Các món ngon từ cá tai tượng

2020-01-12 undefined

Cá tai tượng được nuôi nhiều nhất ở các tỉnh miền Tây, loại cá này rất dễ nuôi, thường nuôi ở ao hồ hay các con mương được che chắn sau vườn nhà. Cá có thể sống trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ. Cá tai tượng được bán ở các chợ nhất là các chợ miền Tây. Con cá tai tượng càng to thì thịt càng ngon và cá càng béo, da cá tai tượng béo, dày,  khi được chiên giòn lên ăn rất ngon, giá bán cá tai tượng khoảng từ 110 ngàn đến 130 ngàn tùy theo cá to hay nhỏ.

Trong các dịp như đám tiệc hay họp mặt, người ta thường làm cácmón ngon từ cá tai tượng để tiếp đãi khách. Sau đây là một số món ngon từ cá tai tượng mà mọi người không nên bỏ qua.

Cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng

Nguyên liệu:

Một con cá tai tượng loại lớn (khoảng 1kg trở lên)

Chảo lớn lòng sâu, dầu ăn, nước nắm ngon, muối, đường, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt.

Rau sống: xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, khế chua, chuối chát.

Bún tươi, bánh tráng cuốn, mắm nêm, hành tím, thơm, sả.

Cách thực hiện:

Cá tai tượng làm sạch, rửa lại với ít muối và chanh cho sạch nhớt, khứa mỗi mặt 3 khứa để ráo nước. 

Hành tím giã nhỏ cho ra chén, pha 1 muỗng nước mắm ngon trộn đều, sau đó thoa đều hỗn hợp này lên mình cá, để khoảng 15 phút cho thấm. 

Mục đích khi cá tai tượng chiên xù giòn và ngon đậm đà hơn.

Bắt chảo sâu lòng cho nhiều dầu ăn, chảo nóng cho cá tai tượng vào chiên xù. 

Khi chiên cho lửa vừa, cá vừa chín tới và vàng là ngon.

Làm nước chấm:

Tỏi, ớt giã nhỏ, thơm, sả băm nhuyễn

Cho tỏi, ớt, thơm, sả bằm, nước cốt chanh, nước sôi vào 1 cái tô rồi quấy đều lên. 

Tiếp đến cho mắm nêm, chút đường, bột ngọt và nếm lại vừa ăn.

Thưởng thức:Cá tai tượng chiên xù ăn kèm với bún cuốn bánh tráng chấm mắm nêm hoặc nước mắm đều ngon, khi ăn mùi thơm của cá, giòn giòn béo béo, hòa quyện với các loại rau và nước chấm làm cho người ăn cảm giác nhớ mãi không quên.

Cá tai tượng chưng tương

Nguyên liệu:

1 con cá tai tượng khoảng 1kg trở lên

Gừng tươi 1 nhánh, hành lá, hành tím, hành tây, bún tàu, nấm mèo

Gia vị: nước mắm, nước tương, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

Chanh, ớt, tương đen, tương đỏ, dầu hào

Cách thực hiện:

Cá làm sạch, khứa mỗi bên cá 3 khứa để ráo nước. Ướp cá với nước mắm, hành, tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho thấm 20 phút.

Bún tàu ngâm 5 phút, nấm mèo ngâm nở rửa sạch thái sợi, gừng thái sợi, hành lá rửa sạch cắt khúc, hành tây cắt múi cau, ớt cắt lát xéo.

Pha nước sốt: Hòa tan hỗn hợp: hạt nêm, đường, bột ngọt, nước tương, tương đen, tương đỏ, dầu hào sao cho vừa ăn.

Đun sôi nước nồi nước hấp, cho cá vào xửng hấp khoảng 20 thì tắt bếp.

Làm nước sốt: hành, tỏi, đầu hành lá băm nhỏ phi thơm, cho gừng xắt sợi, ớt đảo đều. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt vừa pha và đun sôi, cho nấm mèo, bún tàu, hành tây, hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Cho cá ra khay lớn, tưới nước sốt lên cá, rắc ít tiêu

Thưởng thức: Cá tai tượng chưng tương ăn kèm với cơm, bún hay cuốn bánh tránh đều ngon.

Lưu ý: Ướp cá cho thấm gia vị trước khi hấp, cá hấp vừa chín tới, không hấp quá lâu cá sẽ nát sẽ kém ngon.




Liên Hệ Với Chúng Tôi

109, đường 3, P.Cát Lái, Q2, TPHCM
Phone:
091-832-7819
Email:
benphuan@gmail.com

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai