Cá tai tượng - Các loài cá thuộc họ cá tai tượng

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Cá tai tượng thuộc họ cá tai tượng, có tên khoa học là: Osphronemus goramy và là giống cá nước ngọt. Ở nước ta, cá tai tượng tập trung tự nhiên ở sông Đồng Nai, khu vực La Ngà. Cá tai tượng có thân dài gấp đôi chiều cao, vây lưng dài, miệng rộng, vây bụng hình sợi, vây đuôi tròn. Thân hình đẹp nên cá tai tượng thường được dùng để làm cảnh.

Sản phẩm Liên Quan

1. Đặc trưng chung của cá tai tượng

Cá tai tượng sống tập trung ở vùng nước ngọt, đặc biệt cá có cơ quan hô hấp phụ nằm ẩn dưới cung mang thứ nhất nên có thể thích nghi với những điều kiện sống khắc nghiệt như vùng nước tù, nước bẩn, nước lợ và ít oxy. Cá tai tượng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì, tuy nhiên chúng có xu hướng ăn thực vật nhiều hơn là động vật, cá tai tượng có thể đạt đến 1.5 kilogram đối với con khoảng 3 năm tuổi, cá tai tượng lớn nhất được phát hiện có trọng lượng lên đến 50 kilogram. Ở Kiên Giang cũng đã bắt gặp cặp cá tai tượng 10kg được xem là cặp cá tai tượng có kích thước khủng được tìm thấy ở nước ta.

Cá tai tượng có độ tuổi sinh sản từ 1,5 - 2 năm tuổi, cá có kích thước nhỏ nhất có thể bắt đầu sinh sản là từ 300 - 400 gram, chất lượng tốt nhất là từ 2 - 5 kilogram khi chúng 3 - 7 tuổi. Cá tai tượng làm tổ và đẻ trứng. Từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm là mùa sinh sản thích hợp của loài cá này. Mỗi lứa sinh sản có thể đạt từ 3000-5000 trứng. Trứng nở sau một ngày thành cá con. Sau khoảng 4 ngày cá con mới biết bơi và rời khỏi tổ để kiếm ăn.

Tùy theo mục đích mà chia thành cá tai tượng cảnh và cá tai tượng thương phẩm.

2. Các loài cá thuộc họ tai tượng

Một số giống cá tai tượng phổ biến ở nước ta hiện nay là:

2.1. Cá tai tượng trắng

Cá tai tượng trắng (Ảnh minh họa)

Cá tai tượng trắng toàn thân là một màu trắng tinh khiết bao phủ, dáng vẻ trông rất quý phái. Ngoài ra, nó còn là biểu trưng của sự may mắn, mang lại tiền tài cho gia chủ nên cũng không lạ gì khi cá tai tượng trắng là loài bán chạy nhất trong các loại cá tai tượng cảnh.

2.2. Cá tai tượng đỏ

Cá tai tượng đỏ (Ảnh minh họa)

Cá tai tượng đỏ (còn được gọi là hồng kỳ phát tài) là cá tai tượng kiểng có hình dáng tương tự như cá tai tượng thương phẩm. Tuy nhiên, phần vây có màu đỏ ánh lên rất đẹp mắt, màu đỏ tượng trưng cho việc đem lại sự may mắn, phát tài cho chủ nhà nên dòng cá này vô cùng quý hiếm và được ưa chuộng nhất trong tất cả các dòng cá tai tượng cảnh.

2.3. Cá tai tượng vàng

Cá tai tượng vàng có một bộ vây màu vàng chanh bao phủ khắp toàn thân rất độc đáo. Nhiều người quan niệm cá tai tượng vàng tượng trưng cho vàng, cá tai tượng trắng tượng trưng cho bạc nên thường kết hợp nuôi 2 loại cá này cùng nhau để mang lại tài lộc.

2.4. Cá tai tượng hồng

Cá tai tượng hồng là loài cá quý hiếm, vì màu hồng xuất hiện rất ít. Cũng giống như cá tai tượng trắng, cá tai tượng hồng được tin rằng sẽ đem lại vận may, phát tài phát lộc cho gia chủ.

2.5. Cá tai tượng châu Phi

Cá tai tượng châu Phi (hay tai tượng da beo) là giống cá cảnh rất được ưa thích bởi hoa văn đẹp mắt và độc đáo, da loài cá này căng bóng nhìn rất lạ mắt.

Cá tai tượng trong phong thủy có ý nghĩa phát tài phát lộc cho gia chủ nên chúng rất được ưa chuộng với niềm tin có thể thay đổi phong thủy, cải vận, đem lại sự may mắn và có khả năng dự báo được tương lai. Vì vậy, các bạn nên cân nhắc để rước về nhà linh vật may mắn này nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH