Khế là một loài cây có nguồn gốc từ Châu Phi, được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn ở Đông Nam Á, nhất là ở Việt Nam. Cây khế phát triển tốt và khỏe mạnh ở khí hậu nhiệt đới, nơi có nhiều ánh mặt trời và đầy đủ độ ẩm. Mặc dù vậy thì cây khế không cần quá nhiều nắng mà chủ yếu là đất phải ẩm và tơi xốp. Năng suất của cây khế rất cao, rơi vào 10 vụ mỗi năm và cho sản lượng lớn tại Việt Nam.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Khế
Quả Khế
Lá và quả khế có hình thù khá đặc biệt và dễ nhận dạng, lá kép dài tầm 3-4 cm, còn quả khế có 5 múi nên khi cắt theo chiều ngang sẽ có hình ngôi sao và khi chín chuyển từ màu xanh thành màu vàng tươi bắt mắt.
Quả khế khi ăn vừa tới thì giòn, vị chua ngọt tùy mức độ chín. Người ta thường chia khế ra làm 2 loại là khế ngọt và khế chua. Loại chua thì màu xanh hơn và các múi nhỏ hơn; loại ngọt thì múi to hơn và dày mình hơn. Còn về thành phần các chất thì 2 loại này gần như không khác nhau nhiều.
Trong quả khế chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt nhiều là chất xơ và vitamin C, và vitamin A, E, K. Quả khế cũng có các hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Quả khế giàu chất dinh dưỡng như vậy thế thì khế có bao nhiêu calo? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ, khế chỉ cung cấp 30kcal cho khoảng 100 gram, kể cả là với giống khế ngọt thì lượng carbohydrates trong khế cũng vô cùng thấp, nên các chị hoàn toàn có thể yên tâm để không phải thắc mắc là liệu ăn nhiều khế ngọt thì có béo không nhé.
Vị chua của quả khế chủ yếu được tạo nên do khế chứa nhiều acid hữu cơ như acid oxalic, acid tartric...Thế vậy cho nên trả lời cho câu hỏi ăn khế chua có tốt không thì chúng ta cần phải chú ý rằng: Tuy khế có rất nhiều tác dụng tốt mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bên dưới, nhưng trước hết mình cần phải nhấn mạnh với các bạn như sau:
Muốn ăn khế đúng và không gây hại cho cơ thể, bạn cần phải chú ý thời điểm ăn, đối tượng ăn khế và ăn lượng bao nhiêu thì đủ nữa:
- Đầu tiên, các bạn cần hạn chế ăn nhiều khế chua và kể cả là khế ngọt trước bữa ăn, vì vị chua của khế sẽ kích thích dạ dày tiết acid trong khi bụng đang rỗng gây ra việc phá hủy các niêm mạc dạ dày và các bệnh lý về dạ dày.
- Đối tượng nên ăn khế là những người có thể trạng thừa cân béo phì được dựa theo chỉ số cơ thể( BMI), những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh lý cơ xương khớp…
- Mỗi bữa ăn các bạn chỉ nên sử dụng từ 200-300 gram khế là tối đa, để dạ dày có thể tiêu hóa được nhé.
Bên cạnh đó, Khế là quả có chứa rất nhiều các khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt và kẽm..hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa ổn định và làm giảm sự hấp thu cholesterol xấu cho cơ thể của các bạn; đồng thời vì chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và ngăn cản các quá trình viêm tự miễn tế bào nên khế sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các gốc tự do gây các bệnh ung thư.
Lợi ích và tác dụng của quả khế:
-
Ngăn ngừa ung thư
Do có chứa các hợp chất có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư. Và chứa nhiều chất xơ làm sạch đại tràng giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
-
Tăng cường miễn dịch
Vì Hàm lượng vitamin C cao trong quả khế giúp tăng khả năng của hệ miễn dịch, từ đó làm giảm các hiện tượng ốm vặt, sốt, cúm, viêm loét hoặc nhiệt miệng.
-
Làm ổn định tim mạch:
Khế chứa tương đối nhiều kali và natri giúp duy trì ổn định huyết áp. Huyết áp phải ổn định thì mới có thể giữ cho tim hoạt động bình thường đảm bảo chức năng co bóp máu đi nuôi cơ thể.
-
Tốt cho giảm cân
Cũng như ở trên đã nói đến, khế cũng chứa nhiều chất xơ khiến bạn no bụng và làm tăng tốc độ chuyển hóa từ đó làm giảm cân và tiêu hao nhiều năng lượng cho cơ thể
-
Chữa các vấn đề về da
Khế sở hữu nhiều các chất có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như các tình trạng viêm da, lỗ chân lông và eczema.
-
Tốt cho người bị đái tháo đường
Đây là một điều cực kỳ đặc biệt của Khế, vì chất xơ trong quả khế có tác dụng làm chậm giải phóng glucose vào máu sau khi ăn. Từ đó giúp những bệnh nhân bị tiểu đường giảm mức tiêu thụ insulin, ổn định đường huyết. Nhờ đó mà loại quả này được sử dụng rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường hoặc những người có nguy cơ rối loạn dung nạp đường huyết.
Với những công dụng thần hiệu tốt cho sức khỏe như trên thì quả thật khế nên được xếp vào danh mục các vị thuốc quan trọng, và được đưa vào sử dụng thường xuyên trong thực đơn hằng ngày của các bạn.