Chuối sứ rim đường là món ăn tuổi thơ vô cùng quen thuộc với nhiều người. Vị ngọt của đường cùng chuối sứ dẻo thơm là sự kết hợp độc đáo tạo nên món ăn vừa dinh dưỡng vừa vô cùng ngon miệng. Đảm bảo chỉ một lần bạn sẽ nghiền ngay món ăn này đấy. Chúng ta hãy cùng Ifarmer vào bếp với cách làm chuối sứ rim đường ngay nhé.
Sản phẩm Liên Quan
Chuối Xiêm
1. Nguyên liệu làm chuối sứ rim đường
Để làm món ăn chuối sứ rim đường, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu vô cùng đơn giản sau đây:
- Chuối sứ 1 kg: nên chọn những quả chuối sứ vừa chín tới để món ăn vừa có độ giòn vừa phải vừa không bị nát khi chế biến.
- Đường cát trắng: 500 gram hoặc đường thốt nốt
- Gừng: 1 củ
- Mè trắng: 50 gram
- Muối: 50 gram
- Dầu ăn: 200 mililit
- Chanh: 1 quả
- Nước cốt dứa: 200 mililit
2. Sơ chế
Rang mè trắng trên ngọn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thấy mè hơi chuyển vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Rửa sạch chanh, lấy phần nước cốt, bỏ hạt.
Dùng tay tách chuối sứ ra từng trái riêng lẻ, rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi nước. Đổ nước vào nồi sao cho nước phải luôn ngập chuối, bật lửa to nấu cho đến khi chuối dần chuyển sang màu vàng đậm, vỏ chuối mềm và hơi nứt thì tắt bếp. Cho thêm vào nồi khoảng nửa muỗng muối để chuối săn và không bị đen khi chế biến.
Vớt chuối ra trong rổ thưa để ráo nước. Sau khi hết nước, chuối nguội và thịt chuối săn lại thì tiến hành tách bỏ vỏ chuối. Nếu bạn rim với đường cát, có thể cắt chuối ra thành khúc vừa ăn để dễ đảo trên nồi, cho chuối ngấm đều và thịt chuối không bị nát. Sau đó cho chuối sứ vào ngăn mát tủ lạnh, trữ khoảng 2 tiếng cho chuối săn lại.
3. Cách làm chuối rim đường cát/đường thốt nốt
Sau khi đã sơ chế xong chuối, bước tiếp theo là tiến hành rim chuối với đường. Bạn có thể rim chuối sứ bằng đường thốt nốt và đường cát đều được. Hai cách chế biến đều không quá khác nhau, chỉ là nếu rim bằng đường cát thì nên cắt chuối thành khúc trước khi tiến hành rim.
Cho đường thốt nốt vào chảo, đảo trên ngọn lửa nhỏ. Tiếp tục cho thêm nửa chén nước cốt dừa vào đun cùng cho đến khi đường thốt nốt tan hoàn toàn vào nước. Chuối rim nước cốt dừa sẽ làm cho món ăn thêm phần thơm ngon, nếu không chuẩn bị kịp nước dừa bạn có thể thay thế bằng nước lọc nhé. Trong lúc đun, đảm bảo phải khuấy đều tay để đường không bị khét. Tiếp tục đảo cho đến khi đường chuyển sang màu vàng tựa màu caramel là thành công. Khi thấy hỗn hợp đường sền sệt ở đáy nồi, bạn lấy chuối sứ đặt nhẹ nhàng vào, đảo đều tay nhẹ nhàng cho lớp đường bao đều quanh chuối. Không nên đảo quá nhiều lần hoặc mạnh tay làm nát chuối, vừa mất thẩm mỹ vừa giảm độ giòn ngon của món ăn nhé. Quá trình sên chuối sứ không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần khoảng từ 15 đến 20 phút là đã hoàn thành. Bạn quan sát thấy nước đường sệt lại, chuối sứ dần chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp nhé.
4. Thưởng thức
Dùng muôi để vớt chuối sứ ra dĩa, rắc thêm lớp mè trắng lên phía trên. Để chuối đã sên đường thật nguội rồi có thể bảo quản trong hộp kín để dùng dần.
Khi ăn có thể dùng dao cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
Chuối sứ rim đường có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào lớp đường áo bên ngoài. Lớp đường phải bám đều lên quả chuối, sau khi nguội phần đường áo hơi cứng lại. Nhưng khi ăn vào miệng lại rất mềm dẻo. Món ăn có thể dùng để nhâm nhi với nước trà hoặc trà sữa đều rất ngon. Nhất là khi trời se se lạnh, một miếng chuối sứ rim đường với mùi thơm đặc trưng là món ăn không thể cưỡng lại.
Vậy là Ifarmer đã giới thiệu xong cách làm chuối sứ rim đường rồi đấy. Nguyên liệu vô cùng đơn giản, quá trình thực hiện nhanh chóng. Chỉ với một vài bước cơ bản là đã có ngay món ăn vặt ngon cho cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn thành công với món ăn hấp dẫn này nhé.