Vú Heo luộc nước dừa

2020-04-13 Châm An

Vú heo( hay còn gọi Nầm lợn) là loại thịt ăn rất ngon, giòn sần sật, không dai, có vị ngậy và béo chứ không hề ngấy. Nầm lợn là loại thịt dễ tìm, có thể dễ dàng sơ chế và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nầm lợn nướng, nầm lợn xào, nầm lợn nướng sa tế hoặc ngũ vị, hoặc là bẹ sữa nướng sa tế… Ngoài những món nướng quen thuộc như nướng, hôm nay chúng ta sẽ cùng vào bếp để làm một món tưởng chừng như đã bị lãng quên bởi độ xuất hiện phổ biến trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam, đó là Thịt nầm lợn luộc, nhưng lại là luộc nước dừa mới đặc biệt. 

Sản phẩm Liên Quan

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chắc chắn thịt vú heo là nguyên liệu làm nên món ăn này, nên cần phải được lựa chọn cẩn thận, phải là loại thịt vú heo tươi, còn có màu trắng hồng nhạt, sờ vào có độ đàn hồi nhất định, và đặc biệt là không có mùi lạ hoặc màu sắc bất thường. 
  • Nước dừa xiêm 2 -3 quả. 
  • Tỏi, ớt, sả, muối, hạt nêm, gừng 
  • Rau thơm, chuối xanh, khế
  • Mắm tôm, mắm ruốc, chanh, tiêu.

2. Sơ chế nguyên liệu:

Cũng như cách chế biến các món ăn từ thịt vú heo khác, để có món thịt vú heo luộc nước dừa thơm ngon thì điều quan trọng gần nhất chính là phải khử mùi cho thịt vú heo. Cách làm đơn giản nhất vẫn là chà xát thịt vú heo với muối tinh từ 3-5 phút cho sạch, rồi rửa lại với nước sạch, rồi để cho ráo. Nhiều bà nội trợ kỹ lưỡng hơn, sẽ rửa qua với nước chanh pha loãng hoặc giấm gạo, và ướp cùng với củ sả đã được băm nhỏ. Việc làm sạch này là điều không thể quên, nên nếu không có thời gian thì các bạn cứ áp dụng cách đơn giản nhất nhé. Sau khi thịt vú heo đã được ráo nước, các bạn ướp qua với chút gừng tươi băm và một ít dầu ăn và muối tinh, mỗi thứ chỉ một chút. 

Nước dừa xiêm nên dùng bằng nước dừa tươi là ngon nhất, vị thơm thanh nhè nhẹ và vị ngọt sẽ làm cho món thịt vú heo luộc càng hấp dẫn hơn. Có khi không nhiều bạn biết có thể luộc thịt với nước dừa lại cho ra đời 1 món ăn ngon đến như thế.

Các loại tỏi, ớt, sả sử dụng trong quá trình luộc thì các bạn chú ý cũng bóc sạch vỏ, rửa qua với nước và để ráo, rồi đập giập chứ không thái nhỏ nhé. Những gia vị này sẽ dùng để luộc cùng với thịt vú heo. 

Rau thơm thì tùy vào khẩu vị và sở thích mà các bạn có thể lựa chọn, thông thường, người ta hay ăn với lá mơ, rau ngổ, kinh giới, bạc bà…. chúng cần được nhặt sạch bụi bẩn và rễ, rửa cho sạch và để ráo. 

Với Chuối xanh nạo bỏ vỏ và thái lát mỏng, cho ngâm cùng với nước vo gạo, đến khi nào gần ăn mới vớt ra và rửa qua với nước đun sôi để nguội cho miếng chuối không bị thâm, gây mất thẩm mỹ món ăn. Quả khế rửa sạch, khi nào ăn thì thái miếng mỏng, nên chọn khế chua thay vì khế ngọt nhé. 

3. Tiến hành chế biến:

Để món luộc thịt vú heo với nước dừa ngon, các bạn cần bước qua 2 công đoạn, trước tiên, các bạn đun sôi nồi nước lã thông thường, trần qua 1 lần thịt vú heo sữa trong nước sôi tầm 1-2 phút, nhấc thịt ra rửa qua nước đun sôi để nguội. Sau đó, bước tiếp theo mới là đun sôi nước dừa xiêm và cho miếng thịt vú heo vào, để sôi lửa to khoảng 5 phút thì giảm bớt lửa cho sôi nhỏ hơn từ 5-7 phút tùy vào kích thước của miếng thịt, nếu khổ thịt dày hơn, thì các bạn cần phải để thời gian sôi to lâu hơn nhé. Khi nước dừa sôi cũng là lúc các bạn trút tỏi, sả, gừng đã đập dập ở trên vào đun cùng, để thịt vú heo sẽ có mùi hương đậm đà hơn nhé. 

Để cho chắc chắn hơn, trước khi vớt thịt ra, các bạn nên dùng đũa hoặc dao chọc thử vào miếng thịt để chắc chắn là thịt đã chín hoặc nếu đã quá quen rồi thì chỉ cần thấy phần thịt mỡ đã trong hơn thì vớt ra. 

4. Thưởng thức món ăn:

Ngay sau khi vớt thịt các bạn nên thái thịt luôn để thưởng thức khi món ăn còn nóng. Lời khuyên là nên thái miếng hình chữ nhật nhỏ bằng 2 đốt ngón tay trỏ, để có thể cảm nhận được độ ngọt của thịt, vị thơm ngọt của nước dừa, và hương vị của các loại gia vị đã ngấm thật kỹ vào thịt vú heo. Để thay đổi vị giác hằng ngày, các bạn hãy thử cuộn cùng các loại rau thơm, chuối xanh với khế, chấm với mắm tôm hoặc mắm ruốc. Còn đơn giản nhất thì vẫn là chấm với muối tiêu chanh ớt đảm bảo không làm bạn thất vọng. Có thể ăn thịt vú heo luộc nước dừa cùng với bún hoặc bánh hỏi, ngay cả ăn cùng cơm cũng không thể chê được. 

Chúc các bạn có thêm một món ăn thật ngon để chiêu đãi những người thân trong gia đình. 

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai