Vú heo nướng chao

2020-02-25 Châm An

Một trong các món ăn nhậu khoái khẩu, thường có khi tụ tập bạn bè chính là các món nướng. Chính vì vậy có rất nhiều món nướng từ các loại thịt khác nhau, trong đó phải kể đến món từ thịt lợn nướng chao. Vì vậy mà hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn món Vú heo sữa nướng chao. Đảm bảo món ăn này sẽ khiến bạn bè và gia đình của bạn không khỏi khen ngợi đâu. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Với món ăn này, nguyên liệu quan trọng và cũng cần bạn phải kỳ công hơn một chút để mua được, là thịt vú heo hay còn gọi là nầm lợn. Đây là phần thịt lợn khá ngon, ăn rất giòn và ngậy, nhưng vì chúng khá ít nên các bạn cần phải đi chợ từ sớm mới có thể mua được, hoặc nếu không, để chắc chắn các bạn nên đặt từ hôm trước. 

  • Thịt vú heo
  • Sả, tỏi, hành tím
  • Hộp chao 
  • Dầu hào, sa tế, đường tinh, bột nêm
  • Trái cà tím, đậu bắp
  • Rau thơm các loại
  • Chuối sống, khế.

2. Sơ chế nguyên liệu:

Với thịt vú heo các bạn rửa sạch, dùng muối tinh chà xát đều các mặt của thịt, tầm 5 phút, rồi rửa sạch với nước và để ráo. Cách làm này là để khử mùi cho thịt vú heo, để cho món ăn được trọn vẹn hơn trong quá trình thưởng thức. Ngoài ra có một số cách khác như dùng sả, chanh hoặc giấm gạo cũng được. Tiện có nguyên liệu nào các bạn có thể tùy cơ ứng biến. Sau đó các bạn thái miếng mỏng vừa ăn, nên thái dày tầm gần 1cm, bản to chút, để khi nướng thì thịt vú heo vừa dễ chín mà cũng vẫn mềm, để việc thưởng thức độ ngọt của miếng thịt được trọn vẹn. Nếu thấy khó thái, sau khi rửa sạch rồi các bạn có thể bỏ ngăn đá tầm 15-20 phút để miếng thịt săn chắc hơn dễ thái, đảm bảo thẩm mỹ cho món ăn nhé. 

Sả, tỏi, hành tím các bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch, băm thật nhỏ. Cà tím và đậu bắp rửa sạch, rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn, rửa qua với nước muối pha loãng để rau củ không bị thâm xì. 

Rau thơm rửa sạch ngâm nước muối loãng, khế cắt miếng mỏng vừa ăn, chuối xanh bỏ vỏ thái miếng mỏng ngâm với nước gạo, đến gần lúc ăn thì vớt ra cho ráo nước.

3. Tiến hành chế biến:

Cách làm hỗn hợp gia vị ướp thịt vú heo nướng chao: bắc nồi đun sôi lăn tăn hỗn hợp gồm 1 thìa canh dầu ăn, cho tỏi băm, hành tím băm phi cho đến khi thơm, rồi cho thêm 2 thìa cafe dầu điều, 2 thìa canh sa tế, bột nêm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tương ớt, một chút bột tiêu và 2 thìa cafe mật ong. Khuấy hỗn hợp cho đều, để sôi lăn tăn tầm 3-5 phút, thấy hơi sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Sau đó cho thịt vú heo vào ướp, trộn đều thịt cho ngấm đều các mặt, để ngấm gia vị từ 30-60 phút là tốt nhất. 

Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, chuẩn bị bếp than hoa, cho than cháy bén thì bắc vỉ nướng lên. Khi thịt đã ngấm, vỉ nướng cũng đã nóng, cho thịt vú heo lên nướng cùng với trái cà tím và trái đậu bắp đã để ráo nước từ trước, riêng với 2 loại rau này thì phết qua lớp mỏng dầu ăn, để chúng chín kỹ mà không bị cháy. Trong suốt thời gian nướng, lật mặt thịt liên tục và sử dụng cọ phết dầu ăn đều các mặt của thịt vú heo để thịt được đậm đà hơn và không bị cháy. Khi thấy các miếng vú heo có màu vàng óng, thì có thể nhấc ra.Vì thịt vú heo sẽ chín nhanh, và ngon nhất khi được thưởng thức luôn khi còn nóng, nên ăn đến đâu chúng ta nướng đến đó là ngon nhất. 

Và trang trí thịt vú heo nướng cùng rau xà lách cho đẹp mắt. 

4. Thưởng thức:

Có rất nhiều cách thưởng thức món thịt vú heo nướng chao này, có khi ăn không, có khi ăn cùng bánh hỏi, với bún,... hoặc cuốn với các loại bánh tráng, và cũng có nhiều cách pha gia vị chấm như chấm cùng tương ớt, chấm với muối tiêu/ ớt chanh hoặc là pha mắm nêm với đường, mắm ruốc ớt….đều rất ngon. Điều này còn tùy thuộc vào sở thích thưởng thức của mỗi người, mỗi bữa ăn và hoàn cảnh khác nhau. Nhưng nhìn chung, vì bản thân thịt vú heo nướng chao đã rất thơm ngon, hương vị đậm đà nên đối tượng nào cũng có thể ăn được, và cũng không mấy ai cưỡng lại được trước cái vị ngòn ngọt, mằn mặn và cảm giác giòn sần sật ấy cả. 

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai