Sung dầm là món ăn dân dã rất quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết. Món ăn không chỉ mang lại một hương vị mới lạ miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn cùng tham khảo cách làm sung dầm vừa đơn giản mà thơm ngon như ở bài viết dưới để bổ sung món ăn này vào thực đơn mỗi ngày nhé! Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê đấy!
Sản phẩm Liên Quan
Quả Sung
1. Nguyên liệu
Sung nếp để làm món sung dầm (Ảnh minh họa)
Để chế biến món sung dầm ăn giòn, ngọt và ít chát thì khâu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng.
Quả sung: 500 gram
Ớt chín: 3 trái
Tỏi: 1 củ
Chanh: 1 trái
Các loại gia vị: nước mắm, đường, muối.
Lưu ý: nên chọn sung nếp, trái tròn đều, da căng bóng, sung nếp sẽ ngon hơn và ít chát hơn so với sung tẻ. Nên chọn những quả còn nguyên chùm, trái tươi, vỏ xanh, còn non, đừng chín quá, cuống không bị héo, trái không bị dập. Khi cắt phần trong quả sung có màu hồng tím là những quả sung ngon. Tốt nhất, nên chọn những quả sung vừa mới hái trên cây, còn mủ, không chọn những quả sung đã để lâu ngày, bị mềm và héo, sung dầm sẽ không được giòn.
2. Sơ chế
Sung cắt lát vừa ăn (Ảnh minh họa)
Hái chọn từng quả sung, cắt bỏ phần cuống. Rửa qua với nước sạch rồi ngâm tiếp vào nước để loại bỏ phần mủ. Sau đó vớt ra rổ. Pha nước chanh muối loãng, cắt từng quả sung thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi thả ngay vào thau nước chanh muối đã chuẩn bị sẵn để sung không bị thâm màu. Ngâm trong khoảng từ 20-30 phút cho sung hết phần nhựa. Vớt ra rổ, để ráo nước.
Rửa sạch ớt, cắt lát.
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
3. Cách làm sung dầm
Để món ăn sung dầm được ngon thì phần hỗn hợp gia vị ngâm rất quan trọng quyết định mùi vị thành bại của món ăn.
Cách pha hỗn hợp như sau: để vào tô 3 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe muối tinh, thêm một ít nước cốt chanh, 4 muỗng nước ấm. Thêm phần tỏi đã đập dập cùng với ớt đã thái lát vào tô, trộn đều hỗn hợp.
Cho sung đã ráo nước vào hỗn hợp trên, ướp đều trong khoảng từ 50-60 phút là có thể ăn được ngay.
4. Thưởng thức
Múc ra chén hoặc dĩa để thưởng thức nhé. Món ăn có thể ăn kèm với rất nhiều món như các loại thịt luộc hay ăn ngay với cơm đều rất ngon. Vị chua chua của chanh, thêm một ít vị ngọt của đường, cay cay của ớt kết hợp với vị giòn hơi chát nơi đầu lưỡi của sung nếp sẽ làm món ăn không bị ngấy mà lại rất ngon cơm, đặc biệt trong những ngày lễ Tết khi bạn đã quá ngấy với các loại bánh kẹo, đồ ngọt thì món ăn này mang lại một hương vị mới cho khẩu vị của bạn.
Cách chế biến món sung dầm cực kì đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Để sung không bị chát và thâm màu bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn trên đảm bảo sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên nhé. Món ăn không chỉ đơn giản, không tốn kém, ít hao tổn công sức mà lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món sung dầm rất tốt để chữa chứng bệnh về xương khớp, táo bón cũng như ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả đấy. Quá hấp dẫn phải không? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không làm thử ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!