thì cũng có thể làm món đào ngâm, trà đào tại nhà để thưởng thức bất kỳ lúc nào.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Đào
Để dễ dàng thưởng thức đào ngâm cũng như pha chế thành các món trà đào thì cần có đào ngâm. Cách làm đào ngâm không quá cầu kỳ, chỉ cần thực hiện từng bước theo hướng dẫn sẽ có món đào ngâm giòn ngọt.
Trái đào rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành 4 hoặc 6 miếng, tách hạt rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Cho một ít đường và nước vào nồi, đun sôi để nước đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm đường và khoảng 1 lít nước vào nồi khuấy đều.
Khi nước đường sôi, cho đào vào nồi, nấu từ 1 đến 5 phút tùy theo sở thích đào giòn hay đào mềm, vớt đào ra khỏi nước đường. Nước đường nguội thì vắt một ít chanh vào để tạo vị thanh khi ngâm đào. Xếp đào vào lọ, hủ thủy tinh, đổ ngập nước đường. Để hủ đào ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, sau một ngày có thể mang ra sử dụng, bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu. Đào ngâm đúng cách thì miếng đào có màu vàng tươi hấp dẫn, miếng đào thơm, giòn, ngọt pha lẫn vị chua, nước ngâm có màu nâu cánh gián trong, vị ngọt thanh.
Nhiều người thắc mắc về cách làm đào ngâm giòn hơn, rất đơn giản, chỉ cần cho đào vào nồi nước đường nấu sôi trong thời gian ngắn, cho một ít chanh vào nước ngâm đào và để đào ngập trong nước đường. Các cách này sẽ giúp đào ngâm giòn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đây cũng là những bước đơn giản để thực hiện cách làm trà đào để được lâu.
Cách làm trà đào tươi
Đào ngâm có thể ăn liền hoặc pha chế thành trà đào. Cách làm trà đào tươi rất đơn giản, chỉ cần lấy hủ đào đã ngâm, cho miếng đào ngâm và một ít nước ngâm đào ra ly, cho thêm nước sôi để nguội nếu không thích uống ngọt, thêm đá lạnh là đã có ngay một ly trà đào thơm ngon dùng tại nhà.
Cách làm trà đào sả
Bên cạnh trà đào thì còn có thể pha chế thành trà đào sả với cách thực hiện dễ dàng. Lấy sả rửa sạch, đập dập rồi nấu với nước, múc nước nấu sả ra ly, cho vào ly nước ngâm đào và miếng đào ngâm, thêm đá là đã có ngay một ly trà đào sả thơm ngon, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Cách làm trà đào cam sả
Món trà đào cam sả là một loại thức uống làm say đắm nhiều người. Cách làm trà đào cam sả cũng không quá phức tạp nếu có sẵn hủ đào ngâm, nếu không thì cũng có thể dùng đào ngâm đóng hộp. Lấy sả tươi rửa sạch, đập dập rồi nấu với nước sôi, khi nước sả nguội thì múc ra ly, vắt cao tươi vào rồi cho vào ly một ít nước ngâm đào và các miếng đào ngâm, thêm đá lạnh là có thể thưởng thức ngay ly trà đào cam sả.
Cách làm trà đào mật ong
Trà đào mật ong là thức uống được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với tín đồ đào ngâm, mật ong. Cách làm trà đào mật ong dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều, chỉ cần lấy một ít mật ong cho vào ly, thêm nước ngâm đào, các miếng đào ngâm, nước sôi để nguội và đá lạnh. Trà đào mật ong dậy mùi và đậm vị hơn khi cho thêm một ít nước xả và nước cam tươi.
Cách làm trà đào túi lọc
Trà đào túi lọc cũng là một loại thức uống hấp dẫn đối với những người thích vị trà. Cách làm trà đào túi lọc cũng không quá khó, chỉ cần cho gói trà túi lọc vào ly, đổ nước sôi vào cho ra vị trà rồi để nguội, thêm nước ngâm đào và miếng đào ngâm, có thể uống ngay để cảm nhận trọn vẹn vị trà hoặc thêm đá lạnh để có ly nước giải khát thơm ngon.
Cách làm trà đào sữa
Với những người thích vị béo, thích sữa thì trà đào sữa là loại thức uống phù hợp để lựa chọn. Cách làm trà đào sữa được thực hiện theo các bước khá đơn giản, lấy sữa đặc có đường pha với nước sôi, để một lúc cho nguội hoặc sử dụng sữa tươi, cho sữa vào ly, thêm nước đường ngâm đào, các miếng đào ngâm vào ly, cho thêm đá lạnh. Vị thơm thanh tao của đào sẽ hòa quyện với vị thơm của sữa tạo nên một mùi thơm hấp dẫn, khó cưỡng.
Cách làm trà đào tắc
Trà đào tắc cũng là một món thức uống làm nhiều người say mê. Cách làm trà đào tắc cũng khá đơn giản, chỉ cần vắt vài trái tắc, lọc hạt rồi cho vào ly, thêm nước ngâm đào và vài miếng đào ngâm vào ly, thêm nước nếu muốn uống nhạt, cho đá lạnh vào nữa là đã hoàn thành một món đào tắc thơm ngon hấp dẫn.
Ngoài ra, có thể pha chế trà đào với những loại trái cây ưa thích tùy theo khẩu vị, chế biến thành trà đào nước dâu tằm, trà đào nước dâu tây, trà đào nước vải, trà đào nước việt quất, trà đào nước phúc bồn tử… để tạo những những thức uống phong phú, đa dạng, hợp khẩu vị của từng người chế biến từ trà đào.
Cách ngâm rượu đào lông
Với những người thích uống rượu cũng như thích trái đào thì đào ngâm rượu là lựa chọn phù hợp. Cách ngâm rượu đào lông cũng không quá khó, chỉ cần thực hiện theo tỷ lệ 1 đào, 1 đường và 4 rượu. Đào lông được chà sạch lông, rửa sạch, để nguyên trái hoặc cắt làm đôi, làm tư, giữ lại hạt, xếp vào hủ sành hoặc hủ thủy tinh, xếp một lớp đào thì đổ vào một lớp đường, sau đó đổ rượu vào, đậy kín nắp. Bảo quản hủ sành, hủ thủy tinh ngâm rượu, đào ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, sau 2 tháng là có thể dùng được. Rượu ngâm đào lông có vị thơm, ngọt dễ uống. Bên cạnh đó, rượu ngâm đào còn có tác dụng điều hòa cơ thể, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, điều hòa khí huyết, giúp ăn ngon ngủ ngon hơn./.