Những tác hại của khế khi ăn không đúng cách

2020-11-09 Châm An

  Khế là một loài cây được sử dụng rộng rãi ở Đông Nam Á, nhất là ở Việt Nam. Cây khế phát triển tốt và khỏe mạnh ở khí hậu nhiệt đới, nơi có nhiều ánh mặt trời và đầy đủ độ ẩm. Lá và quả khế có hình thù khá đặc biệt và dễ nhận dạng, lá kép dài tầm 3-4 cm, còn quả khế có 5 múi nên khi cắt theo chiều ngang sẽ có hình ngôi sao và khi chín chuyển từ màu xanh thành màu vàng tươi bắt mắt. 

Quả khế khi ăn vừa tới thì giòn, vị chua ngọt tùy mức độ chín. Người ta thường chia khế ra làm 2 loại là ngọt và chua. Loại chua thì màu xanh hơn và các múi nhỏ hơn; loại ngọt thì múi to hơn và dày mình hơn. Còn về thành phần các chất thì 2 loại này gần như không khác nhau. 

Trong quả khế chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt nhiều là chất xơ và vitamin C, và vitamin A, E, K. Quả khế cũng có các hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Bên cạnh đó, khế là quả có chứa rất nhiều các khoáng chất quan trọng, hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa và giảm sự hấp thu cholesterol xấu cho cơ thể; vì chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và ngăn cản các quá trình viêm tự miễn tế bào nên khế sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các gốc tự do gây các bệnh ung thư. 

Vị chua của quả khế chủ yếu được tạo nên do acid hữu cơ như acid oxalic, acid tartric...Thế vậy cho nên trả lời cho câu hỏi tác hại của khế ngọt hay khế chua là gì thì chúng ta cần phải chú ý rằng: vì thành phần dinh dưỡng của 2 loại khế này không khác nhau nên chúng ta không phân biệt tốt xấu của 2 loại này, mà phải biết rằng tuy khế có rất nhiều tác dụng tốt nhưng chúng cũng có những mặt không có lợi.

Tác hại khi ăn khế không đúng cách là gì và cần chú ý đến điều gì?

  • Đầu tiên, cần hạn chế ăn nhiều khế chua và kể cả là khế ngọt trước bữa ăn, vì vị chua của khế sẽ kích thích dạ dày tiết acid trong khi dạ dày đang rỗng, gây ra việc phá hủy các niêm mạc dạ dày và các bệnh lý về dạ dày, lâu dài có thể gây ra ung thư niêm mạc dạ dày.
  • Đối tượng nên ăn khế là những người có thể trạng thừa cân béo phì được dựa theo chỉ số cơ thể ( BMI), những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh lý cơ xương khớp trong giai đoạn đầu, khi còn đau nhiều…
  • Mỗi bữa ăn các bạn chỉ nên sử dụng từ 200-300 gram khế là tối đa, để dạ dày có thể tiêu hóa được nhé.

Bên cạnh đó, người dân thường sử dụng khế ngâm cùng đường phèn hoặc sấy khô sắc nước uống để trị ho, giảm đau cơ xương khớp hoặc trị bệnh tiểu đường… tuy đây là phương thuốc tốt và có hiệu quả điều trị, thế nhưng khế chua chống chỉ định với các trường hợp suy tim, suy thận giai đoạn cuối, và nhất là với những người có tiền sử viêm loét dạ dày- tá tràng. Đây có lẽ là tác hại của quả khế mà các bạn cần cực kỳ chú ý và cẩn trọng, tránh sử dụng nhiều với các đối tượng trên.

Vì khế là một loại quả thông dụng trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt nam và bất kỳ loại thực phẩm nào thì đều có những thành phần gây ra các phản ứng không mong muốn khi chúng gặp các chất không phù hợp. Để sử dụng khế đúng cách, không gặp những phản ứng không mong muốn thì chúng ta cần biết quả khế kỵ với gì ?

Quả khế chứa rất nhiều vi chất và các hợp chất hóa học đã được nghiên cứu và cho thấy chúng có thể gây nên các tình trạng như ngộ độc thực phẩm, đôi khi là dị ứng và tương tác với thuốc điều trị, và đặc biệt do hàm lượng oxalate tương đối cao nên ăn nhiều khế có nguy cơ tăng tạo sỏi thận. Vậy thì chúng ta cần phải biết khế kỵ với những trường hợp nào để tránh gây hại cho sức khỏe. 

  • Hạn chế hoặc cần tham khảo sử dụng với những đối tượng có tiền sử hoặc cơ địa tạo sỏi thận.
  • Cẩn thận với các đối tượng có tiền sử dị ứng thuốc, hệ tiêu hóa nhạy cảm, do với hàm lượng lớn các chất acid trong quả khế có khả năng gây ngộ độc với các triệu chứng có thể gặp: như nôn, buồn nôn, co giật,...

Đặc biệt, có một vài nghiên cứu thấy rằng quả khế có chất neurotoxin có thể ảnh hưởng tới não bộ và gây các rối loạn thần kinh thực thể. Ở những người có chức năng thận bình thường, chất neurotoxin sẽ được đào thải qua nước tiểu còn những người mắc bệnh thận thì không. Do đó, khi ăn nhiều khế sẽ gây tích tụ các chất không có lợi này trong cơ thể gây ra các biểu hiện ngộ độc hết sức nguy hiểm

  • Cũng như một số loại trái cây khác ,rất có thể sẽ có thành phần nào đó của quả khế tương tác với các thuốc mà bạn đang điều trị.

Thực phẩm dù tốt đến mấy hay có mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng thì chúng ta cũng cần có kiến thức để sử dụng chúng một cách hợp lý! Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin để sử dụng khế thật tốt cho gia đình của mình!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai