Cách làm cho chuối chát không bị đen

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Chuối chát là loại chuối có vị hơi chát và dính miệng đúng như tên gọi. Ở Việt Nam, mọi người thường ngâm chuối chát ăn với rau sống. Tuy nhiên, ngâm chuối chát như thế nào để không bị đen thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách làm cho chuối chát không bị đen qua bài viết này của Ifarmer nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Chuối chát là loại chuối dễ bị đen sau khi cắt (Ảnh: dienmayxanh)

Chuối chát là chuối gì?

Đây là loại cây thảo lớn, thân rễ được gọi là củ chuối. Một số vùng miền gọi là chuối hột (hay chuối hạt). So với các loại chuối khác, chuối chát không được nhiều người yêu thích vì vị kém ngọt hơn và khó ăn vì có quá nhiều hột. Tuy nhiên, chuối chát có rất nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe. Mọi bộ phận của cây chuối chát, từ rễ đến thân, lá, quả… đều có tác dụng làm thuốc và làm đồ ăn.

Quả chuối chát ngắn, nhiều hột. Khi còn xanh, hột có màu trắng, thịt quả có vị chát. Khi chín hột có màu nâu đen, thịt quả có vị ngọt. Quả chuối chát thường được sử dụng để ăn với rau sống hoặc ngâm rượu, ít khi được sử dụng để ăn như một loại trái cây.

Điều kiện khí hậu ở Việt Nam thích hợp để trồng chuối chát. Do đó, tại các vùng miền, suốt bốn mùa đều có thể tìm mua được chuối chát với giá rẻ.

Cây chuối chát có những tác dụng nào?

Tất cả các bộ phận trên cây chuối chát đều có những tác dụng nhất định, cụ thể:

  • Quả chuối chát: ngừa tiêu chảy, điều trị loét dạ dày tá tràng.
  • Củ cây chuối: trị sốt cao, mê sảng, cảm nóng.
  • Lá chuối điều trị băng huyết và nôn ra máu.
  • Hoa chuối tăng tiết sữa cho phụ nữ mới sinh.
  • Thân cây và đọt lá non có tác dụng trị nhức răng và cầm máu.

Cách làm cho chuối chát không bị đen

Cách làm cho chuối chát không bị đen là ngâm trong nước muối (Ảnh: dienmayxanh)

Chuẩn bị một thau pha nước muối kèm nước cốt chanh

Gọt sạch vỏ chuối chát rồi cho vào thau nước muối kèm nước chanh, ngâm trong 15 phút. Sau đó, lấy từng quả thái thành lát mỏng. Lát chuối chát đã thái xong lập tức cho vào thau nước muối chanh để ngâm trong khoảng 15 phút. Cuối cùng vớt ra và rửa bằng nước sạch, sau đó rửa lại bằng nước lọc rồi để ráo là xong.

Lưu ý:

  • Khi gọt vỏ và thái lát chuối chát, cần cho vào nước muối và chanh (hoặc nước muối) để ngâm ngay, không để chuối chát đã thái ở ngoài không khí thời gian dài. Khi tiếp xúc với không khí ngay sau khi vừa thái, chuối sẽ dễ bị đen.
  • Nên sử dụng dao hai lưỡi hoặc dao bào để gọt vỏ và thái lát nhanh chóng, đơn giản hơn.
  • Chuối chát dùng để ăn sống nên thái lát mỏng cho dễ ăn. Vì thái lát quá dày khi ăn sẽ cảm thấy quá chát, mất ngon.
  • Nên đeo găng tay khi gọt vỏ và thái lát chuối chát để tránh bị dính mủ và đen tay.
  • Chỉ nên ăn sống chuối chát còn non, hột mới tượng, còn màu trắng và chưa bị cứng hột.
  • Khi rửa chuối chát đã thái lát, nên nhẹ tay, tránh khiến lát chuối bị nát. Không vò và bóp để vắt nước, chỉ nên để ráo tự nhiên.
  • Chỉ nên sơ chế chuối chát trước khi ăn, không nên để lâu. Nếu để lâu, chuối vẫn có thể bị đen dù đã được ngâm với nước muối chanh. Ngoài ra, chuối chát đã sơ chế nên ăn hết trong bữa, tránh để sang hôm sau. Vì chuối chát đã thái lát mà để tới hôm sau dễ bị nhầy.

Chuối chát ăn kèm với gì ngon?

Chuối chát thường được ăn với rau sống, cùng các món thịt luộc hoặc bánh cuốn (Ảnh: dienmayxanh)

Thông thường, chuối chát thường được ăn cùng rau sống. Dùng để cuốn các món luộc như thịt luộc, tôm luộc, bánh cuốn, bún cuốn… hoặc đơn giản là chấm với các loại ruốc để ăn với cơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chuối chát để nấu canh với thịt hoặc hầm xương.

Qua bài viết này, hẳn là bạn đã biết cách làm cho chuối chát không bị đen. Chuối chát rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên cân đối các món ăn từ chuối chát trong các bữa cơm hằng ngày. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của Ifarmer để biết thêm nhiều thực phẩm an toàn cũng như nhiều món ngon tốt cho sức khỏe nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH