Đặc Điểm Quả Đào Tiên

2023-07-09 Hồ Hiếu Nhơn

Đặc Điểm Chung

Hình dạng quả đào tiên

Quả đào tiên hay còn được gọi là quả trường sinh theo quan niệm nhiều địa phương, và quả có danh pháp khoa học là: Crescentia cujete. Một loại quả thuộc họ Chùm ớt hoặc Núc nác tùy theo từng người hay gọi.

Sản phẩm Liên Quan

Quả mọng, có hình cầu với kích thước rộng, có lớp vỏ cứng và có màu xanh tươi khi chưa chín, nhìn tương tự như quả bưởi. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ hơn, ta sẽ dễ dàng nhận ra được, lớp vỏ của quả đào tiên bóng và láng hơn nhiều.

Khi chín quả đào tiên có xanh đậm hơn. Bên trong là lớp thịt có màu trắng, vị của thịt có phần chua và nhiều hạt dẹp nhỏ, cũng màu trắng được chứa bên trong quả. Và theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Phần thịt của quả đào tiên có chứa một số Acid hữu cơ rất tốt cho cơ thể người.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng: Có nhiều người có thể nhầm lẫn giữa một số loại đào với đào tiên. Điển hình, ta có thể thấy quả đào tiên Nghệ An và đào tiên vốn có thể coi là hai loại khác nhau, nhưng vẫn có nhiều người chưa phân biệt được sự khác biệt này.

Đó là về quả, còn cây đào tiên thì như thế nào?

Cây đào tiên theo các ghi chú khoa học được miêu tả như sau: Là loài cây gỗ nhỡ (hay còn được gọi là nhóm cây cao trung bình). Có lá màu xanh đậm, cứng và nhẵn, mọc thành vòng và lá có hình trứng ngược. Đầu lá có thể gần tròn trong khi đuôi lá có dạng như men cuống. Hoa của cây đào tiên là hoa đơn độc, có kích thước to và có mùi không mấy dễ chịu.

Tương tự như quả đào tiên, nhắc đến cây đào tiên, có nhiều người sẽ liên tưởng đến cây đào tiên của Nhật Bản, một loại đào tiên chịu nhiệt tốt. Nhưng bạn cũng nên biết cây đào tiên Nhật Bản trái có màu hồng, vỏ mỏng, không phải loại đào tiên với lớp vỏ xanh, cứng như chúng ta đang đề cập ở đây.

Vậy quả đào tiên có ăn được không?

Công Dụng Của Quả Đào Tiên

Quả đào tiên là một loại quả có thể ăn được và phần để ăn chính là phần thịt bên trong quả. Thông thường, không ai ăn quả đào tiên khi còn xanh bởi vì phần thịt quả có vị chua ăn không ngon.

Tuy nhiên, công dụng chính của quả đào tiên được sử dụng nhiều nhất là trong việc ngâm rượu làm thuốc chữa bệnh, trong đó các loại bệnh có thể dùng rượu đào tiên để chữa trị là:

- Chán ăn, ăn kém, khó ngủ.

- Trị đau nhức xương, khớp, đau lưng, phong tê thấp.

Thậm chí, rượu đào tiên nếu dùng đúng cách cũng có thể có lợi trong việc điều trị một số bệnh về phổi.

Vậy thì, đào tiên ngâm rượu như thế nào?

Cách Làm Quả Đào Tiên Ngâm Rượu

Cách ngâm rượu đào tiên sẽ tùy thuộc vào mỗi vùng, mỗi nơi mà có những thành phần khác nhau. Và thông thường sẽ được chia làm hai phương thức.

Phương thức thứ nhất: Ngâm rượu quả đào tiên tươi

Đối với quả tươi, chúng ta sẽ có cách làm quả đào tiên ngâm rượu như sau:

- Chọn lấy 2 quả đào tiên chín có màu vàng nhạt

- Đem quả đào đi rửa với nước cho sạch

- Dùng dao tách bổ đôi quả ra.

Lưu ý: Phần vỏ của quả đào tiên rất cứng. Sau đó bổ ra nhiều phần để sao cho phần thịt vừa với miệng bình ngâm là được.

- Tách phần vỏ ra, chỉ lấy phần thịt để ngâm.

- Cho phần thịt đã tác vỏ và cắt nhỏ vào bình thủy tinh.

- Cho rượu ngon vào bình với tỷ lệ: 2 quả đào tươi, 7 lít rượu trắng.

- Sau đó đậy kín nắp và ngâm trong vòng 6 tháng là có thể dùng được.

Khi mở nắp để dùng, rượu sẽ có màu đen, tuy vậy lại rất thơm và ngon.

Phương thức thứ hai: Ngâm rượu quả đào tiên phơi khô

Cách này khá phức tạp và đòi hỏi người làm phải bỏ công nhiều hơn phương thức thứ nhất, cụ thể:

- Chọn lấy 2 quả đào tiên chín

- Đem trực tiếp hai quả đào tiên đi phơi nắng gắt trong vòng ít nhất khoảng 2 tháng đối với thời tiết luôn nắng.

- Khi quả đào tiên đã khô, có màu đen, chúng ta dùng dao bổ đôi quả đào tiên ra. Nếu như vỏ đào tiên khi còn tươi đã rất cứng thì khi bị phơi nắng, khô lại, đào tiên sẽ càng cứng hơn nữa.

- Tách lấy phần thịt, bỏ vỏ, cắt nhỏ phần thịt sao cho phù hợp với miệng bình.

- Cho phần thịt đã cắt nhỏ vào bình, đổ rượu trắng vào với tỉ lệ như phương thức thứ nhất.

- Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng từ 4 đến 6 tháng là có thể dùng được.

Màu sắc rượu sau khi ngâm cũng sẽ có màu hơi đen, vị ngọt và thơm.

Đối với những công dụng đó, chúng ta có thể mua quả đào tiên ở đâu cho thích hợp?

Mua Quả Đào Tiên Ở Đâu

Hiện nay đào tiên đã được trồng hầu như khắp mọi miền của đất nước ta, nên việc chọn và mua một quả đào tiên không mấy khó khăn. Người mua có thể đến những nơi trồng đào tiên để hỏi mua luôn tại đó.

Thậm chí, với thời hiện đại như thế này. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua được cho mình quả đào ngon tại các Website hiện có trên Internet. Thế nhưng, trước khi mua bằng phương cách này, người mua phải có kiến thức nhất định và lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín đã được người mua chứng thực, và giá cả cũng phải lưu ý thêm.

Vậy giá cả đào tiên như thế nào?

Nói về giá, thì đào tiên ở nước ta có mức giá khá phong phú chỉ hơn trăm ngàn cho một quả đào tiên khoảng từ 700 - 800 gram. Giá cả cao thấp còn tùy thuộc vào loại đào tiên đã chín hay còn xanh non.

Thế đào tiên có ý nghĩa gì không?

Ý Nghĩa Của Quả Đào Tiên Là Như Thế Nào

Theo ghi chép trong các sách phong thủy và theo hình dáng của đào tiên.

Cây đào tiên được xem như là biểu tượng của tiền tài và sung túc. Bởi lẽ, cây đào tiên có quả tròn nhìn rất đẹp và trái mọc xum xuê từ gốc cho đến ngọn nhìn rất đề huề. Trồng cây đào tiên trong khuôn viên nhà và nơi làm việc là biểu tượng cho sự suôn sẻ, phát tài.

Ngoài ra, quả đào tiên còn được gọi là quả trường sinh và cũng là mong muốn của người dùng, người trồng. Một ý nghĩa tốt đẹp.

Và đó là tất cả những gì Ifarmer chúng tôi mang đến cho các bạn ngày hôm nay với chủ đề đặc điểm của quả đào tiên. Mong là với những thông tin đó sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH