Còn có tên là cây giấp, ngư tinh thảo. Tên khoa học Houttuynia cordata thumb. Thuộc họ lá giấp
A- Mô tả cây:
Cây diếp cá là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông. Lá mọc cách, hình tim đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cái hoa đơn độc, toàn thân có mù tanh như cá. Hoa nở vào mùa hạ vào các tháng 5- 8
B- Phân bố, thu hái và chế biến
Diếp cá mọc hoang nhiều nơi ở nước ta, nay nhiều gia đình trồng làm rau gia vị
Toàn cây hái về phơi hay sấy khô
C- Công dụng và liều dùng :
Tính vị theo đông y: Cay, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh. Có tác dụng tán nhiệt tiêu thũng, dùng chữa phế ung; ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.
Nhân dân dùng cây diếp cá trong những trường hợp tụ máu như đau mắt( giã nhỏ lá ép vào hai miếng giấy bản đắp lên mắt khi ngủ, làm như vậy hai ba lần). Hoặc trong bệnh trĩ lòi dom( sắc nước uống với liều 6- 12 g đồng thời sắc lấy hơi xông rồi rửa). Ngoài ra còn tác dụng thông tiểu tiện, chữa mụn nhọt, kinh nguyệt không đều. Liều dùng trung bình 6-12 g một ngày
D- Đơn thuốc :
Chữa viêm sưng tai giữa, sưng tắc tia sữa. Cây diếp cá khô 20g, Táo đỏ 10 quả, nước 600ml sắc còn 200ml chia ba lần uống trong ngày