Phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc như thế nào

2021-06-21 Xuân Dự

Những năm gần đây, đào là một loại quả được bày bán phổ biến trên khắp cả nước, trở thành trái cây được nhiều người ưa chuộng, đồng thời được chế biến thành nhiều loại thực phẩm như đào ngâm, trà đào, bánh đào với mùi vị và màu sắc hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Sản phẩm Liên Quan

Được tiêu thụ nhiều với giá thành vừa phải, đào trở thành một loại mặt hàng được nhiều thương lái quan tâm, từ đó xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực về nguồn gốc, xuất xứ, gắn nhãn mác sai lệch, nhất là vấn đề đánh tráo, làm lẫn lộn giữa đào Việt Nam và đào Trung Quốc vì mục đích lợi nhuận.

Tuy cùng là trái đào nhưng do nguồn gốc, xuất xứ, thổ nhưỡng, khí hậu cũng như cách trồng, chăm sóc và bảo quản khác nhau nên đào Việt Nam và đào Trung Quốc có nhiều đặc điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy, qua đó giúp người tiêu dùng chọn lựa được những trái đào Việt Nam chất lượng, không mua nhầm phải đào Trung Quốc gắn mác đào Việt Nam, kém hẳn về chất lượng, thậm chí còn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hình dáng

Hình dáng sản phẩm của Trung Quốc luôn bắt mắt, hấp dẫn, nhất là các loại trái cây và trái đào cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Đào Trung Quốc có quả to, vỏ trơn nhẵn, láng mịn và bóng đẹp, nhìn rất bắt mắt. Ngoài ra, trong các loại đào Trung Quốc còn có một loại đào có kích thước to, màu hồng trắng tươi sáng, được gọi là đào tiên. Loại đào này Việt Nam chưa trồng được nên dễ dàng nhận biết là đào Trung Quốc.

Trong khi đó, đào việt nam có kích thước nhỏ hơn, gần bằng với trái ổi, vỏ ngoài không láng mịn, bóng bẩy, lại phủ lớp lông tơ dày. Một đặc điểm khác để nhận biết là đào việt nam không có hình dáng tròn đều mà hơi mếu, phần dưới của quả dài hoặc cong về một bên.

Màu sắc

Một đặc điểm khác để phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc là màu sắc.

Cũng như về hình dáng, đào Trung Quốc hấp dẫn người mua bởi màu sắc bền ngoài, từ màu đỏ, hồng đậm, hồng phấn đến màu vàng bắt mắt. Trong khi đó, đào Việt Nam có màu hồng xen lẫn màu xanh lá cây, phần xung quanh cuống thường hay có màu đỏ.

Với màu sắc này, đào Trung Quốc tạo sự hấp dẫn đối với người mua nhưng cũng là đặc điểm để người mua nhận biết và không mua nhầm phải đào Trung Quốc.

Mùi vị

Các loại trái cây nhập từ Trung Quốc thường ngọt một cách bất thường, không có vị tự nhiên. Đào Trung Quốc cũng có mùi vị như vậy, tuy có mùi thơm nhưng thịt trái xốp, thậm chí bị mềm nhũn, có vị ngọt gắt.

Đào Việt Nam có mùi thơm nhẹ, thịt giòn, tươi, ngọt, có vị chua nhẹ.

Ngoài ra, một đặc điểm khác để nhận biết là đào Trung Quốc có thịt trắng, hạt dễ dàng tách ra khỏi thịt, trong khi đào Việt Nam có thịt màu trắng ngả vàng, hạt khó tách khỏi thịt.

Một đặc điểm khác mà các loại trái cây Trung Quốc thường có là được tẩm hóa chất để bảo quản. Đào Trung Quốc tẩm hóa chất có bề ngoài rất tươi, màu sắc hấp dẫn, nhưng bên trong thịt thường mềm nhũn hoặc thối rữa.

Đào Trung Quốc tẩm hóa chất có thời gian bảo quản rất lâu, có thể kéo dài cả tháng. Trong khi đó, đào Việt Nam chỉ có thể bảo quản từ 3 đến 7 ngày sau khi thu hoạch.

Ăn phải những quả đào Trung Quốc tẩm hóa chất sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Nếu nhẹ thì có thể gây rát lưỡi, cảm giác khó chịu, nhức đầu, chóng mặt, nổi dị ứng, nặng thì có thể dẫn đến khó tiêu, viêm đường ruột, về lâu dài có thể gây ung thư.

Mùa trái đào

Căn cứ vào mùa thu hoạch cũng là một đặc điểm để phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc. Mùa đào ở Việt Nam, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, điển hình là Lào Cai thường từ tháng 5 đến tháng 6, qua tháng 7 là đào cuối vụ với những trái nhỏ, hình dạng méo mó và mỗi năm chỉ có một vụ đào duy nhất. Nếu mua đào trong thời điểm này có thể là đào Việt Nam, ngoài thời gian này thì đều là đào Trung Quốc gắn mác đào Việt.

Giá bán

Căn cứ vào giá bán trên thị trường cũng có thể phân biệt được đào Việt Nam và đào Trung Quốc. Các loại trái cây Trung Quốc có giá bán rất rẻ, chỉ bằng một nửa, thậm chỉ chỉ 1/3 so với trái cây được trồng trong nước. Đào Trung Quốc có giá thị trường từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, nếu mua sỉ thì giá còn thấp hơn rất nhiều.

Trong khi đó, đào Việt Nam có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, giá còn cao hơn vào thời điểm đầu vụ và cuối vụ.

Để mua được đào Việt Nam chất lượng, tránh mua nhầm đào Trung Quốc, có thể lựa chọn những cửa hàng, địa điểm bán trái cây uy tín, có trách nhiệm, tạo được niềm tin đối với khách hàng.

Từ những đặc điểm trên, người tiêu dùng có thể phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc qua hình dáng, kích thước, màu sắc, mùi vị, theo mùa, giá bán, thời gian bảo quản.

Trái đào thơm ngon, hấp dẫn, có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, lại có thể chế biến thành nhiều món ngon, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn cần sáng suốt, cẩn trọng để lựa chọn những trái đào Việt Nam chất lượng, tránh mua nhầm phải đào Trung Quốc gắn mác đào Việt./.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH