Tác dụng của quả đào

2020-08-17 Xuân Dự

Quả đào là một trong những loại trái cây được ưa chuộng trên thế giới. Đây là loại cây được trồng từ rất lâu ở các vùng châu Á, hiện được trồng ở nhiều ở vùng ôn đới như Bắc Mỹ, châu Âu, bắc Á. Ở Việt Nam, đào được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Sản phẩm Liên Quan

Quả đào có vị thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g cùi thịt quả đào có 0,9g protein, 0,1g lipit, 7g gluxit, 8mg canxi, 20mg phốt pho, 10mg sắt, 2mg caroten, 8,3mg Vitamin B1, 2mg Vitamin B2, 6mg Vitamin C, các axit hữu cơ: xitric, tactric, clorogenic, là những chất rất tốt cho sức khỏe. Cách dùng quả đào: ăn trực tiếp, làm nước ép, làm trà đào đều mang đến những cảm giác và mùi vị riêng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nhiều người thường thắc mắc ăn đào có nóng không? Đào có tính ấm, vị ngọt và chua, nếu ăn nhiều có thể gây nóng trong người, chướng bụng, mọc mụn nhọt. Vì vậy ngoài những tác dụng tốt thì cũng cần chú ý đến một số tác hại của quả đào.

Ngoài thịt quả, các bộ phận khác của cây đào đều là những vị thuốc quý, nhân hạt đào có vị đắng ngọt, tính bình, có tác dụng làm tan máu bầm, làm tan đờm, nhuận tràng, điều hoà chức năng cơ quan hô hấp, giảm ho, chữa bế kinh, đau bụng kinh, cao huyết áp, viêm ruột thừa, tụ huyết sưng đau do chấn thương, điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu.

Quả đào có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, Có thể điểm qua một số tác dụng của quả đào được nêu như sau.

Quả đào tốt cho tiêu hóa:

Một quả đào cỡ vừa cung cấp gần 10% mục tiêu chất xơ tối thiểu hàng ngày. Ngoài việc ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt, chất xơ của quả đào giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đào cũng chứa các prebiotic, thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột gắn liền với chống viêm, miễn dịch và tâm trạng. Nước ép đào có tính kiềm tự nhiên giúp làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày, khó tiêu, táo bón, đầy hơi, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa khác. Ngoài ra, nước ép đào có chứa các đặc tính chống ô xy hóa và chống viêm giúp chữa sưng, viêm và đau khớp. Chúng cũng chứa một số chất chống ô xy hóa giúp cân bằng nồng độ hoóc môn và giải phóng hoóc môn cảm giác tốt.

Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Một công dụng khác cần được kể đến trong các công dụng của quả đào là tăng cường hệ miễn dịch. Một quả đào cỡ vừa cung cấp hơn 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày, một số loại tế bào miễn dịch cần chất dinh dưỡng này để sản xuất, hoạt động và bảo vệ cơ thể. Vitamin A trong quả đào (một quả cỡ vừa cung cấp 10% nhu cầu hàng ngày) giúp hình thành niêm mạc trong đường hô hấp, bảo vệ, ngăn vi trùng xâm nhập vào máu. Đào cũng bảo vệ hệ miễn dịch bằng các đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Vì vậy, ống nước ép đào thường xuyên sẽ làm cho hệ miễn dịch mạnh mẽ và ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, phòng ngừa các bệnh mãn tính theo mùa.

Cải thiện làn da:

Ngoài các chất chống oxy hóa chống viêm, đào còn có beta caroten và vitamin C để hỗ trợ làn da khỏe mạnh. Beta caroten, tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm sáng da và giúp tạo ra vẻ tươi tắn tự nhiên. Vitamin C cần thiết để tạo thành collagen, cải thiện độ đàn hồi của da và chống lại sự chảy xệ. Đào cũng bổ sung nước vì hơn 85% một quả đào tươi là nước. Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của nước ép đào là cải thiện làn da. Nước ép đào là một nguồn vitamin C tuyệt vời giúp cải thiện tông màu da, chất lượng và kết cấu. Uống nước ép đào hàng ngày để loại bỏ nhược điểm, nổi mụn, sẹo và mụn trứng cá.

Bảo vệ mắt:

Trong quả đào có chất lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm và đục thủy tinh thể, hai bệnh mắt phổ biến. Vitamin A trong đào cũng giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh. Việc thiếu vitamin A có thể dẫn đến một tình trạng khô mắt, ảnh hưởng đến thị lực, có thể xảy ra hiện tượng mù đêm - không thể nhìn thấy trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu.

Giảm nguy cơ ung thư:

Các chất chống oxy hóa polyphenol trong đào đã được chứng minh là ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều đào và quả mọng có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú thụ thể estrogen âm tính ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đào hỗ trợ quản lý cân nặng và giảm cân:

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong đào có đặc tính chống viêm và chống béo phì; quả đào giúp điều hòa đường huyết, insulin, hàm lượng chất xơ và nước gây no. Đặc tính này giúp đào trở thành thức ăn lý tưởng dành cho người muốn kiểm soát cân nặng hoặc có nhu cầu giảm cân. Nước ép đào là một trong những loại nước trái cây có lượng calo thấp nhất, chỉ với 60 calo trong một cốc nước ép đào. Uống nước ép đào vừa có tác dụng tăng cường các chất dinh dưỡng vừa có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Tăng cường sức khỏe của não:

Chất chống oxy hóa trong quả đào có tính chất chống lại stress, chất oxy hóa, giúp não bộ khỏe và phòng ngừa các bệnh về thần kinh.

Hỗ trợ kiểm soát huyết áp và giảm đầy hơi:

Chất kali trong quả đào (một quả cỡ vừa cung cấp 8% nhu cầu kali cần thiết hàng ngày) giúp điều chỉnh huyết áp nhờ hoạt động như một thuốc lợi tiểu tự nhiên để đẩy lượng natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Đặc điểm này làm giảm áp lực lên tim và các động mạch.

Cải thiện lưu thông máu:

Nước ép đào hỗ trợ tăng cường cơ tim và kích thích lưu lượng máu khắp cơ thể dẫn đến huyết áp thấp và mức cholesterol thấp. Đồng thời, nước ép đào làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, uống nước ép đào còn có tác dụng bổ sung chất sắt, rất tốt cho những người thiếu chất sắt.

Giúp loại bỏ độc tố của cơ thể:

Lợi ích sức khỏe khác của nước ép đào là giúp làm sạch đường ruột, cải thiện chức năng thận và loại bỏ các độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó sẽ có tác dụng cải thiện làn da và kết cấu tóc, mang lại sự mềm mại cho tóc và sáng da./.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai