Sung là món ăn dân dã không mấy xa lạ với mâm cơm người Việt. Sung được muối hoặc làm nộm theo nhiều cách khác nhau tùy mỗi vùng miền. Bài viết dưới đây Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nộm sung ngon đến tận lát sung cuối cùng luôn nhé. Hãy cùng vào bếp nào.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Sung
1. Cách làm nộm sung với lạc
1.1. Nguyên liệu
Lạc đã rang chín
Sung: 500 gam
Chanh, ớt, tỏi.
Gia vị: đường, bột nêm, muối
1.2. Chế biến và thưởng thức
Lạc: giã nhỏ
Sung sau khi tách rời từng quả, bỏ cuống rồi rửa sạch lại với nước rồi cắt thành 2-3 miếng tùy trái. Để sung không bị thâm tiếp theo cần ngâm với nước muối pha loãng. Cuối cùng rửa sạch lại nhiều lần với nước cho sạch nhựa, vớt ra để ráo nước.
Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt, ớt bỏ hạt cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn.
Cho sung ướp với bột nêm, đường khoảng 10-15 phút cho ngấm đều gia vị.
Cho tỏi đã băm nhuyễn, chanh, ớt vào trộn đều và chờ khoảng 20 phút nữa, rắc lạc lên nữa là xem như đã hoàn thành món nộm sung đơn giản rồi nhé!
Nộm lạc có thể ăn không hoặc xúc bánh tráng tùy thích. Có thể thêm rau thơm để trang trí cho đẹp.
2. Cách làm nộm sung xoài
2.1. Nguyên liệu
Sung: 500 gam
Xoài chín vừa ăn
Chanh, tỏi, ớt.
Gia vị: bột ngọt, đường, muối, nước mắm…
2.2. Cách chế biến và thưởng thức
Xoài rửa sạch, bỏ vỏ, thái thành sợi dài vừa ăn.
Sung sơ chế tương tự như cách làm nộm sung với lạc. Sau khi cho tỏi, chanh, ớt, bột ngọt vào trộn đều cho sung ngấm đều gia vị khoảng 20 phút thì cho xoài vào trộn đều và thưởng thức.
Đây là món ăn chơi mà dân nhậu cực khoái. Có thể ăn kèm ốc luộc, ốc xào vô cùng hấp dẫn với vị ngọt giòn của sung, chua chua của xoài kèm mùi cay cay của ớt.
3. Cách làm nộm sung thịt heo
Để món nộm sung thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp với thịt heo.
3.1. Nguyên liệu
Sung: 500 gam
Thịt heo ba chỉ: 300 gam
Tỏi, ớt, đường, muối, giấm, nước mắm…
Gia vị cần thiết.
3.2. Chế biến và thưởng thức
Cách chế biến sung tham khảo tại cách làm nộm sung với lạc.
Thịt ba chỉ heo luộc chín cùng vài củ sả, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lọc ướp đá lạnh rồi để khô ráo, cho vào tủ lạnh chừng 15 phút cho thịt se lại dễ thái và bớt cảm giác ngấy khi ăn.
Thái miếng mỏng hoặc dài tùy sở thích.
Cho phần thịt đã thái vào tô lớn trộn đường, nước mắm, chanh sao cho vừa ăn để trong 20 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó cho thêm sung đã ướp gia vị vào trộn đều với phần sung đã ướp gia vị và thưởng thức.
4. Cách làm nộm sung muối
Để thay đổi hương vị cho lạ chút với sung, bạn có thể kết hợp cùng sung muối thay vì trái sung tươi.
4.1.Nguyên liệu
Sung muối: 1 bát nhỏ
Thịt ba chỉ: 300 gam
Đậu phộng rang chín
Chanh, tỏi, ớt, rau thơm
Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm..
4.2. Chế biến và thưởng thức
Thịt ba chỉ heo: tham khảo cách chế biến như món nộm sung thịt heo.
Cho thịt ba chỉ đã thái nhỏ, tẩm ướp đều gia vị vào sung muối trộn đều, rắc đậu phộng, rau thơm, chanh lên và thưởng thức.
Vậy là đã xong cách chế biến các món nộm sung rồi nhé. Một món ăn dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn, hãy tận dụng món ăn đậm chất Việt Nam này vào mâm cơm gia đình để làm phong phú hơn thực đơn.
Hy vọng bài viết cách làm nộm sung này thực sự hữu ích cho cả nhà. Chúc các bạn thành công nhé!
Nếu cần mua sung tươi ngon uy tín xin đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với Ifarmer chúng tôi.