Kỹ thuật nuôi cá tai tượng

2021-06-21 Anh Đào

Cá tai tượng là món ăn quen thuộc của người dân các tỉnh Nam Bộ. Ngày nay, cá tai tượng rất được yêu thích trong ẩm thực Việt, vì thịt cá thơm ngon. Từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân chúng ta dễ tìm thấy cá tai tượng được chế biến rất hấp dẫn.

Sản phẩm Liên Quan

Nghề nuôi cá tai tượng cũng kiếm ra tiền không thua gì các nghề khác, chỉ cần chút kiên trì, bỏ công sức thì chúng ta sẽ thành công.

Cá tai tượng tương đối dễ nuôi, thức ăn cho cátai tượng thì không quá cầu kì, vì đây là giống cá ăn tạp.

Sau đây là kỹ thuật nuôi cá tai tượng cho giá trị kinh tế cao

Chọn vị trí đào ao nuôi cá tai tượng

Vị trí ao nuôicá tai tượng nên gần kênh rạch, sông ngòi để thoát nước dễ dàng, không khí trong lành, nguồn nước nuôi cá phải sạch, có ít cây xanh xung quanh càng tốt, tuy nhiên độ che phủ mặt hồ không quá 20% diện tích hồ. Có thể nuôi cá trong ao, hồ, bè, mương, liếp… diện tích ao nuôi cá tùy theo nhu cầu nuôi và thật tế. Nhìn chung mực nước sâu từ 1m đến 1.5m, bờ ao cách mặt nước từ 0.5m trở lên. Độ PH từ 6-8, độ mặn 6-8 phần ngàn

Xử lý ao hồ nuôi cá tai tượng

Sau khi đào ao xong, phơi ao dưới nắng to từ 15 đến 20 ngày cho diệt khuẩn, sau đó rải vôi bột khắp ao để diệt nấm, khử phèn, sát trùng. Xả nước vào đầy ao để 5 ngày cho chất vôi thấm đều, giúp sát trùng hồ và khử phèn. Sau đó tháo nước ra, bơm nước sạch vào và tháo nước ra làm như vậy hồ được rửa sạch hoàn toàn.

Tiếp theo xả nước sạch vào ao, để khoản 1 tuần cho rong rêu bám đáy, có vi sinh vật sinh sôi và bắt đầu thả cá giống tai tượng vào nuôi.

Hệ thống thoát nước ao hồ phải vững chắc, giúp thoát nước dễ dàng và không làm thất thoát cá khi nuôi. Nước là môi trường quan trọng khi nuôi cá, nước nuôi cá tai tượng phải sạch, không bị ô nhiễm, không nhiễm khuẫn…

Trong thời gian nuôi cá phải thay nước thường xuyên, tránh thức ăn dư thừa sinh vi khuẩn gây bệnh cho cá. Khi thay nước nên giữ một ít nước cũ không nên thay mới hoàn toàn để cá quen với môi trường nước không bị thay đổi đột ngột.

Chọn giống thả cá, thức ăn cho cá tai tượng

Chọn con giống:

Nên chọn con giống khỏe, không quá nhỏ (mỗi con từ 8-10 cm) đều nhau, không trầy xước, dị tật, bơi nhanh. Thả cá đồng loạt, mật độ cá tầm 1000 con/ 100m2. Không thả cá mật độ quá dày, thả cá khi đã xử lí nước sạch, thả lúc sáng sớm hay chiều tối.

Cá tai tượng thích nóng hơn lạnh, nên thả cá vào khoản từ tháng 3 đến tháng 5, không nên thả cá nuôi vào mùa lạnh sẽ làm sức đề kháng cá yếu.

Trước khi thả nên tắm cá để diệt khuẩn, diệt nấm cho cá giống. Muối ăn 3g/1 lít nước hòa tan ngâm cá 15-20 phút. 

Thức ăn cho cá:

Cá tai tượng rất háu ăn nên mau lớn. Khi mới thả, cá còn nhỏ nên cho ăn cám bột hay cám tổng hợp hoặc bèo tấm… ngày 2 lần sáng và chiều tối.

Khi cá được 500g, thức ăn lúc này đa dạng hơn, dùng cám viên, rau muốn, rau cải, các loại củ, mỡ heo, mỡ bò…có thể tận dụng thức ăn, rau củ tại chỗ hoặc nấu thức ăn cám độn với rau khoai cắt nhỏ.

Thức ăn không được ôi, thiu, mốc. Rải thức ăn đều trên mặt ao, không chỉ rải một chỗ làm cá tranh nhau, con lớn giành con bé làm tổn thương cá. Bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn cho cá ăn để tăng sức đề kháng.Chăm sóc và theo dõi cá tai tượng

Thường xuyên theo dõi nguồn nước, tháo nước thay nước thường xuyên, tránh nước bị ô nhiễm.

Theo dõi cá, cá ít bơi, bơi gần bờ, ít ăn, cá nổi bong bóng là cá bệnh.

Lúc đó phải rải thuốc xuống ao và cách ly cá bệnh nếu có thể để trị riêng.

Cá bệnh chủ yếu là do ô nhiễm nước, thức ăn hư thối sinh ra vi khuẩn, nấm, mật độ cá quá dày, thời tiết quá lạnh, sức đề kháng cá giảm…

Biểu hiện cá bệnh: Cá ít ăn, màu sắc cá nhạt, cá không lanh lẹ, có lúc nổi đốm trên da thành từng búi…

Phòng bệnh: Tẩy ao sạch, giữ nước sạch không ô nhiễm, thả cá vừa phải không quá dày, tắm cá bằng nước muối loãng.

Khi cá bệnh, ngoài vệ sinh nguồn nước, thức ăn tăng đề kháng cho cá, thì phun thuốc xuống ao, dùng Clorin 2g/m3 hoặc đồng sunfat CuSO4 0.3 – 0.6g/m3. Từ 5 đến 7 ngày.

Định kỳ rải vôi bột xuống ao để tẩy phèn, tẩy nấm 1kg/100m3

Thường xuyên bổ sung vitamin C vào thức ăn cho cá ăn, 6-8g/100kg cá. 

Thu hoạch cá tai tượng

Cá tai tượng nuôi từ 1 năm trở lên có thể thu hoạch, lúc này trọng lương cá từ 900g đến 1.3kg.

Trong quá trình thu hoạch đánh bắt và vận chuyển làm sao cho cá khỏe, tránh làm cá tai tượng bị trầy xước thì bán sẽ được giá cao. Chọn lưới, vật dụng đựng cá tai tượng chọn loại mềm, không góc cạnh.

Giá cá tai tượng khá cao khi đưa ra thị trường vì rất được ưa chuộng, nhất là các nhà hàng sang trọng, các con cá tai tượng to khỏe, đẹp không bị trầy xước luôn được chào đón với giá hấp dẫn người nuôi.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH