Cây khế là một giống cây có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng đã được phát hiện và phát triển rộng rãi ở vùng Đông Nam Á. Vì Vị chua ngọt dịu nhẹ của Khế cùng rất nhiều các tác dụng đối với sức khỏe nên cây khế đã được người dân Việt Nam đưa vào sử dụng hằng ngày từ rất nhiều năm nay.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Khế
Quả Khế
Cây khế phát triển tốt ở vùng nhiệt đới khí hậu nóng ẩm quanh năm, có chiều cao trung bình từ 3- 5m, cành tán xum xuê, hoa màu tím mọc chủ yếu tập trung ở đầu các cành, lá khế cũng có đặc điểm dễ nhận biết, lá kép dài, 2 mặt lá có màu nhạt đậm khác nhau, quả khế là bộ phận được sử dụng nhiều nhất, có 5 múi đều nhau và khi thái lát cắt ngang thì miếng khế có hình ngôi sao trông rất đẹp.
Quả khế là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu chất xơ và các vitamins có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, trị ho… Bên cạnh đó, quả khế cũng chứa các hợp chất hóa học giúp ngăn cản sự hình thành các tổ chức gây ung thư, giảm nguy cơ các bệnh mỡ máu…
Vì thế nên quả khế được đưa vào sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hằng ngày của người dân Việt Nam, chứ không còn chỉ là một loại thực phẩm đơn thuần nữa.
khế chua phơi khô
Quả khế chứa rất nhiều chất xơ, là chất có tác dụng làm chậm giải phóng glucose vào máu sau khi ăn, giúp những bệnh nhân bị tiểu đường giảm mức tiêu thụ insulin, ổn định đường huyết. Thế nên quả khế chua rất phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường hoặc những người có nguy cơ rối loạn dung nạp đường huyết. Theo kinh nghiệm dân gian, để chữa bệnh tiểu đường là dùng khế chua phơi khô sắc uống. Cách làm rất đơn giản đó là: dùng quả khế tươi thái lát mỏng, phơi khô trong bóng mát tầm từ 2-3 hôm, sau đó nấu 20g khế khô với nửa lít nước, uống trong vòng 3-6 tháng, sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
khế chua hột gà
Ngoài ra, nói đến bệnh tiểu đường, cũng có những thông tin cho rằng khế chua hột gà trị tiểu đường tốt, tuy được ghi chép lại về hiệu quả điều trị với số ít người, thế nhưng vẫn còn là một công thức cần được nghiên cứu và chứng minh bằng khoa học, để có thể áp dụng rộng rãi hơn vào đời sống. Nên các bạn cũng hết sức cân nhắc khi sử dụng bài thuốc khế chua với lòng đỏ trứng gà để điều trị bệnh tiểu đường nhé, vì khế chua có chứa lượng lớn các acid hữu cơ, sẽ có hại cho dạ dày người dùng nếu như không được hướng dẫn sử dụng đúng cách.
Bên cạnh đó, để quả khế phát huy tác dụng chữa bệnh của nó thì theo kinh nghiệm dân gian, khế cũng được dùng cùng với các loại thực phẩm khác như sau:
Khế chua ngâm mật ong:
Đây cũng là một công thức khá hay và còn khá là ngon nữa. Mật ong là vị thuốc “ kháng sinh” trong đông y khi nó có tác dụng chống viêm, giảm phù nề, giảm bớt các tình trạng viêm sưng đau họng, còn hỗ trợ bổ tỳ vị… Thế nên khế chua ngâm mật ong rất tốt cho các trường hợp đau họng, viêm họng,... Ngậm 1 ngày 3 lần, sáng, trưa, chiều sẽ thấy đỡ nóng rát và đau họng rất nhanh. Đây là món thuốc mà các bạn có thể làm sẵn ở nhà, để chuẩn bị cho mùa đông lạnh này nhé.
Khế chua chưng đường phèn
Theo y học cổ truyền, quả khế chua có vị chua, ngọt, tính bình hòa, có công dụng tiêu viêm, trừ đờm, trừ phong thấp,… khi được kết hợp cùng với đường phèn cũng có vị ngọt, tính bình; quy nạp vào kinh tỳ và phế, thế nên nó có công dụng là hòa vị, nhuận phế, trừ đờm, giảm ho. Công dụng khế chua chưng đường phèn được nhiều người biết đến là khả năng trị ho, giảm ho, ho có đờm, các bệnh về cảm lạnh gây viêm họng…
Ngoài ra đây cũng là bài thuốc “khế chua đường phèn cốt thống thủy”, theo y học cổ truyền Cốt tức là cốt tủy, là xương khớp; Thống tức là đau; Thủy là dạng nước uống; nguyên văn có nghĩa là nước khế chua với đường phèn trị đau xương. Đây là bài thuốc có tác dụng với những ai gặp vấn đề về cơ xương khớp như nhức mỏi trong xương, đau thần kinh tọa, phong thấp… Cách làm rất đơn giản: khế sau khi được làm sạch, ngâm trong nước muối 30 phút rồi giã nát cùng với đường phèn, đun sôi để nguội, uống hằng ngày 3 lần trong 1 tuần. Vì khi khế được ngâm cùng muối sẽ giúp cho “ vị thuốc “ này đi vào tạng Thận, nơi được mệnh danh là chủ cốt tủy, chủ xương khớp, từ đó sẽ làm giảm hiện tại đau mỏi, nhức nhối trong xương… Uống 1 đợt như vậy tầm 1 tuần, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khá hơn đấy.
Khế chua ngâm rượu
Rượu khế được cho rằng có thể khử phong thấp, thanh nhiệt giải độc, trị ho, viêm họng, sổ mũi, trị sởi… Nên rất được các ông chồng ngâm để uống. Cách ngâm rượu khế như sau:
- bạn chỉ cần chuẩn bị: khế chua, rượu trắng, muối, và hũ thủy tinh.
- Sau đó, làm sạch khế, ngâm với nước muối nhạt, rồi để cho ráo nước. Cắt khế thành lát mỏng nhỏ, rồi cho vô bình ngâm với rượu ở nơi thoáng mát khoảng 2-3 tháng là có thể sử dụng
- Mỗi ngày uống 2 chén nhỏ trong mỗi bữa ăn.